Khi nào cho con tập bò trườn

Trẻ lẫy sớm sẽ có lợi cho sự phát triển của trẻ:

Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) đưa ra lời khuyên rằng khi trẻ ngủ nên nằm ngửa, tuy nhiên khi trẻ thức chơi thì ba mẹ nên cho con tập lẫy. Nhiều bố mẹ trẻ nghĩ rằng con ghét tập lẫy bởi mỗi lần cho con nằm sấp là con khóc ngay và vì vậy quá trình lẫy của con trở nên khó khăn hơn.

  • Giúp trẻ có khả năng quan sát môi trường xung quanh cũng như tự tìm tòi nhiều thứ mới lạ. Thậm chí trước khi bé biết bò, bé đã có thể khám phá thế giới bằng cách quay đầu và vặn mình ở nhiều tư thế khác nhau, có tác dụng vô cùng tốt trong việc hỗ trợ đáng kể đến việc phát triển nhận thức.
  • Hạn chế tối đa tình trạng trẻ bị trẹo cổ, thường xuất hiện khi cơ cổ căng ra và kéo đầu nghiêng về một hướng cố định trong một thời gian dài.
  • Giúp cổ, lưng và các cơ bắp của trẻ chắc khỏe hơn, tạo nền tảng vững chắc giúp trẻ tập ngồi, tập bò và tập đi tốt hơn.
  • Giúp trẻ tránh được chứng bẹp đầu, vì khi tập lẫy trẻ sẽ phải nằm sấp chứ không phải nằm ngửa nhiều

BÉ TRỐN LẪY, TRỐN BÒ CÓ TỐT KHÔNG?

” Bé nhà mình đã 3 tháng rồi mà chưa biết lẫy, trong khi đó các cụ xưa có câu: “trẻ 3 tháng biết lẫy, 6 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”.
Mình bày tỏ lo lắng này với 1 số người bạn thì nhận được rất nhiều những chia sẻ:
“Mẹ bé cứ kệ bé thôi, không phải lo đâu. Lúc nào bé thích lẫy thì bé lẫy thôi mà”
“Đúng rồi, trốn lẫy càng sướng, chẳng béo bở gì đâu, biết lẫy rồi cứ suốt ngày trông vì ăn xong mà lẫy là công toi hết”
“mẹ đừng lo, trốn lẫy càng tốt.
Thứ nhất cứ lẫy xong là đái dầm
Thứ hai cứ lẫy là nôn trớ
Còn thì bé cứ phát triển bình thường là được. Mẹ thích thì lật sấp con xuống mà chụp ảnh”
“Mình nuôi con trai lớn cũng không lẫy, cũng không bò, đến 10 tháng cậu cứ lê la rồi đến 12 tháng là đi. Mình nghĩ việc trốn lẫy, trốn bò ở một số bé là bình thường, không sao cả. Mình thì chả thích con lẫy đâu, cứ thấy tức tức bụng con sao ấy”
Mới đây cô bạn thân của mình còn khoe rằng: “Con nhà mình hơn 11 tháng không bò, không ngồi dậy được nhưng đã đứng và đi được 3 bước, thế mới kinh chứ.”
Nghe những chia sẻ như vậy, mình thấy yên tâm hơn và nghĩ rằng chuyện trốn bò, trốn lẫy là bình thường. Cho đến khi tham gia chương trình Cửa sổ vàng của Chuyên gia Nguyễn Duy Cương mình mới biết BÉ TRỐN BÒ, TRỐN LẪY LÀ KHÔNG TỐT chút nào. 
Thời điểm các bé biết lẫy, biết bò, biết đi có thể khác nhau, nhưng nhất thiết bé phải trải qua đầy đủ các giai đoạn đó. Bởi não và các chức năng thần kinh chịu trách nhiễm điều khiển các hoạt động vận động của trẻ. Nếu trẻ “trốn” nhiều kĩ năng rất có thể bé gặp phải một số vấn đề về não hay các chức năng thần kinh.
Khi bé lẫy, sẽ làm tăng khả năng vận động giữa vai, cổ, lưng, tay chân sẽ linh hoạt hơn, điều này cũng giúp cho xương sống trẻ vận động phát triển – đây là yếu tố rất quan trọng, bởi xương sống là nơi truyền thông tin lại não bộ trẻ, trẻ càng hoạt động bộ phận này nhiều, não bộ trẻ càng nhận được nhiều thông tin dẫn tới kích thích hai bán cầu não.
Lẫy cũng giúp bé phát triển não không gian tốt hơn, khi nằm ngửa bé chỉ thấy không gian 2 chiều thì khi lật úp bé được nhìn thế giới xung quanh với không gian nhiều chiều.
Còn khi bé bò là cả cơ thể đều được vận động, sự kết hợp linh hoạt của tay phải với chân trái, tay trái với chân phải cùng các bộ phận khác nhau trong cơ thể tạo ra các liên kết não đậm nét. Các nghiên cứu cho rằng sự kết hợp tay chân trong giai đoạn tập bò ở trẻ giúp trẻ vượt qua thời gian tập đọc, tập viết ở lớp 1 nhanh hơn với những bạn không được thực hành giai đoạn này. Có khoảng  trẻ em mắc phải hội chứng “khó phát âm” là những đứa trẻ mà trước đó bỏ qua giai đoạn tập bò.
Quá trình tập bò với sự kết hợp tay phải, chân trái; tay trái, chân phải cũng chính là sự rèn luyện não, giúp cho bán cầu não phải, bán cầu não trái cùng làm việc có hiệu quả chứ không “thiên vị” riêng một bên nào.

trẻ trốn lẫy trốn bò có tốt không?
Đây quả là những kiến thức mới mẻ lần đầu tiên mình biết tới, và quan trọng là: bé “trốn” bò, trốn lẫy không phải do tự nhiên mà do bé không có cơ hội được tập luyện, chẳng hạn như căn phòng quá nhỏ, hoặc gia đình vì sợ nhà bẩn, sợ con tức bụng mà không cho bé cơ hội được thử sức.
Thế nên, cha mẹ cần tạo điều kiện lý tưởng nhất để con có cơ hội phát huy tối đa các tố chất của mình, con cái chúng ta mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Hãy cho bé một không gian rộng để bé được trổ tài.

Khi nào tập cho trẻ lẫy

1. Khả năng lẫy được thực hiện khi trẻ khoảng 2 – 3 tháng tuổi. Nhưng nhiều khi phải đến 5 hoặc 6 tháng tuổi, trẻ mới lẫy thành thạo, bởi lúc này, các cơ ở cổ và cơ cánh tay của con mới đủ chắc chắn, giúp trẻ vận động thành thục.

Lẫy sớm hay muộn tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất vẫn là ở sự cứng cáp của trẻ. Những trẻ sinh non có xu hướng chậm bắt kịp với tốc độ phát triển so với những trẻ sinh đủ ngày hơn.

2. Một lý do có thể khiến mẹ thấy khó tin nhưng tính cách của trẻ cũng ảnh hưởng đến việc trẻ biết lẫy sớm hay muộn. Theo tác giả cuốn The baby book (Cuốn sách cho bé), William, những bé trầm tính, hiền lành thường biết lẫy chậm hơn so với những trẻ hướng ngoại, năng động.3. Trọng lượng cơ thể của trẻ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tập lẫy của trẻ. Với những bé bụ bẫm thường sẽ biết lẫy muộn hơn còn những trẻ nhỏ người thường sẽ biết lẫy sớm hơn.

4. Một điều nữa cũng ảnh hưởng đến quá trình tập lẫy của trẻ đó là những trẻ thường xuyên được đặt nằm ngửa sẽ biết lẫy chậm hơn. Tuy vậy bố mẹ không nên coi đây là lý do để đặt con nằm sấp khi ngủ để hy vọng bé sẽ biết lẫy sớm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *