Bác sĩ Trí Đoàn nói về việc tăng cân của con từ sơ sinh

Mình thấy bài này rất hay nên được copy và lưu trữ trên blog Chăm con Yêu. Là bài viết của bạn Hải Đường chia sẻ. Mình ghi nguồn vì tôn trọng tác giả: https://www.facebook.com/MyFlowershop.usa777/videos/1598611993735293/

Đây là video em quay lại khoảng hơn 1 tiếng nhưng em cắt bớt vì nặng file quá ko post được, bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn (Phó Trưởng khoa cấp cứu BV Nhi Đồng 2 – Giám Đốc bệnh viện Victoria Healthcare) diễn giải về dinh dưỡng cho bé từ 1-5 tuổi, hy vọng sẽ hữu ích cho các mẹ phần nào. Em tóm tắt những ý chính của bác sĩ nói trong này, các mẹ cũng chịu khó gắn tai nghe để nghe rõ hơn vì hơi nhỏ 🙂 và xem hết video để hiểu ý chính bsi muốn nhấn mạnh rằng: các bà mẹ nên thay đổi quan niệm của người VN rằng bé bụ bẫm mới khỏe và tốt, phải tùy tạng người và gene nữa, thậm chí nhiều bé hàng tháng có lên cân mà lên cân ít các mẹ cũng ko cho phép điều đó và cứ nhồi cho con mình ăn như vậy là ko đúng theo xu hướng y tế sức khỏe thế giới hiện nay.

1.Bé sơ sinh trong 3 tháng đầu tăng cân nhanh và nhiều nhất, khoảng từ 700gr đến hơn 1 ký. Từ 6-12m tăng chậm lại, từ 1 tuổi đến dậy thì tăng rất chậm mỗi năm tăng 1-2 ký thôi, bé ăn ít vì ko có nhu cầu tăng cân nhiều, miễn sao bé vui chơi khỏe là bình thường.
2.Bé bú sữa mẹ hoàn toàn 3 tháng đầu tiên tăng cân nhanh hơn bé bú sữa công thức, nhưng sau 3 tháng đứa bé bú mẹ sẽ tăng cân chậm hơn so với bé bú sữa ct.
3.Bé 1 tuổi trở lên trung bình mỗi tháng tăng 1 cm, bé sẽ ốm đi so với lúc dưới 1 tuổi. Giai đoạn bé 4 tuổi sẽ ít tăng cân nhất và ốm nhất là bình thường, đứa bé 4 tuổi trở đi nhìn tròn trịa thì bé có nguy cơ thừa cân., lớn lên sẽ liên quan đến những bệnh lý chuyển hóa như bé gái dậy thì sớm, các bé nói chung sẽ bị tiểu đường, cao huyết áp như người lớn.
4.Suy dinh dưỡng vi chất nhiều nhất là thiếu Canxi, nhưng đối với bé nào uống nhiều sữa trên 500 ml / ngày thì ko thiếu Canxi.
5.Đánh giá dinh dưỡng của bé dựa vào chiều cao và vòng đầu, dựa vào cân nặng là ko đáng tin cậy và phải theo dõi theo 1 diễn tiến thời gian chứ trong 1 thời điểm nào đó thì ko chính xác.
6.Ở VN NẾU MÀ AI NÓI CON CỦA BẠN CÒI NGHĨA LÀ BÉ BÌNH THƯỜNG, BÉ BÌNH THƯỜNG NGHĨA LÀ BÉ VỪA CÂN, AI NÓI BÉ BỤ BẪM DỄ THƯƠNG NGHĨA LÀ BÉ BÉO PHÌ.
7.Sữa ct và sữa tươi đều nhiều Canxi, hàm lượng DHA trong sữa chỉ có 1 chứ ko phải gấp 5 lần hay nhiều hơn là càng thông minh, SỮA MẸ hay sữa bò sữa tươi bình thường nào cũng có DHA, hàm lượng DHA gấp nhiều lần đó chỉ là quảng cáo của các hãng sữa Vn.
8.DẤU HIỆU CỦA SỰ THÔNG MINH KO PHẢI LÀ Ở KIẾN THỨC HAY LIÊN QUAN ĐẾN DHA MÀ LÀ SỰ TƯỞNG TƯỢNG CỦA TRẺ NHỎ, HOẠT ĐỘNG VÀ TÒ MÒ KHÁM PHÁ NHIỀU SẼ GIÚP BÉ THÔNG MINH SÁNG TẠO HƠN.

– Nhiều điều mà bsi Đoàn nói em đã từng nghe nhiều người bạn ở Mỹ có con nhỏ cũng nói như vậy, cân nặng ko là vấn đề lớn, chưa trải qua đau khổ nó sẽ ko biết sung sướng là ntn, nó ko ăn thì cho nó nhịn, đói tự nó sẽ ăn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *