Cây táo yêu thương: Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ

CÂY TÁO YÊU THƯƠNG – CON DẪU LỚN VẪN LÀ CON CỦA MẸ, ĐI SUỐT ĐỜI LÒNG MẸ VẪN THEO CON

Cây táo yêu thương là một trong những cuốn truyện dành cho thiếu nhi được dịch ra hơn 30 thứ tiếng và một trong những cuốn truyện bán chạy nhất trên thế giới

Ngoại trừ trang bìa được in màu thì bên trong các bức vẽ đen trắng, nét vẽ đơn sơ mộc mạc, diễn tiến câu chuyện nhẹ nhàng nhưng mang hương vị đượm buồn.

Cuốn truyện “cây táo yêu thương” kể về một cây táo và một cậu bé. Tuổi thơ cậu gắn liền với cây táo. Cậu lớn lên bên cây táo. Cậu yêu thương cây táo rất nhiều. Và cây táo cũng vậy.

Và rồi, cậu lớn lên

“Tôi muốn có tiền để mua đồ chơi…”  Cây táo bảo cậu bé hái táo để có tiền mua đồ chơi. Cậu bé đã làm thế nhưng vô tâm chẳng một lời cảm ơn. Cây vẫn vui vì giúp được cậu bé

“Cậu bé, hãy đến đây và chơi đùa với tôi nào!”

“Tôi quá bận rộn để có thể chơi đùa với cây rồi. Bây giờ tôi vừa mới lập nghiệp nên chưa đủ tiền để mua nhà. Nhưng dù vậy, tôi vẫn muốn có một căn nhà cho vợ và con của mình.” ”Cậu bé, cậu hãy chặt những cành cây của tôi đi, chặt chúng rồi tự xây lấy một ngôi nhà gỗ cho gia đình của cậu!” Và thế là cậu thanh niên chặt hết cành cây rồi đem đi mà không có lấy một lời cảm ơn. Cây táo bây giờ trơ trụi, chỉ còn lại thân và gốc nhưng cây vẫn cảm thấy rất vui vì đã giúp được cậu thanh niên.

Nhiều năm nữa đã trôi qua,

“Tôi giờ đây không còn đủ sức khỏe để có thể vui chơi như ngày xưa nữa rồi. Hiện tại tôi chỉ muốn có một con thuyền để đi du ngoạn đây đó cho đỡ buồn chán mà thôi.”

“Cậu bé, hãy chặt lấy thân của tôi đi, chặt nó và làm thành một con thuyền rồi đi chơi!”

Rất nhiều năm sau đó,

“Giờ đây ta không còn gì để có thể cho cậu nữa rồi…”

“Giờ tôi chẳng cần thêm gì cả, chỉ cần một chỗ dựa để có thể ngồi nghỉ mà thôi.” Cây táo cười hiền hòa: “Vậy thì cái gốc cây già này vô cùng thích hợp cho cậu! Hãy lại đây, dựa vào ta và ngồi nghỉ đi nào!” Sau có, ông lão tựa vào gốc cây và mỉm cười thanh thản.

Đọc đến nửa chừng, ta cứ nghĩ là đây là chuyện về tình yêu thương của thiên nhiên dành cho con người, dù con người có làm gì thì thiên nhiên cũng yêu thương và trao cho ta tình cảm tốt đẹp nhất.

Rồi đến bức vẽ cuối cùng, nhìn thấy người đàn ông già cỗi ngồi bên gốc cây, ta chợt ngỡ ngàng: Ôi, ta lớn rồi. Ta đi xa ba mẹ ta quá. Ta hững hờ với đấng sinh thành quá.

Đứa trẻ ngày nào vui đùa quấn quýt bên cây như người bạn, rồi lớn lại có thể vô tâm mà bẻ cành, hái lá, cưa bỏ cái cây xơ xác mà quên đi sự hi sinh của cây.

Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt cuộc đời lòng mẹ cũng theo con

Dù ta có đối xử với ba mẹ như thế nào, như câu bé kia, vắt hết táo, bẻ hết cành, chặt cả cây, cưa cả gốc thì cây vẫn hạnh phúc bởi vì cây thấy mình đã giúp được cho cậu. Như ba mẹ ta vẫn, dẫu có sai lầm, thống khổ ngoài kia thì khi về với ba mẹ, các con được đều nhận được sự hi sinh, bao dung của bố mẹ.

Một cuốn sách cho thiếu nhi nhưng bố mẹ đọc cũng nên đọc. Cuộc đời ngoài kia có nhiều sự không như ý. Cuộc đời ngoài kia bảo ta phải sống thế này, sống thế nọ. Ta phải vui thế này, phải hưởng thụ thế nọ. Còn ba mẹ ta thì đã già dần, khô héo dần mất rồi. Đến khi nào ta kịp quay lại để ngồi được bên gốc táo xum xuê nữa hay không?

—-

Mong bố mẹ sẽ đọc và mua sách gốc của nhà xuất bản Trí Việt

Còn đây là bản PDF mình sưu tầm được tặng bố mẹ

Cay tao yeu thuong

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *