Hướng dẫn âm nhạc trẻ 1-6 tuổi

Đặc điểm khả năng âm nhạc của trẻ MN là trẻ rất thích hát múa theo nhạc, nghe kể chuyện bằng âm nhạc. Vậy hoạt đông âm nhạc nào phù hợp với độ tuổi trẻ. Hôm nay chúng tôi sẽ ghi chú lại một số đặc điểm âm nhạc theo độ tuổi mầm non.

Hướng dẫn âm nhạc trẻ 1-6 tuổi

  1. Hoạt động âm nhạc cho Trẻ dứới 1 tuổi:

– Có biểu hiện hưởng ứng với âm thanh, cuối năm thứ nhất khi nghe người lớn hát trẻ biết bập bẹ theo.

  1. Hoạt động âm nhạc cho Trẻ 1 đến 2 tuổi:

– Biết hát theo người lớn câu hát đơn giản. Thích nghe hát ru, âm điệu của người thân và thường hưởng ứng với âm nhạc bằng những động tác đơn giản như vỗ tay, nhún chân, vẫy tay… tuy chưa hoàn toàn khớp với nhịp điệu âm nhạc.

  1. Hoạt động âm nhạc cho Trẻ từ 2 – 3 tuổi:

– Hứng thú với âm nhạc qua vận động: dậm chân, vỗ tay, thích ứng với chuyển động lên xuống, thích gõ, thích vận dụng đến tay. Trẻ biết theo dõi tỉ mỉ không gian, chuyển dịch trước sau, lên xuống và  biết nhắc lại bài hát ngắn

Hướng dẫn âm nhạc trẻ 1-6 tuổi

  1. Hoạt động âm nhạc cho Trẻ từ 3 – 4 tuổi:

– Trẻ hát được cả câu hoặc cả câu dài trong bài hát quen thuộc, trẻ nhận ngay được bài hát, giai điệu quen thuộc, hát đi hát lại 1 bài hát, lặp đi lặp lại từ ngữ, thích thêm từ vào bài hát, thích làm quen với nhạc cụ, biết nghe dạo nhạc, vỗ tay nhanh chậm  theo nhịp điệu bài hát.

  1. Hoạt động âm nhạc cho Trẻ từ 4 – 5 tuổi:

– Trẻ biết nhận xét về ÂN như: Tính chất vui vẻ, nhộn nhip…Trẻ hiểu được yêu cầu thể hiện sắc thái

bài hát, thể hiện các động tác trong điệu múa, biết hoà giọng mình với tập thể một cách thành thạo. Trong các động tác VĐ, trò chơi, trẻ đã biết mô phỏng hình tượng, thích trò chơi VĐ phân vai, giả làm mèo, gà… thích thêm bớt từ của bài hát hoặc sáng tạo nhịp điệu mới, trẻ rất thích nhạc cụ.

  1. Hoạt động âm nhạc cho Trẻ từ 5 – 6 tuổi:

– Trẻ có khả năng tri giác toàn vẹn hình tượng ÂN cùng với những kinh nghiệm được tích luỹ từ trước. Trẻ có thể chuyển đổi điệu bộ theo âm điệu, biết kết hợp khăng khít giữa thời gian với ÂN, vận động phối hợp toàn thân với 1 trình tự tương đối phức tạp trong các điệu múa hay tái hiện 1  số tiết tấu khó. Trẻ có thể sử dụng bàn phím đơn giản, có nhu cầu HOẠT ĐỘNG ÂM NHẠC, biết thể hiện nhạc cảm khi  hát múa. Trẻ có ấn tượng sau khi nghe nhạc qua đài, xem băng đĩa…, biết so sánh một vài thể loại ÂN về âm thanh, tính chất, lời ca.

Hướng dẫn âm nhạc trẻ 1-6 tuổi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *