6 thời kỳ quan trọng nhất để dạy trẻ

Thời kỳ chuyển ngoặt quan trọng là khi nào, khi ấy phải coi trọng những vấn đề gì, phải tiến hành giáo dục nhu thế nào… từ đó, cuốn sách sẽ đồng hành cùng cha mẹ chắp cánh cho trẻ bay xa.

6 thời kỳ quan trọng nhất để dạy trẻ

Thời kỳ quan Trọng đâu Tiên: 3 tuổi – Thời Kỳ phản Kháng Của trẻ

3 tuổi là thời kỳ phản kháng thứ nhất của trẻ, lúc này trẻ thường có rất nhiều biểu hiện khiến người lớn đau đầu, tuy nhiên, đây cũng là thời kỳ quan trọng đầu tiên trong giáo dục trẻ.

Tính cách, sở thích và cách đối nhân xử thế khi trưởng thành của trẻ cũng gần giống như giai đoạn trước 3 tuổi. Thời điểm 3 tuổi là giai đoạn con người bước đầu hình thành tính cách, bởi vậy nó giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển nhân cách.

Giai đoạn này vừa có thể phản ánh tình hình phát triển nhân cách thời ấu thơ, vừa cho thấy xu thế phát triển trong tưong lai. Do vậy, khi trẻ bước vào thời kỳ phản kháng, cha mẹ nên giáo dục trẻ một cách khoa học, đế trẻ dễ dàng vượt qua thời kỳ phản kháng và phát triển khỏe mạnh.

Thời kì quan trọng thứ 2 – 5 tuổi Thời Kỳ phiền toái Của trẻ

Trẻ 5 tuổi rất ham học hỏi, thích tìm tòi khám phá và rất tò mò. Thời kỳ này, cha mẹ phải nhanh nhạy nắm bắt những vấn đề mà trẻ quan tâm, dù làm thế sẽ khiến cha mẹ vất vả nhưng đó lại là việc làm hữu ích với con trẻ.

Thông thường, trẻ 5 tuổi đã có tư duy tưong đối chín chắn, đồng thời tâm lý cũng phát triển tưong đối phức tạp. Là cha mẹ, phải tìm hiểu thế giới nội tâm của trẻ, để hướng trẻ phát triển lành mạnh.

Thời kỳ quan Trọng Thứ ba: 6 tuổi – Thời Kỳ nhập học Của trẻ

6 tuổi là thời kỳ quan trọng để phát triển trí lực của trẻ, lúc này, trọng lượng não bộ của trẻ đã đạt trên 80% của người lớn, nếp nhăn trên não đã bước đầu hình thành. Lúc này là thời kỳ mà các khả năng cảm nhận, ghi nhớ và chú ý phát triển rất nhanh, đồng thời cũng là Thời kỳ quan trọng chuyển dần từ tư duy cụ thể sang tư duy trừu tượng logic.

School kids running in elementary school hallway, front view

Thời kỳ quan Trọng Thứ Tư 10 tuổi, Thời Kỳ độc Lập Của trẻ

Cuộc đời của mỗi con người có 2 thời kỳ độc lập, một xuất hiện từ lúc 2 tuối, còn một xuất hiện ở tầm 10 tuổi, mà thời kỳ sau là quan trọng nhất, nếu sự phát triển trong thời kỳ này bị cản trở thì sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời của trẻ.

Trẻ 10 tuổi có tư tưởng tưong đối độc lập, lúc này cũng là thời kỳ học tập quan trọng của trẻ, trong học tập, chúng phải đối mặt với nhiều vấn đề. Cha mẹ phải nắm bắt được quy luật phát triền cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ, để bồi dường trẻ trở thành người tài đức vẹn toàn.

Thời kỳ quan Trọng Thứ năm 14 tuổi, Thời Kỳ nguy hiểm Của trẻ

14 tuổi, độ tuổi tràn đầy sinh khí, là thời kỳ quá độ từ thiếu niên sang tuổi thanh niên, là thời kỳ đầu tiên thể hiện một co thể tràn đầy sức sống.

14 tuổi là thời kỳ đầu tiên thể hiện một co thể tràn đầy sức sống, cũng là thời kỳ phát sinh nhiều vấn đề. Do tâm sinh lý của trẻ không ngừng phát triển trong thời kỳ này nên trẻ có thể phải đối mặt với những buồn phiền của tuổi thanh xuân chưa từng trải qua, nếu xử lý không tốt thì có thể xuất hiện vấn đề về tâm lý, thậm chí là gặp trở ngại. Cha mẹ, phải quan tâm nhiều đến trẻ, thấu hiểu và tôn trọng trẻ, giúp trẻ vượt qua thời kỳ nguy hiếm này một cách an toàn.

Thời kỳ quan Trọng Thứ  sáu 17 tuổi, thời Kỳ nghi hoặc của trẻ

17 tuổi là độ tuổi đẹp nhất trong cuộc đời. 17 tuổi không phải là bầu trời quang đãng, hưong hoa ngào ngạt. 17 tuổi cũng có nỗi buồn riêng, bất mãn riêng. Do vậy, cha mẹ phải hết sức quan tâm đến trẻ ở độ tuổi này.

Có biết bao người ca ngợi tuổi 17, nhưng tuổi 17 lại không giống nhau ở suy nghĩ của mỗi người. Trẻ 17 tuổi cũng có nỗi buồn riêng và có những vấn đề mà người khác khó lòng hiểu nổi. Làm cha mẹ thì phải giúp trẻ bước qua thời kỳ biến động này, để trẻ luôn làm chủ thế giới tâm hồn của mình.

Năm băt thời Kỳ quan trọng giúp trẻ vươn xa

Khái niệm thời kỳ quan trọng được Konrad Zacharias Lorenz, nhà tâm lý học người áo đưa ra trong nghiên cứu thực nghiệm tâm lý động vật. năm 1935, ông đã phát hiện ra một hiện tượng vô cùng thú vị, đó là: Khi thiên nga con chui ra từ vỏ trứng, nó sẽ coi con vật mà nó nhìn thấy đầu tiên là mẹ mình, nếu gà mái ấp nó thì nó coi gà mái là mẹ. nếu Lorenz ở bên cạnh thì nó cũng coi ông là mẹ, và ông đi đến đâu thì con thiên nga sẽ đi theo tới đó.

Sau nhiều thí nghiệm, cuối cùng Lorenz đã rút ra kết luận: một phản ứng hay một chuỗi phản ứng nào đó của động vật dễ dàng hình thành trong một thời kỳ hay một giai đoạn đặc biệt nào đó, nếu bỏ lỡ giai đoạn này thì không dễ gì có lại được “thời co” tốt như vậy. “Thời cơ” này được gọi là “thời kỳ quan trọng”.

Khi áp dụng hình thức thí nghiệm của Lorenz vào nghiên cứu phát triển giáo dục trẻ em, các nhà khoa học hiện đại đã phát hiện: quá trình phát triển trí lực, năng lực và thói quen của trẻ cũng nổi lên những “thời kỳ quan trọng”.

3 tuổi

Ngạn ngữ có câu: “nhìn lúc 3 tuổi biết khi trưởng thành, nhìn lúc 7 tuổi biết khi về già”. Câu nói này không hề võ đoán, nghiên cứu khoa học cho thấy giai đoạn 3 tuổi của trẻ là nền móng cho sự hình thành và phát triển nhiều kỹ năng cần thiết, bởi vậy nó có ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành của trẻ. Là cha mẹ, nắm bắt được thời kỳ vàng sẽ có thể phát huy hết tiềm năng của con.

5 tuổi

Trẻ 5 tuổi rất ham học hỏi. Ở giai đoạn này những hiểu biết về tự nhiên và xã hội của trẻ dần nhiều thêm, trẻ thích chơi đùa cùng bạn bè, bớt dựa dẫm vào người lớn, không thích bị can thiệp và được giúp đỡ quá nhiều. Lúc này là thời kỳ quan trọng vì khả năng nhận thức, tinh thần học tập và thói quen học tập ở trẻ bắt đầu hình thành. Cha mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ đồ chơi lắp ráp, bàn tính, đồ chơi nhận biết chữ, hình lắp ghép và truyện nhi đồng, sách về kiến thức tự nhiên, sách âm nhạc,… để trẻ chơi cùng bạn bè.

6 tuổi

6 tuổi là thời kỳ quan trọng để phát triển trí lực của trẻ, lúc này trọng lượng não bộ của trẻ đã đạt trên 80% não bộ của người trưởng thành, thùy não và nếp nhăn não đã bắt đầu định hình, đây là thời kỳ mà các

khả năng nhận biết, ghi nhớ, chú ý,… phát triển rất nhanh, đồng thời cũng là thời kỳ quan trọng từ tư duy hình tượng cụ thể dần phát triển sang tư duy trừu tượng. Do vậy, lúc này là thời kỳ quan trọng để mở mang trí tuệ, cha mẹ nên tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với các sự vật, tiếp nhận mọi kích thích như: cho trẻ đi dã ngoại để trẻ khám phá giới tự nhiên, tìm hiểu xã hội, mở rộng tầm nhìn; hướng dẫn trẻ tham gia các trò chơi; kể chuyện, đọc sách cho trẻ nghe; tham gia các hoạt động nhằm kích thích thị giác, thính giác và xúc giác của trẻ. Không nên tiến hành giáo dục chuyên môn quá sớm đối với trẻ.

10 tuổi

Trẻ 10 tuổi có tư tưởng tương đối độc lập, bắt đầu có hiện tượng nói dối. Lúc này cũng là thời kỳ quan trọng của bậc tiểu học, trong học tập trẻ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề. Là cha mẹ, nên tìm hiểu quy luật phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ, để bồi dưỡng trẻ trở thành người tài đức vẹn toàn.

14 tuổi

Ý thức độc lập của thiếu niên 14 tuổi tăng cùng với ý thức phản kháng, “dám làm những việc mà người khác không dám làm”, sở thích và sở cầu rất nhiều, đề cao lòng tự trọng, nhưng lại không quan tâm đến

17 tuổi

Tuổi 17 là tuổi suy tính so đo, thường hoang mang về tương lai, đa sầu đa cảm về hiện tại và hay hoang tưởng, tuổi 17 là mùa mưa, và trong mùa mưa này trẻ thường bị mất phương hướng. Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ tìm kiếm mục tiêu và phương hướng của cuộc đời.

Nắm bắt được những thời kỳ quan trọng của trẻ thì mới có thể giúp con gặt hái được nhiều thành công trong tương lai!

Trích sách (6 thời kỳ quan trọng nhất để dạy trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *