Hãy chơi với con nhiều hơn thay vì cho trẻ coi điện thoại, iPad: Để trẻ không chơi nhiều iPad

“Tôi luôn muốn đem đến những điều tốt nhất trong cuộc sống này cho con tôi. Nhưng tôi không biết rằng điều tốt đẹp nhất mà chúng muốn là bố mẹ”

Không thể phủ nhận rằng, trong thời đại ngày nay, thật khó cho ba mẹ có thể cân bằng thời gian chăm sóc con cái và cho công việc. Những lúc mệt mỏi, quá bận rộn, cha mẹ lại ném con vào những thứ như tivi, điện thoại để được yên ổn nghỉ ngơi. Cha mẹ đâu biết rằng, con còn nhỏ, chúng đâu hiểu những vật chất mà cha mẹ đem lại có giá trị như thế nào, chúng chỉ thấy cô đơn, buồn tẻ khi cha mẹ mãi tất bật kiếm tiền. Dần dà, trẻ tiếp xúc với những thiết bị công nghệ như một người bạn hằng ngày để tránh làm phiền cha mẹ hoặc là thú vui tiêu khiển trong những giờ ăn. Qua những đồ vật vô tri ấy vậy mà chúng thấy được bao điều hay, thấy những màu sắc sặc sỡ, những thước phim hoạt hình vui nhộn, những trò chơi thú vị. Chúng thích thú, chúng cười thật vô tư – nụ cười mà bố mẹ chúng đã vô tình bỏ quên. Rồi ngày tháng dần trôi đi, liệu nụ cười ấy có mãi thuần khiết như ban đầu…

Có một con số thật sự đáng báo động “78% trẻ em ở vùng đô thị sử dụng thiết bị số trong đó trẻ dưới 3 tuổi chiếm 19% và trẻ từ 3 – 6 tuổi chiếm 59%, đồng thời thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ đang tăng dần trong ngày” theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu văn hóa giáo dục và đời sống xã hội, trực thuộc Hội Dân tộc học – nhân học TP.HCM.

Liệu rằng cha mẹ Việt Nam đang làm gì, ở đâu trong vấn nạn sử dụng thiết bị công nghệ của trẻ đang ngày càng có xu hướng tăng?

Nếu bạn còn có suy nghĩ điện thoại sẽ là “người bạn” thứ hai của con mình thay cha mẹ thì bạn đã thực sự sai lầm. Hãy là những bậc cha mẹ tinh tế trong cách “chiều” con. Nếu không cẩn thận, thiết bị số và sản phẩm công nghệ sẽ trở thành mối đe dọa cho sức khỏe, trí tuệ, tính cách và sự phát triển của trẻ nếu phụ huynh không đủ kiến thức và bản lĩnh để bảo vệ con. Vì vậy, hãy hành động để cứu lấy tương lai của chính con bạn bằng những phương pháp sau đây:

  • Đưa ra các lựa chọn tuyệt vời khác cho con: Không nên nặng lời cấm đoán con sử dụng thiết bị công nghệ mà hãy luôn cố gắng ở cùng “chiến tuyến” với con. Chẳng hạn nếu không muốn chúng xem TV quá lâu, hãy đưa ra những gợi ý khác như chơi các trò chơi vận động, lắp rắp mô hình, đi dạo công viên, đi siêu thị hay ra ngoài chạy nhảy. Hãy đảm bảo rằng bạn chơi cùng con, con sẽ không gắn mắt vào các thiết bị thông minh.
  • Hãy là tấm gương cho trẻ: Con trẻ có thói quen bắt chước theo hành động của người lớn, vì vậy cha mẹ không nên sử dụng quá nhiều thiết bị công nghệ trước mặt con, đặc biệt vào những giờ ăn, sinh hoạt chung của gia đình, thay vào đó bạn nên tập trung trò chuyện với con, đọc sách hoặc cùng con thực hiện các trò chơi lành mạnh.
  • Cha mẹ là người trung gian để trẻ tiếp cận với thế giới số đúng cách: Internet không chỉ là nguồn kiến thức quý giá, nguồn giải trí vô tận, mà còn tiềm ẩn rất nhiều thông tin độc hại, không phù hợp, khiến trẻ dễ “lạc lối” hoặc “a dua” theo. Do vậy, cha mẹ nên là người trực tiếp hướng dẫn trẻ đến với những thông tin bổ ích, khơi dậy niềm đam mê và sáng tạo, đồng thời cho trẻ cái nhìn tích cực từ Internet.
  • Quy định thời gian sử dụng thiết bị số cho trẻ: cho trẻ được phép sử dụng các thiết bị điện tử bao gồm xem TV, sử dụng smartphone, máy tính,… nhưng không quá 1 tiếng/ngày đối với trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Cha mẹ cần nhất quán và nghiêm khắc trong quy định đặt ra để tránh trẻ mè nheo, đòi hỏi thêm.
  • Cảnh báo cho trẻ về những điều nguy hiểm khi sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều: Với vai trò là người hướng dẫn trẻ đến với công nghệ số, cha mẹ nên cho trẻ biết về mối nguy hại mà thiết bị điện tử gây ra cho mắt, não bộ của trẻ như thế nào, đồng thời cảnh báo trẻ về những mối nguy hại tiềm ẩn trên Internet để tránh những hậu quả khôn lường có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *