Chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi

 

Ở cửa hàng đồ chơi Bách Việt có một câu khẩu hiệu rất hay: “Hãy để con bạn vui chơi và lớn lên”. Trẻ con lớn lên nhờ được chơi. Vì vậy, đồ chơi đối với trẻ con rất quan trọng. Bạn nên biết một số nguyên tắc về đồ chơi và cách cho trẻ em chơi.

 1. Một vài lưu ý khi chọn đồ chơi cho bé:

– Đừng để cho đứa trẻ chơi đồ chơi nhỏ hơn nắm tay của con.

– Tránh những sợi dây quá dài (trên 25 cm), tránh những vật có góc nhọn, sắc, hoặc những vật dễ vỡ thành nhiều mảnh nhỏ vì em bé có thể nuốt bé hoặc bị thương. Đối với thú có lông thì phải đảm bảo không đâm vào mắt em bé và các chất để nhồi bên trong đồ chơi không bị thoát ra ngoài.

– Nên tránh những đồ chơi khó giặt, nên chọn những đồ chơi có thể giặt máy được, dễ dàng bảo quản.

 1. Một đứa trẻ không cần có nhiều đồ chơi cùng một lúc bởi vì nó sẽ chán. Tốt hơn nên cất giữ những đồ chơi mà bé thích. Một hoặc hai tuần sau khi đứa bé chán đồ chơi mà chúng đang có, đòi đồ chơi mới, lúc đó hãy đem những đồ chơi mà bạn cất giữ trước đó ra. Dù là cũ nhưng những đồ chơi này cũng hấp dẫn đứa trẻ giống như mới.
 2. Những đồ chơi chưa hợp với lứa tuổi của trẻ sẽ không làm cho đứa trẻ thích thú, bé dễ bị thất vọng vì không sử dụng được những đồ chơi này. Tốt hơn hết nên cất đi và đưa ra cho em bé sử dụng lại sau vài tháng.
 3. Nếu bạn có thói quen giấu đứa bé những món đồ chơi cũ và sau đó sử dụng lại, đứa bé sẽ có ấn tượng mỗi ngày có thêm một đồ chơi mới. Đây là một phương tiện tốt để canh chừng trẻ.
 4. Dùng một hộp đựng bánh bằng sắt hoặc hộp đựng giày rồi cất giữ lại, những thứ đã nêu trên để làm đồ chơi cho em bé. Rất hữu ích trong những trường hợp bạn đang nói điện thoại, nấu nướng, hoặc ngay cả khi dỗ bé để cho bé bớt quấy.
 5. Những đồ chơi ngộ nghĩnh nhất và lý thú nhất không bắt buộc là những thứ đắt tiền được bán ở tiệm. Hãy tìm hiểu con của bạn để chọn đồ chơi cho bé tuỳ theo lứa tuổi:

– Hộp đựng đồ ăn bằng nhựa.

– Hộp không bằng nhựa hoặc bằng giấy carton.

– Muỗng bằng gỗ, thìa, ly, dĩa bằng giấy bìa cứng.

– Nhiều hộp với nhiều kích cỡ khác nhau dễ dàng đóng mở (ví dụ hộp đựng thuốc, hộp đựng xà phòng, hộp đựng trà), không được dùng hộp bằng thủy tinh.

– Ống bằng giấy bìa cứng.

– Túi xách bằng giấy.

– Vớ ngắn hoặc găng tay chỉ còn lại một chiếc.

– Kẹp để cặp áo quần.

– Bàn chải chân, bàn chải áo quần.

– Giấy bạc, giấy màu, giấy hoa.

– Banh tennis.

– Những mẩu vải thừa.

– Những hũ đựng yaout trống, có màu sắc sặc sỡ.

– Thẻ bằng nhựa, ví dụ: thẻ điện thoại đã sử dụng hết.

– Chìa khoá cũ.

– Cái đeo chìa khoá, những đồ quảng cáo.

Đồ chơi cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi

Một giàn treo đồ chơi dễ làm và không tốn kém. Dùng một thanh gỗ và treo tất cả đồ chơi lên thanh gỗ nhờ vào các móc. Trẻ nhỏ có thể sờ, kéo, nhìn những đồ chơi này.

– Có thể treo đồ chơi ở phía trên em bé khi bé nằm trên giường. Bạn treo một sợi dây dài ở trên trần, móc vào sợi dây này những cái khuy, bạn có thể dễ dàng treo lên đó các thứ đồ chơi mà đứa trẻ thích.

– Thay đổi đồ chơi thường xuyên, đồ chơi cũ cất đi sau đó đưa ra sử dụng lại để thu hút sự chú ý của đưa bé.

– Trẻ con rất thích đồ chơi chuyển động và có màu sắc, bạn có thể treo lên sợi dây bong bóng, vỏ hũ yaourt có màu sắc, chuỗi hạt …

– Ở giàn treo đồ chơi móc vào đó một găng tay bằng cao su được thổi phồng lên và cột lại, trẻ rất thích chơi với loại này.

– Dùng hai hoặc ba vòng để mắc riđô bằng gỗ, cột chặt chúng lại bằng những dây ruy băng có màu sặc sỡ và treo lên.

– Dùng những áo pull cũ không mặc nữa, vẽ lên hình những súc vật như mèo, chó, cắt và may, độn vào trong bông hoặc vớ cũ. Lấy nút để làm mắt, thêu râu mép. Những đồ chơi này dễ làm em bé thích thú.

– Khi đứa bé có một đồ chơi di động ở trên giường, móc một đèn chiếu sáng ở cạnh giường đối diện với đồ chơi, ánh sáng chiếu ra sẽ tạo bóng của đồ chơi di động trên tường làm cho đứa trẻ thích thú.

Làm mặt nạ: Dùng một cái muỗng lớn bằng gỗ, sơn lên đó một mặt người đơn giản và vui nhộn, dán lên vài sợi len để làm tóc, dùng một ống bằng bìa cứng ở ngoài có bọc giấy màu. Bỏ muỗng có sơn mặt người vào bên trong ống. Lúc cho em bé chơi bạn hãy cầm cán muỗng đưa lên, kéo xuống để cái mặt nạ xuất hiện và biến mất.

Đồ chơi cho bé tuổi tập đi

Bạn có thể tận dụng mọi thứ “phế thải” trong nhà để làm đồ chơi cho con, dạy cho bé làm. Bằng những vật liệu đơn giản, thêm một chút thời gian và sự khéo léo, con bạn sẽ có cả kho đồ chơi “độc quyền”, không tìm thấy cái thứ hai. Nếu bạn là người khéo tay, hãy chịu khó tưởng tượng một chút về thế giới của trẻ thơ. Bảo đảm đồ chơi “made by bố mẹ” sẽ thu hút sự chú ý của đứa bé.

Những đồ chơi đơn giản:

– Giữ lại vỏ các chai nước bằng nhựa vẫn còn nắp đóng chặt (trẻ em không thể mở ra được). Bỏ vào bên trong các chai nhựa này một ít nước có màu, hoặc cái sợi giấy màu, v.v.

– Dùng một thùng carton lớn trang trí các hình vẽ hoặc màu ở bên ngoài, đặt thùng này vào trong phòng em bé để bé sử dụng như nhà, tàu hỏa, đường hầm, hoặc nơi để trốn.

– Bạn có thể tạo những đồ chơi lý thú bằng cách giữ lại các thùng carton sạch, dán kín lại để cho em bé chơi trò buôn bán, xếp đồ hàng…

– Nếu đứa trẻ còn nhỏ, vụng về chưa chơi với trái bóng được, bạn hãy dùng những túi nhỏ bằng ni lông hoặc bằng vải chắc, bạn bỏ vào đó cát hoặc đậu khô rồi buộc hặt lại. Những túi này khi rơi, nó không lăn đi xa nên đưa trẻ có thể lấy lại được. Nhiều trò chơi với các túi nhỏ này mà bạn có thể bày cho em bé: ném vào một cái vòng, ném vào một cái giỏ để cách xa vài ba bước.

Những đồ chơi thu hút sự chú ý của bé:

– Nối sợi dây với một hoặc nhiều cái lúc lắc để gây ra tiếng động khi giật sợi dây. Đây là một cách đổi mới cái lúc lắc mà đứa trẻ không thích nữa.

– Dùng một hộp bằng nhựa hình trụ, đâm thủng hai đầu trên và dưới. Luồn vào trong một sợi dây và cột chặt, trong hộp nhựa này có để vài viên bi, khi đứa trẻ cầm sợi dây kéo hộp này, sẽ có tiếng va chạm của các viên bi phát ra.

– Nhặt nhạnh những lõi giấy, cuộn chỉ, xâu vào một sợi dây dài có màu sắc, và làm thành một vòng tròn.

– Thu lượm các hộp bằng kim loại như hộp bánh, hộp kẹo, hoặc hộp đựng nước uống, trang trí ở bên ngoài những dây ruy-băng dễ thương, đặt ở trong hộp những cái chuông, hoặc vật gây ra tiếng động.

Muốn làm một hộp có đục lỗ, đầu tiên để đơn giản bạn lấy một cái hộp carton đựng giày. Chọn những vật mà đưa trẻ sẽ nhét vào như banh tennis, trái bóng bàn, hộp diêm… Bạn cắt ở nắp hộp carton này những lỗ có hình dạng của các vật kể trên nhưng kích thước lớn hơn một chút.

Không cần thiết phải cắt nhiều lỗ một lần. Có thể bắt đầu bằng lỗ tròn sau khi đứa bé đã biết chơi thành thạo với lỗ tròn thì cắt một lỗ hình khác.

– Đồ chơi có đôi: Loại đồ chơi này vừa làm trẻ thích thú vừa làm cho trẻ vận dụng trí thông minh. Bạn hãy cắt những bức ảnh ở các quyển họa báo hoặc catalogue, dán chúng lên các tấm bìa cứng rồi đề nghị trẻ xếp thành từng cặp giống nhau: hai mặt người, hai chiếc thuyền, hai cái mũ, hai con chó… hãy bắt đầu bằng cách trộn lẫn ba cặp, sau khi đứa trẻ đã phân biệt và xếp được rồi thì thêm vào các cặp khác. Cách thức này cũng giúp cho em bé “khởi động” trí nhớ của nó.

– Những vòng tròn xâu lại với nhau trên một trục: Đây là một đồ chơi cổ điển của các em bé mà bạn có thể làm ra một cách dễ dàng. Dùng một ống bằng gỗ hoặc bằng carton gắn lên một miếng gỗ hoặc một miếng carton dùng để làm đế. Bạn có thể xâu trên trục này nhiều thứ khác nhau:

Lõi carton của giấy vệ sinh, lõi cuộn chỉ

Lõi giấy của cuộn băng keo đã hết

Vòng cứng

Vòng để treo ri-đô bằng gỗ

 

Đồ chơi cho bé lớn

Trẻ đã lớn hơn 2 tuổi thích những trò khéo léo hơn trước, không chỉ đơn giản là chuyển động, màu sắc… bé thích có sự kết hợp giữa các giác quan.

Chơi luồn chỉ: Khi đứa trẻ đã lớn bé thường thích trò chơi luồn chỉ qua một cái lỗ giống như may hoặc thêu thùa. Bạn có thể làm dễ dàng các loại trò chơi này, cắt những tấm bìa carton dày rồi vẽ lên đó các hình vẽ. Nếu bạn không biết vẽ thì dán lên đó những tấm hình cắt từ báo hoặc sách, như hình con gấu, cây cối… Dùng một cái đục để tạo ra một số lỗ ở tấm carton này, các lỗ đều đặn đừng cách xa nhau quá, đưa cho em bé một sợi dây màu và bé sẽ xỏ sợi dây từ lỗ này qua lỗ khác quanh hình vẽ.

Chơi ném lon: Bạn thu nhặt cho đứa bé khoảng 12 cái hộp không, có kích thước bằng nhau, không có nắp và đừng sắc cạnh để tránh không làm cho trẻ bị đứt tay. Em bé sẽ học cách xếp một hình tháp sau đó bé dùng trái banh tennis hoặc banh vải ném vào hình tháp này cho đổ đi. Đứa trẻ thường thích trò chơi này

Đối với những trẻ ở tuổi này, nhiều trò chơi hướng đến việc dạy cho trẻ cách xếp chồng lên nhau và xếp lồng vào nhau các đồ vật. Hãy sắm nhiều chậu bằng nhựa tròn, kích thước khác nhau. Những chậu này có thể xếp chồng lên nhau hoặc chồng khích vào nhau. Lật ngược lại những chậu này để làm trống khi đứa bé dùng thìa, muỗng bằng gỗ gõ vào đó. Mùa hè chậu lớn dùng để tắm. Khi đứa trẻ đã lớn, những chậu này sẽ sử dụng vào những mục đích khác trong gia đình.

Chơi ghép hình: Nếu con bạn muốn chơi trò ghép hình và bạn muốn thay đổi nhiều hình mới, bạn có thể tự làm lấy. Cắt những hình đẹp trong tạp chí, hình phong cảnh, hình súc vật, quảng cáo phim cho em bé, cắt những hình này rồi dán lên bìa giấy cứng bọc lại bằng một lớp giấy bóng trong suốt, dính. Cắt các hình này thành nhiều mảnh. Lúc con bạn còn nhỏ cắt từ ba đến bốn mảnh lớn, đơn giản để em bé có thể ghép chúng lại với nhau. Khi bé đã sử dụng thành thạo thì cắt thành nhiều mảnh nhỏ hơn.

Khi con bạn thích chơi trò ghép hình và bé có rất nhiều hình, để tránh lộn xộn khi làm một hình mới, bạn hãy đánh số hoặc ký hiệu chữ cái ở sau lưng các mảnh ghép.

Chơi búp bê: Việc chọn lựa búp bê đầu tiên rất quan trọng. Búp bê càng đơn giản thì em bé chơi càng dễ. Đừng chọn búp bê quá lớn vì đứa trẻ phải bồng được búp bê trên tay. Có hai loại búp bê phù hợp với trẻ con, một loại có thể tắm rửa được để cho em bé tắm chung với búp bê, một loại khác thì mềm để bé có thể dễ dàng mặc áo quần cho búp bê.

– Áo quần của búp bê: Áo quần của búp bê khi mua thì khó mặc và khó cởi. Bạn hãy dùng một ít vải thừa, loại vải có thể co dãn được để may. Áo quần cho búp bê phải rộng, không có nút, ví dụ: Áo gilet không có dây kéo, váy, khăn choàng.

– Một cách khác để làm áo quần cho búp bê là sử dụng những chiếc vớ lẻ hoặc bị chật.

– Nếu một con búp bê có tóc bị dính lại khó chải thì hãy gội đầu cho bé và lau sạch, sau đó chải sẽ dễ dàng hơn.

Cho trẻ Tha hồ máy mó tay chân

Đa số các đứa trẻ thường thích máy mó tay chân và lục lọi. Có một cách rất hay để đứa bé mó máy tay chân là cho bé vẽ. Đặt trước mặt bé một tấm bảng có thể chùi được, và cho bé một cái khăn chùi bảng, để cho bé vẽ tuỳ thích.

Đối với trẻ lớn, bé có thể bắt đầu vẽ tranh thực sự. Sau đây là một vài lời khuyên:

 1. Trẻ em dễ sử dụng màu nước hơn các loại màu khô và màu ống. Màu nước có bán ở các cửa hiệu, đó cũng là màu dùng ở nhà trẻ và trường mẫu giáo.
 2. Giữ lại hộp đựng trứng bằng nhựa, để màu vẽ vào trong mỗi lỗ. Cũng có thể dùng hủ đựng đồ ăn của em bé bằng thuỷ tinh, để màu vẽ vào, sau mỗi lần vẽ xong đậy nắp lại để lần sau dùng tiếp.
 3. Đặt mỗi bút lông khác nhau vào mỗi hũ và dạy em bé đừng trộn lẫn với nhau.
 4. Đừng vất bàn chải đánh răng cũ, bé có thể dùng làm bút

lông.

 1. Nếu có sử dụng màu nước để vẽ, hãy thêm vào đó một vài giọt nước rửa chén bát. Những chỗ bẩn dính lên áo quần hoặc bàn ghế sẽ dễ dàng được rửa sạch.
 2. Thêm nước rửa chén vào màu cũng cho phép đứa bé vẽ lên các đồ đạc bằng nhựa. Bạn lau sạch rất nhanh.
 3. Đứa bé thích vẽ lên giấy, bạn hãy giữ lại hộp carton cho nó vẽ.
 4. Bạn sợ đứa bé làm bẩn phòng khi bé ngồi vẽ: Hãy cho nó ngồi vào bồn tắm, đừng mặc quần áo, cho bé vẽ. Khi đã vẽ xong, bạn tắm cho bé và lau chùi bồn tắm một lần.
 5. Để giữ cho lọ nước không bị đổ, bạn dùng một miếng bọt biển, đục một lỗ bằng đường kính của lọ nước, và đặt lọ nước vào lỗ này, miếng bọt biển sẽ hút những giọt nước rơi vãi ra.
 6. Hãy để sẵn cho em bé một chồng giấy, trên đó bé có thể vẽ, và cho bé một cây viết màu không cần phải quá chi tiết. Hãy lấy lại các tài liệu cũ để làm giấy cho bé vẽ.
 7. Con của bạn vẽ rất nhiều, hãy chọn những bức vẽ xinh nhất dán vào một quyển vở cất giữ lại làm kỷ niệm về sau. Bạn ghi lại ngày ở các bức tranh vẽ để đánh giá sự tiến bộ của em bé.

Trẻ con lớn lên nhờ vui chơi

Đang yên lành trong bụng mẹ, ra đời, bé bỗng dưng phải sống trong một thế giới lạ lẫm. Có nhiều thứ lạ quá, nóng, lạnh, cao, thấp, đau đớn, ồn ào… Lớn hơn một chút, bé phải học nghe, nói, viết, cư xử với người này người kia trong xã hội…

Có thể nói, qua trò chơi, nhờ được chơi mà trẻ con trở thành người lớn. Nếu bạn không bày trò, không lưu ý gì thì một cách tự nhiên, con bạn cũng bò ra mà chơi suốt ngày.

Hãy xem con bạn học được gì qua đồ chơi và trò chơi:

 • Đồ chơi và Trò chơi
 • Xe hơi hay vật di động
 • Những đồ chơi mềm mại, banh hay thú nhồi bông
 • Đồ chơi phát ra tiếng kêu, đồ chơi trong bồn tắm
 • Gương
 • Đồ chơi mềm và búp bê
 • Đồ chơi cầm nắm
 • Vòng ngậm cắn, dụng cụ thể dục nhỏ trên giường

Những gì trẻ có thể học được

 • Phát triển khả năng thị giác
 • Nâng cao kỹ năng xúc giác của bé
 • Giúp trẻ nhận thức được nguyên nhân và hậu quả
 • Phát triển khả năng nhận diện
 • Phát triển tình cảm
 • Nâng cao khả năng liên kết tay và mắt
 • Giúp trẻ đáp ứng được nhu cầu rèn luyện thân thể của mình.

NHỮNG CÁCH NUÔI DẠY TRÍ TUÊ VÀ KỸ NĂNG CỦA TRẺ

Băng nhạc, đĩa CD, hộp nhạc             Giúp trẻ tập yêu âm nhạc

 

Sách sạch, bút chì màu, giấy, ô chữ                   Giúp cho kỹ năng thị giác

miếng to                                        thêm tinh tế

92

 

 

Hộp phân loại hình dáng và màu sắc                 Nhận thức về hình khối và

màu sắc

 

Xô, xẻng, hộp cát

Chồng khăn, đồ chơi nhà bếp

Đồ chơi kéo đẩy

 

Các trò chơi nhập vai, đóng kịch như

bán hàng, dạy học, bắt cướp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *