Hoạt động cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi – Hoạt động Montessori 0-6 tháng tuổi

Giai đoạn từ sơ sinh đến sáu tháng trẻ có những hoạt động Montessori gì. Thiết kế hoạt động Montessori cho bé từ 0 đến 6 tháng. Vậy từ 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng, 6 tháng,… có những hoạt động Montessori nào phù hợp với bé.

Hãy nghe Chăm Con Yêu chia sẻ nhé.

Tạo hóa đã ban tặng cho trẻ một cơ hội ngắn để có thể đạt được một mục tiêu nhất định và học một kỹ năng nhất định. Vì vậy, tùy vào từng giai đoạn mẹ hãy nắm bắt cơ hội đó để cho trẻ phát triển tốt.
Trong sáu năm đầu đời của một trẻ, trí tuệ của chúng giống như một miếng bọt biển, “hấp thụ mọi thứ“, tham gia trong tất cả mọi thứ trong môi trường với “năng lượng và sự nhiệt tình” thông qua “thăm dò cảm quan” bằng xúc giác, vị giác, khứu giác, thị giác, và thính giác, và các hoạt động thực tế.
Trí tuệ thẩm thấu này tạo ra một “động cơ tự nhiên”, mang đến cho trẻ sơ sinh (và trẻ nhỏ) “sự tập trung và năng lượng” cần thiết để trẻ tự phát triển.

Maria Montessori gọi trẻ em từ sơ sinh đến sáu tháng tuổi là “nhà thám hiểm cảm quan”. Chúng phát triển trí thông minh của chúng bằng cách học thông qua năm giác quan và đặc biệt thông qua mối quan hệ giữa bàn tay và bộ
não (và trước đó, trong giai đoạn sơ sinh là giữa miệng và não) tạo ra vòng phản hồi thông tin từ bàn tay đến não và ngược lại

Các mốc phát triển 0-6 tháng tuổi . Trẻ từ 0-6  thángtuổi biết làm gì?

Dựa vào các mốc phát triển từ 0-6 tháng tuổi bố mẹ, ông bà có thể chọn lựa chọn hoạt động phù hợp với bé.

Giai đoạn 0-6 tháng tuổi trẻ chưa  cần đến nhiều giáo cụ, học cụ hay các đồ dùng khác để vận động vì thực sự lúc này chưa cần thiết. Trong giai đoạn này thì sự tiếp xúc xúc giác, da, yêu thương, âm thanh ngọt ngào, sữa mẹ vẫn là những thứ quan trọng nhất với trẻ.

Trẻ 1 tuần biết làm gì?

Tay có thể nắm lại; vung cánh tay và chân; lắc lư, đá, và xoay; lắc đầu sang hai bên; nằm sấp như một con ếch (cánh tay và chân giấu trong); không kiểm soát đầu cổ khi bế và nhấc lên; nhìn thấy hình ảnh đen trắng cách mắt tám inch (20 cm); yên lặng khi bế, quấn tã; trong một chăn, hoặc được phép mút ngón tay hoặc núm vú giả; bộc lộ bản năng (tìm kiếm núm vú mẹ để bú sữa); sẽ ăn 7-8 lần trong 24 giờ; 5-6 giấc ngủ ngắn và ngủ 18-20 giờ một ngày.

Hoạt động cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi - Hoạt động Montessori 0-6 tháng tuổi

Trẻ 1 -3 tuần biết làm gì?

Trẻ sẽ nắm ngón tay của bạn.

Trẻ 1 tháng biết làm gì?:

1 tháng: giao tiếp bằng mắt; có thể mỉm cười; bị hấp dẫn bởi mặt người và hình ảnh đen trắng tương phản cách mắt 8 inch; nắm chặt vào bạn khi được bế, có thể bám vào áo của bạn; nhìn chằm chằm vào đồ vật nhưng không nắm bắt chúng; nếu nắm một cái gì đó, sẽ không giữ được nó.

Lúc này mẹ có thể dán các vật đen trắng, thẻ kích hoạt đen trắng lên tường, lên màn, khu vui chơi của bé để bé có thể nhìn.

Trẻ 1 tuần – 6 tuần biết làm gì?:

1-6 tuần: trẻ sẽ nằm ngửa với cánh tay và bàn tay ở trên đầu. Mẹ tập các bài  tập vươn tay, vươn chân cho bé. Cho nằm sấp 1 phút/lần/ vài lần trong ngày.

Trẻ 2 tháng biết làm gì?:

2 tháng: thời gian thức lên đến mười giờ một ngày với một số giấc ngủ ngắn vào ban ngày; có thể ngủ 6-7 giờ vào ban đêm; cười; bắt đầu cho đồ vật vào mồm; có thể bắt đầu mút ngón tay cái; nhìn thấy và bị thu hút bởi khuôn mặt ba chiều; có thể tự trấn tĩnh mình với mút núm vú giả hoặc ngón tay cái; có thể cần quấn một chút hoặc không; có thể cho vào miệng và lắc đồ vật được đặt trong tay; cố gắng để tóm lấy một đồ vật và bắt lấy nó, đập; phản ứng của trẻ đang trở nên chủ động hơn đối với các tác động; nhìn chằm chằm vào môi trường xung quanh mình; giật mình, đặc biệt là âm thanh lớn; có thể thì thầm; thóp vẫn chưa liền. Tiếp tục cho nằm sấp với thời gian tăng lên. Cho nghe nhạc nhẹ nhàng, nhạc không lời, nhạc tiếng Anh.

Trẻ 2-3 tháng biết làm gì?:

2-3 tháng: Trẻ sẽ có thể giữ cánh tay và bàn tay chéo nhau trên ngực của mình. Mẹ tập các bài tập chéo chi cho bé một cách nhẹ nhàng.

Trẻ 3 tháng biết làm gì?:

3 tháng: trẻ sẽ có thể đập vào đồ vật; có thể ngủ mười giờ trong đêm; dự đoán thức ăn của mình và hành động vui mừng khi nhìn thấy Yếm hoặc bình sữa của mình; vẫn có thể cần một bữa ăn đêm (02:00 sáng); xem tay và chân; lặp đi lặp lại hành động; khám phá miệng và khuôn mặt của mình với hai bàn tay; đang tự ý thức về bản thân; bắt đầu có trí nhớ dài hạn; khi thấy một đồ vật trước mặt, dùng 2 tay trên ngực để với đồ vật; thủ thỉ; thính giác cũng phát triển; phản ứng lại hình ảnh trong gương (của mình hoặc mẹ); tầm nhìn được phát triển; có thể bám theo một đồ vật với đôi mắt của mình trong khi di chuyển đầu từ bên này sang bên kia (khi để gần mặt); liếc nhìn một đồ vật, sau đó chuyển sang đồ vật khác; cố gắng giữ đồ vật trong tay; khám phá các đồ vật với bàn tay và miệng, gặm chúng; khóc ít hơn; nhận ra mẹ; thích thú hơn với khuôn mặt người; quay đầu sang phía có giọng nói của con người; phát âm hoặc cố gắng bắt chước giọng nói khi được nói chuyện.

Trẻ 3-4 tháng biết làm gì?

3-4 tháng: Trẻ sẽ có thể lật (từ ngửa sang sấp, sau đó là sấp sang); sẽ có thể  giấu đầu trong khi nằm sấp.

Trẻ 4 tháng biết làm gì?

4 tháng: Có thể hiển thị ưu tiên hơn cho một đồ vật; móc ngón tay và tay trên các đồ vật; vẫn đập vào đồ vật; quay đầu theo tất cả các hướng; giữ được đầu; khi nằm sấp có thể đặt trọng lượng trên cánh tay; mở rộng chân hơn khi nằm sấp (bớt giống ếch); với; có thể lảm nhảm; phân biệt màu sắc; bám theo sau đồ vật lơ lửng hoặc di chuyển hoặc âm thanh; kéo đồ vật lơ lửng về phía miệng; có thể nhận ra người lạ; biết mẹ; cười; cho thấy dự đoán (ăn, đồ chơi yêu thích, đập, ghế trên oto); có thể sẵn sàng cho trẻ ăn thức ăn rắn; không còn nhu cầu hoặc cần phải có núm vú; sẵn sàng cho giường cũi (như khu vực ngủ thường xuyên); đập tay khi tắm.

Trẻ 5 tháng biết làm gì?

5 tháng: Chơi với lúc lắc; thích lắc đồ vật (và nghe âm thanh của nó); sẽ thả một đồ vật ra nếu được đưa cái khác; khám phá quần áo, đôi tai và bàn chân của mình; bắt chước âm thanh; tỉnh dậy vào lúc bình minh; vẫy tay để được bế lên; chơi kéo dài (90 phút); thể hiện sự sợ hãi và giận dữ; nghiêng về phía đồ chơi bị rơi và tìm kiếm bằng mắt; cầm đồ vật, chuyển qua chuyển lại, gặm, nếm; với bằng hai tay; có thể tỉnh táo chơi đến hai tiếng; chú ý xung quanh; phát ra nguyên âm, có thể một vài âm giống phụ âm; với và nắm lấy vòng; khả năng định hướng tốt hơn; ngồi có sự hỗ trợ; kéo đứng lên; đạp khi nằm sấp, đẩy bằng tay và chân, có thể trườn; chân tay mạnh mẽ tích cực hơn; gặm chân khi nằm ngửa.

Trẻ 6 tháng biết làm gì?

6 tháng: Quay đầu theo tất cả các hướng; chuyển đồ vật từ tay này sang tay khác; để ý đồ vật thứ ba; nhận thức được các thao tác của mình đối với các đồ vật; nắm chặt và kiểm tra các đồ vật; với và tìm hiểu đồ vật ở gần; nắm chai; với bằng một tay; để ý đến các đồ vật nhỏ; thích chơi và tương tác với người (hát, ú òa, đọc truyện, vỗ tay, v…v…); thích măm măm đồ ăn; Ở giai đoạn 5-6 tháng mẹ bắt đầu cho con măm măm những vị rau củ quả trái cây. Có thể cắt thành từng miếng dài như ngón tay để bé cầm măm và mút.  Trẻ thích ăn các vị khác nhau; ngủ 12 giờ mỗi ngày; có thể bắt đầu cầm cốc có quai; vỗ (mẹ, một trẻ khác, một con vật nuôi); nhận ra người lạ mạnh mẽ, có thể sợ hãi hay lo lắng đối với người xa lạ; nhận ra tên của mình khi được gọi; bắt chước biểu hiện trên khuôn mặt; mỉm cười trong gương, nói với chính hình ảnh của mình; thích trườn bò, có thể hành hộng nh trẻ nản khi nằm sấp; với tay đồ vật bị rơi; khéo léo hơn trong việc với, nắm bắt, cầm đồ vật; di chuyển các đồ vật đến các vị trí khác nhau; kéo tấm che ra khỏi khuôn mặt; thích thú các vật chứa đồ và nâng chúng lên, đánh, ném, thả; vẫn cho đồ vật vào mồm; có thể quay đầu về phía âm thanh quen thuộc; phàn nàn, kích thích, cười khúc khích, cau mày, tiếng sôi bụng, thay đổi âm lượng và độ cao âm thanh; có thể nằm ngủ nghiêng; có thể ngồi không cần hỗ trợ lên đến 30 phút; có thể nghiêng về phía trước; nhún nhảy (bounces); quay khi nằm sấp; có thể ngồi lên bằng tay và đầu gối và đổ sầm về phía trước hoặc phía sau; bò, trườn.

Hoạt động cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi - Hoạt động Montessori 0-6 tháng tuổi

Kỹ năng Từ bú đến gặm của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi:

Sau ba tháng tuổi, trẻ sẽ chuyển từ phản xạ bú sang phản xạ gặm, do đó từ bốn tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu cho trẻ các đồ vật để trẻ có thể gặm một cách an toàn – đồ vật mà bạn có thể cho vào máy giặt để làm sạch.

(Theo dõi các đồ vật là một hoạt động quan trọng cho trẻ tại thời điểm này, vì trẻ sẽ không thể nắm bắt những gì trẻ không thể nhìn thấy. Khi trẻ có thể nhìn theo và nắm bắt một đồ vật, trẻ sẽ muốn cho vào miệng và gặm). Điều thú vị, đây cũng là giai đoạn trẻ sẽ gặm tay và chân, cũng như ngón tay, mũi, vai, của bạn. Các bộ phận cơ thể tạo sự quan tâm ghê gớm! (Để lôi kéo con để gặm chân, bạn có thể mua tất thỏ – có đầu con gì đó ở cuối tất). Đồ chơi thích hợp cho độ tuổi này bao gồm đồ chơi vải mềm, lúc lắc, và gặm nướu, an toàn cho trẻ gặm.

Ngồi bốc ăn trong ghế ăn

Với những bé cứng cáp mẹ tập cho bé ngồi từ 3 tháng tuổi (4 tháng tuổi là độ tuổi thích hợp) với đệm kê phía sau hoặc ngồi ghế dựa. Hành động này không hoàn toàn làm cong lưng của trẻ. Chỉ khi trẻ biết đứng, biết đi thì cột sống của trẻ mới chịu lực dồn xuống.

Các miếng thức ăn cho trẻ khám phá sẽ phù hợp lúc bảy tháng tuổi, bao gồm cả bánh quy ăn dặm. Trẻ bắt đầu hiện sự quan tâm trong việc tự ăn vào khoảng thời gian này, một giai đoạn nhạy cảm, nếu bạn sẽ cho trẻ ăn bằng tay, giai đoạn này biến mất sau mười hai tháng tuổi. Hãy hỏi bác sĩ về các khuyến cáo cho thức ăn cầm tay khác nhau, như một số thức ăn có thể gây nghẹt thở. Và một cuốn sách tuyệt vời để đọc là “The First Twelve
Months of Life, Your Baby’s Growth Month by Month” của Caplan. Sau mười hai tháng tuổi, giai đoạn nhạy cảm cho ăn bằng tay biến mất, và một trẻ đã không khám phá nhiều loại thực phẩm thường sẽ từ chối đồ ăn rắn, có kết cấu và mùi vị khác nhau, và bị mắc kẹt với thực phẩm nghiền và lỏng. Giai đoạn ăn bằng tay rất vui nhưng hơi lo lắng 1 chút về bàn tay sạch ! và hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn!

Danh sách vật dụng cho các hoạt động bài học từ 3 đến 6 tháng:

  • Đồ dùng: thìa con, bát nhỏ, đồ ăn dặm, khăn lau mặt.
  • Các bài hát và sách đen trắng, sách vần cho trẻ em.
  • Các đồ chơi yêu thích: một quả bóng nhỏ, thú nhồi bông, khối, một cái lục lạc, chuông hoặc con rối.
  • Đồ vật để cầm nắm: vật nhỏ, có màu đậm (đỏ, đen, trắng; xanh lá cây và vàng; xanh lam và hồng … màu đậm tươi sáng sẽ thu hút thị giác của bé) thú bông nhỏ, tất hoặc đồ chơi mềm.
  • Các đồ vật có thể xúc giác: một chiếc khăn màu sáng, và giấy báo hoặc giấy sáp, vật nhám nhẹ, vật trơn, thảm xúc giác sensory là một trong những vật dụng cần thiết cho giai đoạn 0-6 tháng tuổi.
  • Rubic hoặc bóng mềm: một hộp đựng hoặc khay kích thước trung bình và một đối tượng có kết cấu nhiều màu sắc (như tất lớn).
  • Sơ sinh xã hội: một đồ vật lớn mà trẻ sơ sinh sẽ dễ dàng cầm nắm chẳng hạn như một chiếc khăn quàng cổ có màu sắc tươi sáng và nhiều màu sắc, có thể có thiết kế hình học đơn giản, một cái giỏ hoặc hộp đựng; một “gymini” đồ vật có thể kéo co giãn, hoặc mẹ cột một sợi dây trên màn và cho bé nắm kéo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *