Bé sốt 60% là do virut, không cần dùng kháng sinh

🌈🌈Hôm nay chúng ta bàn về dùng kháng sinh nên hay không nhé.

❄️Kháng sinh là một thành tựu vĩ đại của nền y khoa nhân loại. 1 thập kỷ qua người ta chưa tìm ra được thêm loại kháng sinh nào nữa nhưng cứ 36 giờ lại biến hoá ra vài loại vi khuẩn kháng thuốc mới.
❄️Do vậy mà Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Trong khi các nước phát triển vẫn dùng Kháng sinh thế hệ 1 hiệu quả thì VN đã phải dùng thế hệ thứ 3 thứ 4 rồi.
❄️Do đâu mà ra? Tình hình lạm dụng kháng sinh tràn lan, tự ý dùng thuốc của chúng ta mà ra.
❄️Mặc khác lại có một bộ phận tẩy chay kháng sinh, sợ kháng sinh để gây ra biến chứng viêm phổi, nhiễm trùng đủ thứ không chữa được.

🌟Thế dùng kháng sinh thế nào cho đúng đây
Mình học bác Nguyễn Duy Cương có dạy
Nguyên nhân gây bệnh có 3 nguyên nhân chính
1. Do vi sinh vật
2. Do hoá chất.
3. Do vật lý
💢 Trong nhóm vi sinh vật mình có
1. Vi rút
2. Vi trùng
3. Ký sinh trùng

👉Riêng do vi trùng( vi khuẩn) buộc phải dùng kháng sinh. Muốn chẩn đoán dc có phải do vi trùng hay không thì phải xét nghiệm và tìm ra con vi trùng, từ đó tìm ra loại kháng sinh nào diệt được con vi trùng đó mới sử dụng.
Biểu hiện thường thấy ở sốt nhiễm khuẩn là mệt mỏi lừ đừ, sốt âm ỉ ,kéo dài, sốt có thể không cao nhưng không hạ sốt được. Da dẻ xanh sao, mũi xanh…vv..

👉 Ký sinh trùng: như lị amid, sốt rét..v..v cần được làm xét nghiệm chẩn đoán và điều trị ở cơ sở y tế

👉 Vi rút.
60% bé sốt do vi rút và sốt do vi rút không dùng kháng sinh. Vì kháng sinh không diệt được nhóm này.
Sốt do vi rút rất nguy hiểm vì chúng không thể sống độc lập nên chui vào nhân tế bảo làm biến đổi gen người. Nếu xảy ra ở bà bầu 3 th đầu có thể gây dị tật thai nhi.
Mình đã thấy nhiều bé do mẹ nhiễm rubella lúc bầu mà sinh ra không hoàn thiện.

Biểu hiện thường thấy của sốt vi rút là khởi phát đột ngột và từng cơn. Khi ngắt cơn sốt bé chơi vui vẻ bình thường, có thể sốt cao nhưng hạ sốt được
Chỉ cân nhắc dùng kháng sinh ở tuần thứ 3 khi nhiễm khuẩn đường hô hấp.
Bé mới khởi phát thường hắc xì để tạo kháng thể diệt khuẩn

🌵🌵🌵
Cũng dài rồi đây. Bây giờ nói đến việc lạm dụng kháng sinh, kháng sinh kéo dài, ngắt ngang kháng sinh nhé.

1. Làm nhờn kháng sinh, sau này nhiễm trùng không còn kháng sinh nhạy để đáng vi khuẩn nữa. Nếu lan rộng trong cộng đồng có thể nguy hại cho cả cộng đồng. Nguy hiểm nhất là nhiễm khuẩn bệnh viện, gây lây chéo từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác gây tử vong cao, có thể thành dịch không dập được. Đây là điều đáng sợ nhất hiện nay

2. Diệt hoàn toàn hệ vi sinh của cơ thể. Cơ thể chúng ta là một hệ vi sinh vật cân bằng cả lợi lẫn hại. Nếu không có các vi sinh vật có lợi chúng ta không sống được. Ví dụ đường ruột nếu thiếu các vi sinh vật có lợi thì thức ăn không được chuyển hoá và chúng ta sẽ chết đói đi ngoài liên tục đến kiệt sức.

3. Khi vi khuẩn bị diệt thì nấm bùng phát. Nấm là một loại khó diệt, gây bệnh khủng khiếp cho ta. Cứ đơn giản nhìn mấy bé bị nấm lưỡi là biết khổ thế nào rồi.
🌵🌵🌵🌵

Anpha choay nhé

Đây không phải kháng sinh mà là một loại enzyme phân cắt. Khi dùng anpha choay sớm khi còn sốt cấp nó phân cắt ổ viêm ra, làm lan rộng ổ viêm và nếu lan vào phổi gây viêm phổi, viêm phế quản…v.. lúc này buộc phải đùng kháng sinh thôi.
Dùng anpha choay sao cho đúng.
Là lúc bé ngưng sốt, đờm nhiều đặc do xác vi khuẩn chết tích tụ. Chỉ dùng 1/2v ngày để ngậm dưới lưỡi cho cắt đờm tan ra. Bé lớn thì khạc, bé nhỏ thì nuốt vào

🌵🌵🌵
Đối với các loại viêm như VA, Amidan phải dùng kháng sinh
Dễ lây lan sang tai gây viêm tai giữa nguy hiểm

🌵🌵🌵
Vậy đến đây cần có một bộ óc phản đoán linh hoạt hoặc một ông bác sĩ chuyên khoa vững chãi. Nhưng đa số chúng ta cứ con vừa sốt đã rối lên đến tìm Bs và ông Bs thì lại đánh ngay kháng sinh với mục đích chặn ngay kẻo viêm nặng. Thế là cai vòng lẫn quẩn kháng sinh, kháng thuốc, đi ngoài lại bắt đầu.

🌵🌵🌵
Làm sao đây, mẹ phải có kiến thức thôi, và phán đoán giỏi. Nghề làm mẹ không chỉ làm bác sĩ ,y tá, cô giáo cho con mà còn là nhà kinh tế, nhà đầu tư nữa. Đầu tư kiến thức và đầu tư trình độ
Mình tìm thấy những điều này ở #Cửa_sổ_vàng. Thấy thật may mắn và biết ơn♥️

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *