Chọn sách cho con theo độ tuổi

Sách nào dành cho con?

Hướng cho trẻ nên tìm đọc những loại sách nào?

Tùy theo độ tuổi, sở thích của trẻ, bạn có thể lựa sách cho chúng. Nhưng cũng có một vài cuốn có thể cần thiết cho bất kỳ một trẻ nào như: “Những tấm lòng cao cả” (truyện dịch), “Góc sân và khoảng trời” (Thơ Trần Đăng Khoa), “Dế mèn phiêu lưu ký” (Tô Hoài), “Không gia đình”, “Chuyện cổ tích Việt Nam”, “Chuyện cổ Grimm”, “Chuyện cổ Andecxen”…

Những cuốn sách này giúp trẻ tăng khả năng diễn đạt ngôn ngữ, viết văn có hình ảnh hơn. Mặt khác, chúng còn có tính giáo dục cao, giúp trẻ biết quý trọng tình cảm gia đình, tình bạn, kính trọng thầy cô, những người lớn tuổi…

Một số sách khoa học thường thức cũng làm cho các bé trai say mê không kém. Khá nhiều gia đình không có truyền thống sử dụng thông tin qua sách báo nên không khuyến khích trẻ tìm đọc. Nhưng như thế cũng không nguy hiểm bằng mặc kệ trẻ muốn đọc sách gì cũng được. Tệ hơn nữa, chúng còn tìm đọc những cuốn sách mà chúng không nên đọc.

Trẻ không nên đọc sách gì?

Truyện kiếm hiệp: cần phân biệt truyện trinh thám và truyện kiếm hiệp. Truyện trinh thám, tình báo, ít           nhiều còn giúp trẻ tăng khả năng suy luận logic, phán đoán, những truyện này được xuất bản có chọn lựa. Còn truyện kiếm hiệp là loại truyện sách không được bày bán trong các hiệu sách lớn, nhưng trẻ lại có thể dễ dàng kiếm được trên vỉa hè, tại các nơi cho thuê, trong các tiệm sách cũ, với giá thuê và mua khá rẻ. Trẻ từ 8 – 15 tuổi rất thích loại sách này vì:

– Thỏa mãn sự hiếu kỳ, muốn khám phá của trẻ.

– Diễn biến thay đổi liên tục, luôn hứa hẹn nhiều pha gay cấn.

– Dễ hiểu.

Trong truyện kiếm hiệp, có rất nhiều những hảo hán anh hùng, trẻ có thể ngưỡng mộ, say mê coi như thần tượng. Với người lớn,truyện kiếm hiệp có thể giúp giải trí, nhưng bé có thể làm trẻ xa rời thực tế, thậm chí làm đầu óc chúng thụ động. Hơn nữa, chẳng thúc đẩy gì lòng say mê học tập của chúng, nếu không nói là phí thời gian, không cung cấp những kiến thức cần thiết. Ngôn ngữ trong các cuốn sách này cũng không được gọt giũa, trau chuốt cẩn thận.

Truyện tình cảm, tiểu thuyết của người lớn

Ở độ tuổi 13 trở lên, trẻ em gái không nên đọc các tiểu thuyết tình cảm ướt át, vì chúng sẽ làm cho cô bé mơ mộng viễn vông, phân tán tư tưởng trong những câu chuyện chúng tự tưởng tượng.

Những tạp chí dành cho tuổi mới lớn (Mực Tím, Áo Trắng) chưa chắc đã bổ ích cho trẻ ở độ tuổi cấp một. Có vị phụ huynh đã hoảng hốt khi thấy cô con gái học lớp ba có những trang nhật ký ghi lại rung động đầu tiên với bạn khác phái. Chị tìm hiểu thì được biết cô bé chép những dòng ấy từ cuốn Mực Tím của cô chị đã học lớp 12.

Hoá ra, sách báo cũng như quần áo, tuổi này nên đọc nhưng lại không thích hợp cho tuổi nhỏ hơn. Nên cho trẻ một tủ sách riêng, giải thích rõ cho trẻ không nên đọc những sách báo của người lớn, vì chúng chưa hiểu hết những điều người ta viết trong ấy.

Các bậc phụ huynh chọn sách ở đâu?

Hiện nay, mạng lưới các nhà sách khá dày ở từng quận, huyện, nhưng vẫn nên đến các nhà sách lớn như Xuân Thu (Đồng Khởi), Fahasa (Nguyễn Huệ), hay các nhà sách tự chọn. Ở đây, bạn có không gian rộng, thoáng để có thể xem qua sách trước khi mua. Ít nhất cũng phải xem tóm tắt nội dung, tên tác giả để đừng mua nhầm những loại sách không phù hợp.

Từ ghét thành thích. Làm sao để con bạn có thói quen thích đọc sách

Cu Bin nhà mình học môn gì cũng khá, chỉ có môn văn trầy trật mãi mới đủ điểm trung bình. Cô giáo bảo phải cho bé đọc truyện,sách thật nhiều, nhưng bé vốn ghét sách truyện từ nhỏ, chẳng có cách nào làm cho bé đọc một cuốn truyện từ đầu đến cuối. Chị Hương thanphiền với Hòa, người bạn thân và cũng là giáo viên dạy văn. “Được,  cậu giao bé cho mình, để mình thử xem”.

Vạn sự khởi đầu nan

Chủ nhật ấy, cu Bin được mẹ chở đến nhà cô Hòa chơi cả ngày. Nó giúp cô Hòa tưới cây cảnh, sửa lại hàng rào. Chiều đến, cô Hòa “chiêu đãi bé một chầu xem phim” đặc biệt. Cuốn phim về thám tử Sherlock Holmes làm thằng bé mê tít. Khi về nhà, bé muốn mượn thêm vài cuốn thì cô Hòa bảo: “Phim cô có mỗi một cuốn, chỉ có sách về Sherlock Holmes là cô có đủ, Bin mang về đọc đi”. Ngần ngừ một lát, Bin cũng đồng ý.

Có công mài sắt có ngày nên kim

Hai tuần sau, bé gọi điện kể vanh vách cho lũ bạn nghe về các vụ án mà nhà thám tử lừng danh ấy đã phá được.

Sau Sherlock Holmes, Bin bắt đầu đọc Lupin, về các cuốn truyện trinh thám khác. Hết mùa hè, bé bắt đầu thích đọc hơn cả bố và mẹ cộng lại. Vào năm học mới, Bin viết văn hay hơn hẳn. bé biết chấm, ngắt câu hợp lý. Câu văn có nét so sánh dí dỏm, hóm hỉnh, nhiều hình ảnh hơn. Chị Hương cứ phục bạn sát đất, nhưng chị Hòa chỉ cười “Thích đọc sách hay không, không phải bản tính của trẻ. Đó chỉ là một thói quen tốt hoàn toàn có thể tập được”.

Vài mách nước nho nhỏ

Con bạn có thích đọc sách không? Bạn đã làm gì để giúp chúng tiếp cận với sách báo và khơi gợi hứng thú của chúng trong việc đọc. Sau đây là một số mách nước nho nhỏ giúp bạn:

– Có thể tập cho trẻ thích đọc sách ở lứa tuổi nào là tốt nhất?

Càng sớm càng tốt. Trẻ dưới 4 tuổi đã có thể nhận biết những cuốn sách có tranh ảnh đẹp, màu sắc cuốn hút. Bạn hãy dành thời gian kể những mẩu chuyện tranh đơn giản cùng lúc với việc giở cho chúng xem tranh ảnh về câu chuyện đó. Nếu không có thời gian, mỗi tuần chỉ cần tập cho chúng xem từ 2 đến 4 lần. Mỗi lần 15 đến 30 phút. Sau đó, hãy để những cuốn truyện tranh này ở đầu giường, trên kệ thấp, để trẻ có thể tự lấy xem khi chúng muốn.

Khuyến khích chúng tự kể lại câu chuyện theo ngôn ngữ của chúng. Nếu chúng có làm hỏng vài cuốn, đừng rầy la, vì như thế, bạn sẽ làm cho chúng ngại tiếp cận với sách báo.

– Nếu trẻ hiếu động, không thích hợp ngồi một chỗ, làm sao để chúng chịu đọc sách?

Hãy lựa một câu chuyện hấp dẫn kể cho trẻ nghe một đoạn (không có đoạn kết). Bạn làm như thật sự không biết, đặt ra câu hỏi cho đoạn tiếp theo và “nhờ” trẻ đọc để trả lời. Ví dụ “Ráp lại thành cây tre 100 đốt, nhưng làm sao anh ta vác về nhà được nhỉ? Lâu quá

rồi mẹ quên, con đọc tiếp và kể cho mẹ nghe với!”. Trẻ con cảm thấy chúng được khám phá và có nhiệm vụ thật lớn “Kể cho mẹ nghe” (không có đứa trẻ nào lại không thích được khen. Đừng tiếc lời khen khi chúng đọc xong được một cuốn sách hoàn chỉnh).

– Bắt đầu từ cuốn sách chúng thích, chứ không phải cha mẹ chúng thích.

Đừng bao giờ bắt trẻ xem những cuốn sách bạn cho là hay nhưng chúng không thích. Việc áp đặt này sẽ làm giảm mọi hứng thú của chúng, đồng thời làm chúng cảm thấy rất khó chịu. Kết cục là chúng chẳng rút ra được gì sau khi đọc cả.

Mùa hè, trẻ có thời gian rảnh nhiều hơn, bạn hãy kiên trì và khéo léo để chúng tận dụng thời gian này đọc sách báo. Sách thực sự là người bạn, người thầy tốt nhất của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *