Khen trẻ con thế nào cho đúng cách?

GIÁ TRỊ CỦA LỜI KHEN NGỢI – CÂU CHUYỆN VỀ HUYỀN THOẠI ĐIÊU KHẮC BON STAN MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Khen ngợi có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo động lực thúc đẩy con người không ngừng vươn lên hoàn thiện bản thân. Đặc biệt đối với trẻ em, sự khen ngợi có thể trở thành một nguồn lực lớn giúp trẻ tự tin.

CÂU CHUYỆN VỀ HUYỀN THOẠI ĐIÊU KHẮC BON STAN

“Có một ông bố thấy đứa con khó bảo nghi ngờ tăng động đã đưa nó đến bệnh viện chẩn đoán tâm lý. Đứng trước bác sỹ cậu bé im lặng không trả lời bất kỳ câu hỏi nào.. nhưng người bác sĩ vẫn tỏ ra thân mật và bình thản. Qua vài câu trò chuyện với người bố bác sĩ đã hiểu ra vấn đề, ông phát hiện ra rằng ông bố luôn nhắc đi nhắc lại câu nói quen thuộc: Thằng bé này chẳng có ưu điểm gì hết, hỏng rồi, không còn hy vọng gì nữa…
Qua tìm hiểu về biểu hiện của cậu bé như hay đục, khoét các vật dụng bằng dao nên hay bị mọi người dằn vặt, chửi mắng, ông ngộ ra một điều quan trọng: Cậu bé này thích điêu khắc, chạm trổ và đây chính là sở trường của cậu…
Bác sĩ không dùng bất kỳ một phương pháp điều trị hay một viên thuốc nào cho cậu bé cả mà hôm sau ông mua một bộ dụng cụ điêu khắc kèm bản hướng dẫn chi tiết đến tặng cậu bé, ông bác sĩ thường xuyên động viên cậu. Mỗi khi cậu có tiến bộ, ông lại khen: Khá đấy! Cháu có tài điêu khắc đấy, cố lên. Từ đó cậu bé không những có tiến bộ về điêu khắc mà thành tích học ở trường hay làm việc ở nhà đều tốt và rất chủ động.
10 năm sau cậu bé đã trở thành một nghệ nhân điêu khắc – Bon Stan vô cùng nổi tiếng của người Do Thái”
Lời khen không đơn thuần là những lời “nịnh nọt” mà là đề cao đối phương, để họ thấy được tầm quan trọng của mình từ đó mà thay đổi thái độ.

  GIÁ TRỊ CỦA LỜI KHEN ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ

Đối với trẻ nhỏ, lời khen rất quan trọng, bởi nó là yếu tố động viên, khích lệ và tạo cho trẻ sự tự tin cần thiết trong cuộc sống, định hướng trẻ đi đến một nền tảng tích cực cho tương lai.
Khen ngợi đúng lúc, chừng mực và đúng phương pháp sẽ giúp trẻ đạt được một mức độ nào đó về sự tự ý thức bản thân và thông qua đó trẻ cảm thấy tự hào về bản thân mình.
Lời khen nên tùy theo độ tuổi. Khi trẻ còn nhỏ thì lời khen mang tính “đại trà”, nghĩa là khen mọi lúc mọi nơi nhằm tạo cho trẻ có niềm tin. Nếu trẻ càng lớn dần, nên khen ít hơn nhưng thiết thực hơn và lời khen cũng giản đơn hơn. Chẳng hạn: “Con nấu nồi cơm này cũng không đến nỗi tệ, cố gắng nhé!”, “Tuy môn Toán con được điểm 10 nhưng không có nghĩa là con giỏi, hãy chứng tỏ thành tích mình bằng việc học tốt, hạnh kiểm tốt, cha (mẹ) rất hoan nghênh con”…
Cha mẹ không nên tâng bốc, khen ngợi con mình quá mức ngay khi có mặt của trẻ. Điều đó không mang tính khuyến khích, ngược lại tạo cho trẻ tính tự cao, bất cần đời, kiêu ngạo, không tôn trọng người đối diện (vì trẻ cho rằng mình hơn mọi người). Hạn chế những lời khen cho những việc không cần thiết. Cứ một chuyện nhỏ nhặt mà khen lấy khen để sẽ làm trẻ thụ hưởng. Vì nếu không khen ngợi, ca tụng, trẻ sẽ không chịu làm bất cứ việc gì, đôi khi trẻ còn xem rằng mình là nhân vật quan trọng. Chẳng hạn khi cha mẹ nhờ trẻ rót giùm ly nước, không nên khen: “Con giỏi quá!” mà cần nói: “Cảm ơn con!”.

Thay vì nói: “Giỏi lắm con!”, cha mẹ hãy nói: “Con giỏi lắm vì đã giúp mẹ quét nhà sạch sẽ”. Thậm chí những lời cảm ơn của bạn dành cho trẻ cũng có thể là một sự khen ngợi mà ít phụ huynh nào làm được điều này. Khen ngợi những việc trẻ làm luôn có tác dụng tích cực hơn nhiều so với việc chúng ta khen ngợi chính bản thân trẻ. Điều đó sẽ giúp trẻ nhìn nhận và đánh giá được hành vi tích cực mà bản thân đã thể hiện và sẽ cố gắng có những hành vi phù hợp tương xứng với những lời đã được khen ngợi. Chẳng hạn thay vì khen: “Con rất ngoan chiều nay”, bạn hãy khen: “Con rất ngoan vì chiều nay đã chơi cùng em để mẹ nấu cơm”

☑️☑️ LỜI KHEN CẦN SỰ CHÂN THÀNH

Cần biết rằng, nhiều trẻ có thể xác định được sự thiếu chân thật trong lời khen ngợi khi đến tuổi đến trường và thậm chí trẻ sẽ cảm thấy mất thể diện nếu phụ huynh khen ngợi chúng thái quá trước mặt người khác. Vì vậy phụ huynh cần lưu ý, nên khen ngợi theo kiểu thừa nhận chính xác khả năng và việc làm của trẻ, đừng tán dương quá mức. Khen ngợi là một cách để trẻ nhận ra mình đã làm được những gì, chưa làm được gì và mình cần phải cố gắng như thế nào để đáp ứng đúng với sự yêu thương và mong đợi của cha mẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *