Bố mẹ làm gì khi con nhút nhát? Bé 3 tuổi hay ngại và nhát gan khi ra ngoài?

Trẻ 3 tuôi hay thẹn thùng, con ở nhà thông minh dạn dĩ nhưng ra ngoài không giao tiếp

Có trẻ do tính cách hướng nội nên không muốn tiếp xúc với mọi người, không dám gặp người lạ, và luôn lúng túng ở những nơi đông người, đó chính là những biểu hiện điển hình của tính thẹn thùng mắc cỡ. Có cha mẹ nhầm tưởng rằng thẹn thùng là điều hết sức bình thường, hiếu động quá mức mới là thiếu giáo dục. Thực ra, thẹn thùng và dè dặt là 2 tính cách hoàn toàn khác nhau, nếu nói dè dặt là một phẩm chất tốt thì thẹn thùng chính là một vấn đề về tâm lý, lâu dần trẻ sẽ trở nên thiếu tự tin.

Bố mẹ làm gì khi con nhút nhát? Bé 3 tuổi hay ngại và nhát gan khi ra ngoài?

Tình huống

  • Tình huống 1

Con gái của chị Hương mới tròn 3 tuối, bé rất thông minh và phát triển toàn diện, bé thuộc rất nhiều bài hát, biết đọc thơ và kể chuyện.

Nhưng chị Hương nói: “Tất cả những điều này bé chỉ thể hiện ở nhà, còn khi ra ngoài, đừng nói gì đến hát hay kể chuyện, mà ngay cả nói bé cũng không dám, lúc nào cũng quấn lấy tôi. nếu đưa bé ra chơi với các bạn, bé thường đứng núp sau lưng tôi. ban đầu chúng tôi cho rằng đó là do ít cho bé đi ra ngoài tiếp xúc với người lạ nên bé mới sợ sệt như thế, nhưng chúng tôi đã cố gắng cho bé đi chơi rất nhiều mà vẫn không thấy hiệu quả. Chúng tôi phải làm sao đây? nếu cứ để như vậy thì khi đi mẫu giáo làm sao bé hòa nhập với tập thể được?”.

  • Tình huống 2

Cậu con trai của anh Nam chưa đầy 4 tuổi nhưng rất thông minh và đáng yêu. Bé đi nhà trẻ cũng đã được gần 1 năm rồi, nhưng ở lớp bé không bao giờ chịu thể hiện mình, cũng không chủ động rủ bạn chơi cùng. Khi cho bé đến nhà người thân chơi, hoặc khi có rất nhiều khách đến chơi, bé thường quấn lấy bố mẹ mà không chủ động ra chào hỏi mọi người, phải mất một lúc lâu làm quen bé mới chủ động nói chuyện hoặc để bé hết mắc cỡ và trở nên mạnh dạn hơn?

Phân tích tình huống

  • Biểu hiện bên ngoài của trẻ hay mắc cỡ

Sợ gặp người lạ, không muôn tiêp xúc với người ngoài, nhìn thây người lạ thường núp sau lưng người lớn, không muốn tạo sự chú ý cho người khác, đôi khi, bé hay mắc cõ cũng có thể có suy nghĩ cực đoan. Theo điều tra, trong số các học sinh hay cậy thế bắt nạt các bạn yếu hon và trong số những người hay lên mặt nạt người thì có một bộ phận là có tính mắc cỡ. Có một bé trai ở trường mẫu giáo nọ không thèm quan tâm xem có ai nghe mình nói hay không mà cứ luôn miệng nói suốt ngày, khi nào ngừng nói thì lại đấm đá các bạn nhỏ khác, bố mẹ đã đưa cậu đi viện kiếm tra, và đã phát hiện hóa ra đó là biểu hiện sự mắc cõ của cậu, hành vi đấm đá của cậu chẳng qua chỉ là để che giấu.

Nguyên nhân khiến trẻ mắc cỡ

  1. Sự ảnh hưởng của môi trường gia đình và cha mẹ

Nếu cha mẹ có tính cách hướng nội, hay xấu hố thì trẻ cũng dễ có tính cách mắc cõ, sợ người lạ.

  1. Trẻ ít có cơ hội tiếp xúc với bên ngoài

hiện nay phần lớn các gia đình đều thích sinh ít con, mà trẻ lại ít có cơ hội tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa, cho nên dễ xuất hiện khuynh hướng hay xấu hổ và sợ người lạ.

  1. Phương pháp giáo dục của cha mẹ không đúng

Do cha mẹ quá bận rộn với công việc mà không có thời gian chơi cùng trẻ, ít giao lưu với trẻ, hoặc không thích trẻ ồn ào, sợ trẻ chạy nhảy nên cứ cho trẻ xem ti vi, nghe nhạc suốt ngày. Khi trẻ có hành vi ồn ào thì lớn tiếng quát tháo “Không trật tự sẽ bị ăn đòn”. Khi trẻ có chuyện muốn hỏi thì có thể sẽ bị cha mẹ chê cười, hoặc bắt ra chỗ khác, không được làm phiền đế người lớn làm việc. Khi trẻ bị từ chối, về sau sẽ dễ hình thành tính cách cứ có chuyện là thấy mắc cỡ, sợ sệt.

4. Tính cách khác người, trẻ là một đứa trẻ chín chắn, thích sự quan sát

Mỗi đứa trẻ đều có một tính cách khác nhau: có trẻ hướng nội, hay mắc cỡ, sống khép kín, có trẻ thì hoạt bát, cởi mở. nếu trẻ thuộc nhóm có tính cách hướng nội, hay mắc cỡ hoặc nhút nhát thì tất nhiên sẽ có tâm lý sợ người lạ.

Nắm bắt tâm lý

Những trẻ hay mắc cỡ trong lòng luôn cảm thấy mình khác mọi người, cha mẹ cần phải khuyến khích trẻ năng giao lưu với các bạn cùng lứa tuổi, và làm những việc mà trẻ thích. Không nên quát mắng trẻ nhiều, mà phải giao lưu với trẻ bằng trái tim, thường xuyên dành cho trẻ ánh mắt khích lệ và tin tưởng, để trong lòng trẻ cảm thấy mình không thua kém người khác, những việc người khác làm được thì mình cũng có thể làm được, từ đó trẻ dần hòa nhập với tập thể, và loại bỏ tâm lý e thẹn.

Phương pháp giải quyết

Nhà tâm lý học của trường đại học Stanford, philip george Zimbardo từng nói: nếu từ nhỏ trẻ mắc cỡ mà cha mẹ không quan tâm thì tâm lý này có thể sẽ ảnh hưởng tới cả cuộc đời của trẻ. Do vậy, trẻ hướng nội không phải là xấu, nhưng khi tính cách hướng nội của trẻ thể hiện quá mức thì các bậc cha mẹ phải hết sức lưu ý. đối với những trẻ hay mắc cỡ, cha mẹ nên thường xuyên tập cho trẻ bớt mắc cỡ dần dần.

1. Tìm cách củng cố niềm tin của trẻ

Cha mẹ phải nhận thức được rằng, trẻ hay mắc cỡ trên thực tế không ngờ nghệch hơn những đứa trẻ khác, mà chẳng qua chỉ là chúng không muốn thể hiện, không dám làm, sợ làm không tốt sẽ bị người khác chê cười, bị người lớn trách mắng. Do vậy, cha mẹ có thể cho trẻ bắt đầu làm từ những việc đơn giản nhất, tìm cách lôi kéo trẻ tham gia và khích lệ trẻ tự hoàn thành. Khi trẻ đạt được thành tích nhất định, cha mẹ phải kịp cố gắng tạo thật nhiều cơ hội cho trẻ giao lưu với các bạn cùng trang lứa, đặc biệt đối với những trẻ là con một thì phải càng lưu ý cho trẻ tiếp xúc nhiều với các bạn khác, đồng thời dạy trẻ những kỹ năng giao tiếp cần thiết, tuy nhiên, đối với những trẻ hay mắc cỡ thì không nên đột ngột cho trẻ tham gia các hoạt động xã giao, cũng không nên ép buộc đế trẻ chơi cùng các bạn nhỏ khác, càng không nên nói câu “Con nhát lắm” để trách mắng trẻ, mà phải để trẻ thích ứng dần dần. đồng thời, cha mẹ phải khích lệ trẻ cùng chơi, cùng tham gia các hoạt động tập thể với các bạn có khả năng giao tiếp tốt và năng động hơn mình. Khi có người chỉ bảo, trẻ sẽ không cảm thấy lúng túng, và cũng có thể nắm bắt được các kỹ năng giao tiếp trong những trường hợp cụ thể.

Bố mẹ làm gì khi con nhút nhát? Bé 3 tuổi hay ngại và nhát gan khi ra ngoài?

2. Không nên trách mắng

Mắc cỡ vốn là do tự ti, cho nên với những trẻ hay mắc cõ, bất kể trong trường hợp nào thì trước tiên cũng phải khích lệ trẻ. Có một người mẹ ân cần hỏi con gái mắc cõ là như thế nào? Cô bé nói: “nó giống như bị những lời nguyền khóa chặt chân tay.” người mẹ nói: “bố mẹ tin rằng, cho dù nó có nghiêm trọng đến mức nào thì dưới sự giúp đỡ của bố mẹ, con đều có thể khắc phục được!”. Cô bé nghe mẹ động viên liền nói: “giống như chàng hoàng tử trong chuyện cổ tích tự nhiên xuất hiện phá bỏ lời nguyền”.

3. Không nên nói “Đứa bé này hay mắc cỡ lắm!”

Tốt nhất cha mẹ không nên nói những câu như “đứa bé này hay mắc cõ lắm!”, nếu không sẽ làm cho tâm lý thẹn thùng của trẻ càng nghiêm trọng hơn, từ đó không dám thế hiện mình với người khác.

4. Giúp trẻ đánh giá cao bản thân

Trẻ hay mắc cỡ thường đánh giá bản thân rất thấp, trong hoạt động xã hội trẻ thường có cảm giác bị bỏ rơi. Do vậy, cha mẹ phải giúp trẻ phát hiện ra điểm mạnh của mình, sau đó tạo điều kiện để trẻ phát huy điểm mạnh đó, để biết đánh giá cao bản thân.Vì chơi đùa là hoạt động cơ bản của trẻ, là cách tốt nhất đế phát huy tính chủ động của trẻ, do vậy, khi bồi dưỡng tính mạnh dạn cho trẻ, cha mẹ phải giúp trẻ tạo ra bầu không khí vui vẻ đế phát huy tối đa tiềm năng của con. nói chung, khi trẻ chơi đùa vui vẻ thì tâm lý mắc cỡ có thể sẽ bị xua tan, lúc này chính là thời cơ rất tốt đế khích lệ trẻ mạnh dạn nói chuyện.

5. Chú trọng bồi dưỡng khả năng mạnh dạn

Cha mẹ có thể tích cực gợi ý để thông qua đó trẻ thấy rằng mọi người đều yêu quý mình, đều tin tưởng mình, ban đầu, do tâm lý e dè và cảm thấy không tự tin nên có thế trẻ sẽ không có phản ứng trước những lời nói của cha mẹ. Lúc này, cha tuyệt đối không được ép trẻ nói, cũng không được thấy thế mà cho qua, mà phải để trẻ tự nhiên, khi nghe người lớn nói chuyện nhiều, tự nhiên trẻ sẽ muốn bắt chước theo cha mẹ và bắt đầu có phản ứng.

6. Tìm kiếm sự giúp đỡ của cô giáo

Trường học thường là nơi trẻ thế hiện tính mắc cỡ đầu tiên, đồng thời cũng là nơi quan trọng để uốn nắn tính cách này. tuy nhiên, các cô giáo rất có thể do mải lo đối phó với những đứa trẻ “nghịch ngợm” mà không quan tâm đến những trẻ có tính cách hướng nội. Do vậy, cha mẹ phải chủ động nhờ cô giáo giúp trẻ thoát ra khỏi tính cách sống khép kín, nên nói cho cô giáo biết sở thích đặc biệt của trẻ, để nhờ cô giúp trẻ khắc phục tính cách đó.

Tóm lại, đối với những trẻ hay mắc cỡ, cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn, khích lệ nhiều hơn, đồng thời tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để trẻ luôn có một tâm trạng thoải mái, phát huy tiềm năng và tính chủ động của trẻ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *