Giúp con vượt khủng hoảng sau sinh và tuổi lên 3 của con

Có 2 giai đoạn mà bố mẹ bối rối nhất là sau sinhkhi trẻ lên 3.  Hôm nay Chăm con Yêu xin tóm lược một số vấn đề về 2 giai đoạn này. Cách xử lý làm sao để trẻ vượt qua giai đoạn khủng hoảng sau sinh và khủng hoảng tuổi lên 3 một cách nhanh chóng.

Hãy nhớ: Xử lý đúng cách chính là cách làm hiệu quả nhất, nhanh chóng chấm dứt tình trạng này. Nếu xử lý sai tình trạng ngày càng khó khăn, kéo dài gây mệt mỏi cho cả gia đình.

Giúp con vượt khủng hoảng sau sinh và tuổi lên 3 của con

Giai đoạn Bé khủng hoảng sau sinh

Giai đoạn khủng hoảng sau sinh của con là điều không thể nào tránh khỏi. Bố mẹ ông bà hãy bình tâm để bắt đầu xử lý những vấn đề này.

Tất nhiêu, với  bé nào cũng vậy. Ba mẹ thử nghĩ xem, đang ở trong tử cung ấm áp, môi trường nước, việc ăn việc thở không phải lo nghĩ. Sau đó bị một lực mạnh đẩy ra ngoài.

  • Phải chui qua cổ tử cung của mẹ, đầu thóp lại
  • Đối diện với sự thay đổi của môi trường, phải khóc thét lên khi phổi nở ra, học cách thở
  • Học cách ăn, cách nuốt. Xưa là 24/24h bên trong mẹ. Tử cung ấm áp bé xíu, thì nay: trái đất này rộng lớn quá. Xưa thì mẹ đi đâu con đi đấy, bây giờ bao nhiêu người, rồi mẹ đi đâu rồi. Cho nên việc bé lạ lẫm, khóc, cảm thấy không an toàn là điều dĩ nhiên. Bố mẹ ông bà càng yêu thương,  tạo cho bé sự tin tưởng, cảm giác an ủi, bảo bọc thì trẻ càng an tâm.
  • Những giai đoạn WW thay đổi về tâm lý, hình thành các kỹ năng khác nhau như tập lẫy, tập bò, …. Khi đó trẻ có sự bứt phá rất lớn trong việc phát triển về Tâm – Sinh  lý. Nếu bố mẹ giải quyết đúng thì dưới 1 tuần trẻ sẽ an bình trở lại, còn không giai đoạn này kéo dài rất lâu, trẻ cũng mất đi cơ hội học được nhiều thứ khác.

Giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3

Phổ biến hầu hết ở các bé.

  • Khóc lóc, ăn vạ, khóc một cách vô cớ. Thời kỳ nhạy cảm riêng. Đây là một quá trình phát triển tâm lý hoàn toàn bình thường ở trẻ.

Trẻ khủng hoảng tuổi lên 3 bố mẹ nên làm gì?

  • Bố mẹ đã nghe nhưng vẫn bối rối và cảm thấy khủng khiếp,  không thể quản lý được cảm xúc của mình. Chúng ta có biểu hiện bất thường – trong giai đoạn bình thường của con, ta cáu, ta bực mình khi con khóc lè nhè.
  • Động đến cái gì cũng khóc, tắm cũng khóc, quần áo cũng khóc, ăn cũng khóc,… Bắt đầu thể hiện cá tính, thích bộ quần áo này, bộ quần áo kia, thích làm việc này, thích một bộ quần áo kiểu này mà thôi.

Giải pháp cho bố mẹ khi con rơi vào các giai đoạn khủng hoảng:

0-6 tuổi là giai đoạn con học thẩm thấu. Học như miếng bọt biển. Thẩm thấu xung quanh và hình thành cách của trẻ. 0-3 học bằng tiềm thức, học mà không có sự chọn lọc. 0-3 con bị sốc, tiêu cực, phản ứng tiêu cực của bố mẹ đối với con – nó sẽ theo con đến suốt cuộc đời. Bố mẹ không biết/vô tình: 0-3 con không biết gì nên không quan tâm, thoải mái la mắng con, chửi mắng nhau trước mặt con. Con không thể hiện ra những nó vẫn luôn nằm trong tiềm thức của con, hình thành nên tính cách của con trong tương lai. 0-3 tuổi tạo ra cho con những cảm xúc, trạng thái tích cực, vì nếu tiêu cực nó theo con suốt cả cuộc đời.

Giúp con vượt khủng hoảng sau sinh và tuổi lên 3 của con

I. Từ phía người lớn

– Từ phía bản thân người mẹ

Bản thân mẹ chính là người quyết định sức khỏe, tinh thần của bản thân. Ví dụ, khi gặp một vấn đề bất mãn, có người sẽ để trong lòng và để vấn đề chồng chất vấn đề, có người chọn cách chia sẻ với người thân, bạn bè để giải quyết vấn đề tốt nhất.

Mẹ ăn uống, nghỉ ngơi đủ, luôn lắng nghe cơ thể mình.

– Từ phía người thân

Bạn bè, người thân, đặc biệt là ông xã của mẹ. Bố hãy luôn luôn quan tâm người phụ nữ của mình, hãy san sẻ công việc với mẹ. Trước đây bố quan tâm mẹ một thì giờ hãy quan tâm ít nhất gấp hai lần. Hãy luôn động viên mẹ cố gắng, giúp đỡ mẹ bất kỳ việc gì bố có thể.

– Tham vấn bác sĩ khi cần thiết

Đối với những trường hợp stress sau sinh nặng, mẹ lên tìm đến bác sĩ tâm lý uy tín để được giải tỏa stress tốt nhất và dùng thuốc nếu có chỉ định của bác sĩ.

II. Đối với Con

  1. Cuộc đời của cha mẹ chính là vở ghi của con cái, cuộc đời của cha mẹ là xuất phát điểm của con.  Cuộc đời của con đang tái hiện như cuộc sống của bố mẹ mình trước đây, sống và hành xử như cuộc sống của bố mẹ mình trước đây.

Cái gì có trong đầu có trong tay: Cài đặt tiềm thức cho con bằng những lời yêu thương, những hành động đẹp, những yêu thương của bố mẹ dành cho nhau, những yêu thương của bố mẹ dành cho trẻ.

  • Cái gì cài đặt trong tiềm thức của con thì hình thành cuộc đời con
  • Hình thành cho con môi trường sống thật hạnh phúc, tích cực, kỉ niệm đẹp, tích cực.

Chúng ta nóng tính là vì? Không kiểm soát cảm xúc khi con khóc, bởi vì trước đây chúng ta đã từng trải qua như thế, cách bố mẹ đối xử với chúng ta như vậy.

Con khóc – bố mẹ cáu, quát, đánh con – con học là Khóc là bị Đánh, bị Quát. Cho nên sau này con có xu hướng con sẽ làm vậy với người khác.

2. Khi chúng ta khóc, chúng ta bị đánh, bị cáu thì chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng tệ, bị tổn thương. Vậy đừng làm như vậy với con của mình.

3. Con người trải qua 2 lần làm trẻ con.

Lúc nhỏ và lúc mình già lúc 60 tuổi trở đi.

Thích được chiều chuộng, quan tâm, chăm sóc.

Chúng ta hãy làm những điều tốt đẹp nhất.

4.Chúng ta làm gì: Giữ năng lượng tốt của mình.

Một mỗi em bé có những tính cách riêng. Được ôm được yêu thương Hoặc Ở một mình.

Tùy vào cá tính, tính cách của bé mà ứng xử khác nhau. Bố mẹ phải bình tĩnh xử lý.

Bố đón con đi học về, con khóc lè nhè. Bố mẹ xử lý đúng cách thì cơn khủng hoảng qua nhanh. Nếu bố mẹ nổi giận thì con cảm nhận được năng lượng đó và con cũng sẽ nổi giận, khóc lóc nhiều hơn.

Giữ năng lượng tốt .

Hãy nhớ răng những gì con đang nhận được là con mang theo suốt cả cuộc đời. Khi con giận hãy trầm tĩnh lại, mà là dòng nước êm dịu.

Duy trì trạng thái năng lượng đỉnh cao. Khi năng lượng thấp thì không thể quản lý được cảm xúc của mình

1- Ăn đủ, ngủ đủ là điều kiện sống cơ bản của con người, nghỉ nghơi hợp lý,

2- Suy nghĩ tích cực

3- Tập thể dục mỗi ngày

4- Loại bỏ những thông tin tiêu cực, câu chuyện tiêu cực

5- Quản lý nghiệp của mình, quản lý lời nói, hành động của mình. Câu chuyện của ai, chúng ta là ai, chúng ta đừng bị cuốn vào những câu chuyện tiêu cực không phải của mình.

6. Nhất quán trong việc dạy con. Không phải thấy con khóc quá nên cứ thỏa hiệp, dạy con.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *