Cho bé học hè trước khi vào lớp 1 nên hay không?

Có một vấn đề muôn thuở mà mỗi mùa tựu trường, các bậc cha mẹ đều đau đầu tranh cãi, đó là có nên cho con học thêm trước khi vào lớp 1 (như cho học chữ, học trước chương trình,…)? Không ít phụ huynh đồng tình bởi nếu không cho học trước thì con dễ bỡ ngỡ, khó theo kịp bạn bè. Song nhiều người lại phản đối bởi không muốn con học quá nhiều, bị “chín ép” so với độ tuổi. Ngoài ra, bố mẹ còn sợ con biết trước kiến thức sẽ dẫn đến sự chủ quan, bỏ bê học hành. Vậy có nên hay không việc cho bé học hè trước khi vào lớp 1? Cùng Chamconyeu.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lý do phụ huynh băn khoăn cho con học hè trước khi vào lớp 1

1. Lo ngại việc con sẽ thiếu tự tin so với bạn bè. Do rất nhiều bé đều đã biết đọc, viết trước khi vào lớp 1.

2. Nỗi lo này càng tăng thêm khi cha mẹ biết rằng: Nếu trẻ không học trước thì giáo viên sẽ vô cùng vất vả. Cô không thể bao quát được hết do lớp (trường công) ngày càng đông (50-60 em/lớp).

3. Một số cha mẹ chọn cho con đi học chữ trước ở các lớp tiền tiểu học do giáo viên lớp 1 có tiếng mở. Như vậy, việc xin vào lớp giáo viên đó sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên sẽ có hai luồng ý kiến về việc cho con học trước khi vào lớp 1 là có hay không và bên nào cũng có lý lẽ để biện hộ cho quan điểm của mình. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích những ưu điểm và nhược điểm để các bậc phụ huynh cùng suy ngẫm và quyết định có nên cho trẻ học trước khi vào lớp 1 hay không.

Ưu và nhược điểm khi cho con đi học tiền tiểu học

Cho con đi học trước khi vào lớp 1 sẽ có những ưu và nhược điểm sau:

1. Ưu điểm: 

  • Giúp bé không bị ngỡ ngàng khi bước vào lớp 1
  • Giúp bé không bị tụt lại so với các bạn và lo sợ lớp học quá đông, trong khi thời lượng học không nhiều, chương trình học nhanh, trẻ sẽ không theo kịp.

2. Nhược điểm:

  • Bé đi học trước sẽ dễ bị tâm lý chủ quan, không tập trung và không có hứng thú với học bài trên lớp nữa vì đã biết rồi.
  • Lên lớp 2, trẻ sẽ rất chật vật khi học bởi đã hình thành thói quen mất tập trung.
  • Bé sẽ trở lên áp lực với việc học vì phải học quá sớm
  • Bé đi học trước sẽ mất đi khả năng sáng tạo từ những quan sát xung quanh.

– Một số ý kiến cho rằng nên cho đi học sớm trước khi còn vào lớp 1 để giúp con chuẩn bị tốt hơn và bằng bạn bằng bè. “Nếu không chuẩn bị trước thì sợ con sẽ bị bỏ lại phía sau”. Một số ý kiến lại cho rằng như vậy: Theo ý kiến của một số chuyên gia giáo dục, khó khăn của con khi vào lớp 1 đến từ sự thay đổi: Môi trường (mầm non sang lớp học), thay đổi tư duy trực quan hình ảnh (mầm non) sang tư duy trừu tượng (con số, phép toán ở bậc tiểu học), thay đổi quan hệ giao tiếp với cô giáo chứ không phải khó khăn ở việc đọc – viết.

– Một số ý kiến lại cho rằng không nên cho con đi học sớm: Việc biết chữ với trẻ là chắc chắn và chỉ là việc sớm hay muộn nên học trước là không cần thiết.

Còn theo các chuyên gia giáo dục, học trước chương trình sẽ khiến trẻ chủ quan, giảm hứng thú học tập khi vào học lớp 1, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ. Với những trẻ biết đọc, biết viết trước thường mạnh dạn, tự tin hơn các bạn khác khi bắt đầu vào học, nhưng sau vài tuần, trẻ sẽ chủ quan khi cô giảng, trong khi đó những trẻ không được học trước chương trình sẽ háo hức và tập trung hơn. Do đó, các bậc phụ huynh không nên quá chú trọng đến việc trang bị kiến thức, mà cần chuẩn bị sẵn cho trẻ tâm lý vui vẻ, thoải mái, thân thiện khi bước vào ngôi trường tiểu học. Trẻ cần được hướng dẫn để nhận biết những vật dụng quen thuộc xung quanh, biết tự chăm sóc, biết biểu lộ cảm xúc; sử dụng ngôn ngữ thành thạo trong giao tiếp, biết sơ lược về con số, chữ cái… tên mình dù nguệch ngoạc, mục đích để trẻ tự ghi tên vào đồ dùng, sách vở khi cần thiết.

Có nên cho bé học hè trước khi vào lớp 1?

Nếu hỏi các chuyên gia giáo dục, các nhà tâm lý rằng: “Có nên cho trẻ học trước lớp 1 không?” chúng ta sẽ nhận được khá nhiều lời khuyên rằng phụ huynh không nên chạy đua, cho trẻ học chữ, luyện viết trước khi vào lớp 1 sẽ làm trẻ mất hứng thú khi vào học chính thức.

Quy định đúng 6 tuổi trẻ mới bước vào lớp 1 có cơ sở khoa học về việc phát triển của trẻ. Khi đó, xương bàn tay của trẻ đủ cứng để cầm bút, luyện viết. Nếu phụ huynh cho trẻ đi học quá sớm không khác nào ép trái cây chín non…

Từ thực tế chúng tôi đã giảng dạy, nếu trẻ chưa biết gì mà vào học lớp 1 chương trình mới sẽ là một khó khăn lớn cho cả giáo viên và học sinh. Lời khuyên của người viết, trẻ cần được học trước. Tuy nhiên, học trước thế nào mới là điều quan trọng.

Có nhất thiết phải cho các em học trước sách lớp 1 (học cả sách toán và sách tiếng Việt) như học chính khóa hay không?

Thứ nhất, không nhất thiết phải cho con đi học thêm ở nhà giáo viên để buộc các con học một cách bài bản như các em học lớp 1 chính quy. Nghĩa là học từng bài trong cả sách toán và sách tiếng Việt như hiện nay một số phụ huynh đang làm.

Ở nhà chỉ cần cho các em học thuộc 29 chữa cái, biết ghép âm, vần. Có thể dùng cuốn sách lớp 1 hiện hành để hướng dẫn trước cho các con về âm vần và cách đọc tiếng, từ, câu đơn giản.

Phần tập viết, nếu không phải là giáo viên lớp 1 tuyệt đối không dạy cho các con viết vào vở ô ly.

Bởi, độ cao các con chữ, khoảng cách các con chữ, cách đặt dấu thanh, điểm dừng bút, đặt bút…nếu phụ huynh không nắm chắc mà dạy cho con, các bé sẽ viết quen tay và nếu sai sau này giáo viên rất khó sửa.

Nhiều cô giáo có kinh nghiệm lớp 1 cho biết, dạy một học sinh chưa biết gì dễ hơn dạy những em biết mà bị sai. Vậy nên, cho trẻ viết ở nhà phụ huynh chỉ nên mua cuốn tập đồ cho các bé đồ chữ là ổn. Cách này cũng sẽ giúp cho các bé cách ngồi viết, cách cầm bút để tay đưa bút cứng cáp hơn.

Thứ hai, toán lớp 1 chương trình mới đã dạy cho các em dạng tách-gộp. Những dạng bài này trước đây, chúng tôi hướng dẫn cho học sinh lớp 2 nhưng học sinh cũng rất khó tiếp thu. Bởi thế, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ dạng toán này và hướng dẫn cho các con làm quen dần.

Thứ ba, ngoài việc học kiến thức, cần giúp các con hình thành một số kỹ năng thiết yếu để bước vào lớp 1 đỡ bỡ ngỡ như: Kỹ năng giao tiếp, chào hỏi người trên, bạn cùng trang lứa, biết giới thiệu về bản thân, gia đình; Kỹ năng nói lời cảm ơn, xin lỗi; Kỹ năng nói lời đề nghị, nói với thầy cô, bạn bè…Kỹ năng làm việc nhóm, biết trình bày suy nghĩ trước đám đông; Kỹ năng chăm sóc bản thân…

Thứ tư, trường hợp những gia đình bận rộn không có thời gian hướng dẫn và dạy con ở nhà cũng cần tìm gia sư cho các bé đi học trước 1 tháng khi năm học bắt đầu.

Thứ năm, phụ huynh cần kiểm tra để xem con mình thuộc nhóm học sinh nào để quyết định chọn cho các con cách học cho hiệu quả.

Những biện pháp mà chúng tôi nêu ở trên chỉ dùng đại trà cho những học sinh có sự phát triển bình thường về nhận thức. Riêng với những học sinh có nhận thức khá chậm thì gia đình cần cho các con đi học trước, điều này càng vô cùng cần thiết cho các em.

Trong thực tế giảng dạy, chúng tôi đã gặp nhiều những học sinh có vấn đề về nhận thức. Dù giáo viên có nhiệt tình đến đâu, có dạy chậm cỡ nào, có chú ý đặc biệt đến những học sinh này thì các em vẫn rất khó theo kịp bạn bè.

Có những em học đi học lại chỉ một âm vần nhưng học sáng, học chiều, học đêm ngày mai vẫn quên hết.

Khi các con đã được trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản một cách kỹ càng như thế thì chắc chắn sẽ hòa nhập tốt khi bước vào lớp 1.

Sau khi tham khảo những quan điểm trên, các phụ huynh nên làm gì và lựa chọn như thế nào là quyết định của riêng từng người. Có thể nhiều phụ huynh lựa chọn cho con mình đi học trước để yên tâm hơn. Còn với những phụ huynh không cho con học chữ trước khi vào lớp 1, cha mẹ cần kiên nhẫn và dành thời gian cho con mỗi tối để kèm con học, tạo cho con thói quen học tập tốt sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *