Cách xử lý khi bé viết ngược chữ số và chữ cái

Trẻ từ 3-7 tuổi khi mới học viết thường hay viết ngược. Vấn đề này có đáng lo và vì sao phải như vậy?

Có thể xuất hiện một vấn đề về nhận thức thị giác, ở độ tuổi mà trẻ bắt đầu học các chữ cái và chữ số. Ở độ tuổi 5-6 tuổi, trẻ Họ phải có hiểu biết nâng cao đầy đủ về cách học và biểu diễn một số grapheme, nhưng có một số grapheme có thể vô tình gây khó khăn.

Các ví dụ xuất hiện trong khó khăn học các phép đối xứng trong các chữ cái như “bd” hoặc “bp” hoặc bằng số, nơi họ có thể đầu tư khi họ phải viết nó ra. Những trường hợp này thường xuất hiện kịp thời và đó là giai đoạn bình thường trong quá trình học chữ. Đứa trẻ ở tuổi 7 chắc hẳn đã vượt qua vấn đề này một cách hoàn hảo.

trẻ bắt đầu hình thành các hình ảnh về số hay chữ thì hiện tượng viết kiểu gương soi (mirror writing) hay còn gọi là viết ngược là hết sức bình thường bởi đặc điểm lứa tuổi giai đoạn này não bộ đang trong quá trình phát triển để hoàn thiện.

Để viết được đúng chữ/số, não bộ phải thực hiện 2 chức năng: vừa phải làm chức năng miêu tả đặc điểm của chữ, vừa phải định hướng chữ đó trong không gian trái phải. Tuy vậy, do chức năng não bộ chưa phát triển hoàn thiện nên trẻ ở lứa tuổi này thiên về tập trung điều khiển tay để thể hiện đặc điểm chữ mà chưa tập trung thêm được công việc định hướng trái phải cho chữ đó.

Cụ thể hơn, theo nghiên cứu của Giáo sư Stanislas Dehaene, một nhà thần kinh học nhận thức nổi tiếng người Pháp và các đồng nghiệp thì bộ não của con người (và bộ não của tất cả các loài linh trưởng thực sự) có một khu vực được gắn nhãn là “hộp thư”. Đây là một khu vực trong vỏ não mà trước khi học đọc có trách nhiệm nhận diện đối tượng (chữ, số). Khu vực đặc biệt này có chức năng đối xứng (ví dụ nó cho phép trẻ nhận ra một khuôn mặt là cùng một người, bất kể chúng đang nhìn khuôn mặt đó từ bên trái hay bên phải).

Do đó khi trẻ bắt đầu học đọc, viết lúc nhỏ khu vực “hộp thư” này sẽ có chức năng chú ý trực quan vào các chữ cái, con số. Chức năng đối xứng sớm tiếp tục trong một thời gian cho đến khi không gian ở bán cầu não phải phát triển giúp trẻ định hướng được chiều trái, phải của chữ, số.

Chính vì vậy trẻ thường viết ngược trong một giai đoạn nhất định, thậm chí viết xong cũng không hề nhận thức được đó là bị ngược. Tuy vậy sau này, bộ não sẽ “quên những điều đã học” từ chức năng này. Việc này có thể mất nhiều thời gian hơn ở một số trẻ, nhưng cuối cùng trẻ cũng mất khả năng viết ngược. Khi đó sẽ không hề dễ dàng để viết một cách trôi chảy từ phải sang trái với tất cả các chữ cái dưới dạng đảo ngược. Nếu không tin, bạn hãy thử yêu cầu một người trưởng thành viết ngược xem. Đó là một thử thách lớn đối với chúng ta.

1. Viết ngược là hành vi phát triển bình thường cho trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi thậm chí là 7 tuổi.

2. Trẻ em có kỹ năng vận động tinh tuyệt vời vẫn có thể vật lộn với sự đảo ngược của chữ cái và/ hoặc số.

3. Cả trẻ em thuận tay trái và tay phải đều có thể vật lộn với việc đảo ngược chữ cái.

4. Đây không phải là dấu hiệu của chứng khó đọc.

Cách giải quyết khi trẻ viết ngược chữ số và chữ cái:

Thầy cô, cha mẹ nên sử dụng hình ảnh trực quan tại nhà/ lớp học để hỗ trợ trẻ. Các tín hiệu thị giác là một khía cạnh khác sẽ hỗ trợ những trẻ đang bị viết ngược. Những chữ cái, bảng chữ cái tuyệt đẹp và có hiển thị hướng viết của từng chữ sẽ là một chỉ dẫn tuyệt vời dành cho trẻ. Trẻ nên được bắt đầu bằng chữ cái thường thay vì chữ in hoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *