Đừng lo lắng khi con vặn mình

CÁC HIỆN TƯỢNG SINH LÝ BÌNH THƯỜNG CHA MẸ THƯỜNG THẤY Ở TRẺ SƠ SINH

Vặn mình, trớ sữa, hay nấc cụt… là những vấn đề sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh, nhưng lại làm rất nhiều cha mẹ lo lắng. Cửa Sổ Vàng tổng hợp lại một số vấn đề sinh lý bình thường này để các cha mẹ yên tâm, đó là hiện tượng sinh lý bình thường và sẽ hết sau 1 khoảng thời gian.

1.👉 Vặn mình: còn gọi là ngủ động nuôi não, thường bé bú mẹ hoàn toàn sẽ vặn nhiều hơn bé bú sữa ngoài. Việc này không có liên quan gì tới lông đẹn hay thiếu canxi thiếu D hay giặt đồ vắt gì hết. Từ ra tháng tới 3 tháng là con sẽ hết thôi.
2.👉 Hắt xì: cũng là sinh lý bình thường do bé mới thay đổi môi trường. Tầm 4 tháng sẽ hết đừng đổ thừa tại cái máy lạnh tội nó nha.
3.👉 Nấc cụt: xảy ra do sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành và cơ liên sườn, tiếp đến là sự đóng đột ngột của thanh môn, do đó tạo ra âm thanh đặc trưng. Cũng tầm 4 tháng con sẽ hết. Giải pháp lúc này là cho con ti hoặc chọc cho khóc lên cái là hết hay để tự nhiên một lát con sẽ hết thôi nha các mẹ. Bé hoàn toàn không khó chịu đâu.
4.👉 Trớ – ọc sữa, phun vòi rồng, trào ra cả mũi. Khi bị trớ ra sữa chua hay là bợn sữa. Trớ ít ít, các mẹ lập tức nghiêng đầu con qua 1 bên. Tuyệt đối không ẵm lên, vì làm như vậy rất dễ vào phổi. Rồi còn khi ọc hay phun vòi rồng, thì chúng ta không thể làm gì ngăn chặn được. Đây cũng là hiện tượg sinh lý nhưng các mẹ cần hạn chế hết mức có thể vì ọc nhiều sẽ dẫn đến bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản. Lời khuyên là bú xong cho ợ, cho bé nằm cao từ vai lên tầm 15 độ, hoặc dùng gối chống trào ngược.
5.👉 Chuyện output: bé sơ sinh bú mẹ 1 ngày đi nhiều lần, hay nhiều ngày đi 1 lần đều là bình thường. Có nhữg bé từ lúc đẻ đã đi nhiều lần trong ngày, sau tầm 2 tháng, mấy ngày mới đi 1 lần do hiện tượng giãn ruột sinh lý. Hoặc có bé từ mới sinh ngày đi 1 lần đến khi ra tháng hoặc 2 tháng tự nhiên mấy ngày mới đi. Tất cả đều bình thường các mẹ đừng bơm hay thụt đít con tội nghiệp.
Cũng xoay quanh chuyện ị của con, về phân, bé bú mẹ hoàn toàn sẽ đi hoa cà hoa cải (phân hột hột kèm ít nước) hay “hồng trà sủi bọt” thì cũg là bình thường, các mẹ đừng vội bổ sung men các kiểu.
6.👉 vàng da: chúng ta cần phân biệt giữa vàng da bệnh lý với sinh lý. Có nhiều yếu tố lắm, nhưng dễ nhất là xem thời điểm xuất hiện vàng da. Nếu bé vừa sinh ra đã vàng da thì đây là bệnh lý và bác sĩ sẽ có hướng điều trị không sẽ chuyển qua bệnh lý về não. Còn nếu sau sinh 24h mới bắt đầu vàng thì các mẹ yên tâm, đây là sinh lý thôi. Sữa mẹ sẽ giúp bé đào thải bilirubin qua ị tè rồi từ từ con sẽ hết vàng da thôi.
7.👉 Nhận biết con đã bú đủ hay chưa: xem con có ngủ ngon hay không, trung bình tầm 3 tiếng, hoặc xem nước tiểu, khi bú đủ nước tiểu của trẻ sẽ có màu vàng trong.
8.👉 Thấy con ngủ lâu có cần kêu dậy bú: vẫn là câu nói BÚ THEO NHU CẦU. Trẻ em có bản năng sinh tồn, khi đói con sẽ đòi ăn, con ngủ cứ để con ngủ, đừng hành mình bằng việc con không đòi mà đúng 3h lại cái nhét bình sữa vào miệng con.
9.👉 Có nên đeo bao tay bao chân hay không? Không cần, chân tay bé cần được tự do vận động và chạm, cảm nhận thế giới xung quanh. Ban đầu có thể bé sẽ cào vào mặt, nhưng sau đó bé sẽ nhanh chóng điều khiển được bàn tay của mình.
Có cần đội nón che thóp không? Có thể đội nón khi trời lạnh hoặc khi cho bé ra ngoài. Đầu là nơi điều hoà thân nhiệt, trong nhà các mẹ cũng đội nón cho trẻ sẽ làm thân nhiệt tăng, bé sẽ nóng bức khó chịu.
10.👉 Tay chân con lạnh có phải con bị lạnh: tay chân bé sơ sinh nào cũg lạnh vì chân tay là bộ phận ngoại vi của cơ thể, do đó máu sẽ đến tưới ít hơn các cơ quan quan trọng của cơ thể như tim, não, thận… Do đó nhiệt độ tay, chân có thể thấp hơn.
11.👉 Con lâu lâu tay chân giựt giựt: cũng là bình thường do thần kinh con chưa điều khiển hoàn chỉnh thôi nha các mẹ.
12.👉 Đổ mồ hôi trộm: các mẹ xem nhiệt độ phòng mình như thế nào, các mẹ mát là bé nóng. Các mẹ lạnh là bé mát. Dễ nhất là như vậy, hoặc mẹ có thể kiểm tra bằng cách sờ vào cổ lưng bé xem có có toát mồ hôi hay lạnh hay không. Nhiệt độ lý tưởng cho các bé là 20 – 26 độ, tùy từng bé.
TH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *