Các hoạt động dạy trẻ về virus: Dạy trẻ giữ vệ sinh an toàn

Sắp tới các con phải đi học lại rồi, với tình hình như vậy thì các ba mẹ vẫn không thể yên tâm khi cho con tiếp xúc chỗ đông người.

Nhưng việc học phải đến trường, không phải ba mẹ nào cũng có đủ người để chăm các con ở nhà, chính vì thế mà  các con tự biết cách giữ gìn vệ sinh là điều quan trọng.

Hình ảnh thực tế, lời nói của bố mẹ sẽ ấn tượng hơn là việc diễn đạt bằng lời. Cho nên ba mẹ hãy cùng con làm một số hoạt động sau để nhắc con nhé.

Hoạt động 1: Virus khổng lồ

Hoạt động dễ dàng này là một mô tả thực tế về những gì một virus trông như thế nào. Các gai protein (Q-tips) là những gì vi trùng sử dụng để dính và xâm nhập vào các tế bào. Một khi bên trong, virus có thể sao chép. Đây là cách chúng nhân lên và lan rộng thành nhiều con virus khác

Cho con bạn xem một số  hình ảnh của virus . Sau đó cô ấy có thể tạo ra một loại virus từ  chơi bột ,  và mút xốp,  que tăm/que tăm bông .

  1. Mô hình virus này trông thật.
  2. Trong khi con bạn tạo ra nó, bạn có thể dạy cho nó cách thức hoạt động của virus.
  3. Tạo một mô hình tế bào bằng bột và virus tấn công nó. Làm cho nó méo nó. Hay hơn nữa mẹ làm người bằng bột, vi khuẩn, virus tấn công sẽ làm người bị méo, bị đâm vào
  4. Bạn cũng có thể dạy về và tạo ra các mô hình vi khuẩn tồn tại ở các hình dạng khác nhau chứ không chỉ hình tròn. Virus hình bầu duc, hình chiếc dày,…

Hoạt động 2: Trận chiến bên trong dòng máu

Để thể hiện cách cơ thể chúng ta chống lại vi trùng, bạn có thể tạo ra một mô hình về những gì diễn ra trong mạch máu.

Cho con bạn xem ảnh các tế bào máu, như sau:

 

Làm tế bào hồng cầu bằng đất sét đỏ

Làm tế bào bạch cầu từ đất sét trắng. Bạch cầu không lõm như hồng cầu

Virus, vi khuẩn là các hạt pom pom hoặc bất cứ vật nào khác . Chúng di chuyển vào. Bạch cầu chạy đến bao vây chúng. Một cuộc giằng co giữa các chiến sĩ Bạch Cầu tràn đầy sức mạnh. Ôm gọn chúng.

Làm thêm mạch máu đỏ, có virus, bạch cầu, hồng cầu, bạch cầu đã tấn công virus trong đó để bé dễ hình dung.

Có thể thêm biến tấu sau đó cho các bé lớn hơn: hắt xì, ho,… tống các virus ra ngoài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *