La mắng con sẽ ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Khoa học chứng minh: Quát mắng ảnh hưởng nặng nề đến thần kinh và trí não của trẻ

Cha mẹ có biết la mắng trẻ sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của con, còn chưa kể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng về sau?

Quá nhiều áp lực dồn lên vai, gánh cùng lúc khiến không ít cha mẹ không biết tự bao giờ lại có thói quen giáo dục con bằng cách bạo hành tinh thần với những đòn quát tháo, la mắng. Bạo hành trẻ em không chỉ là sự tra tấn về thể xác mà chính sự la mắng con trẻ mới gây ảnh hưởng nghiêm trọng về tinh thần và sự phát triển của con.

Là cha mẹ hiện đại, chúng ta nên hiểu rõ tầm quan trọng của việc giáo dục con cái và các phương pháp giáo dục đúng cách. Bởi lẽ, chính cách dạy và môi trường giáo dục gia đình có tác động rất lớn đến con đường tương lai của con về sau.

Sự tổn thương về thể xác đôi khi không đáng sợ bằng hậu quả nếu đứa trẻ bị tổn thương về tinh thần. La mắng con trẻ thường xuyên là con đường nhanh nhất đẩy trẻ rơi vào bi kịch. Cụ thể là ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng, đe dọa đến sự phát triển của thần kinh và trí não.

Nhiều chuyên gia Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên bạo hành trẻ bằng cách la mắng vì có thể gây ra nỗi sợ hại và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Thay vào đó, cha mẹ nên xây dựng niềm tin cho con bằng cách dạy những điều đúng đắn.

La mắng trẻ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Khi nói về tình trạng bạo hành trẻ em, Tiến sĩ Amyh Stewapolpitak, MD Phó tổng cục trưởng phòng Y tế Thái Lan cho biết, cha mẹ thường dùng cách đe dọa hoặc la mắng con vì nghĩ cách này con sẽ sợ và nghe lời bố mẹ ngay lập tức.

Những cách cha mẹ thường dùng có thể là dọa: bác sĩ sẽ tiêm, cảnh sát sẽ bắt con,… Đáng nói hơn, nhiều cha mẹ không chỉ dọa con mình mà còn dùng lời lẽ để bạo hành tinh thần con mà không biết rằng hậu quả của nó vô cùng tai hại.

Những tác hại khi cha mẹ la mắng trẻ

La mắng để con nghe lời, hoặc để ngăn chúng làm việc gì đó nhưng bố mẹ lại quên mất dạy con theo cách này có thể gây ra các vấn đề khác như:

1. Hình thành nỗi lo âu, sợ hãi hoặc cha mẹ sẽ bị từ chối

Việc la mắng thường xuyên sẽ khiến trẻ hình thành nỗi sợ hãi, sự bất an về tâm lý. Thậm chí, thay vì nghe lời, trẻ có thể phản ứng lại với phụ huynh một cách cực đoan. Sau này khi gặp vấn đề tương tự, trẻ có thể dễ gắt gỏng, giận dữ, thích la mắng.

2. Có thể “giết” chết sự sáng tạo của trẻ

Một đứa trẻ thường xuyên bị la mắng sẽ rất khó để phát huy sự sáng tạo bởi vì chúng luôn sống trong cảm giác thiếu an toàn, không thể đặt niềm tin vào người lớn, nếu làm sai có thể bị cha mẹ mắng.

Còn chưa kể, thói quen la mắng con thường xuyên sẽ dễ khiến con trở thành người sống khép kín, không thích chia sẻ và không đặt niềm tin vào người lớn.

3. Mất ý thức tự giác trong học tập

Nỗi sợ hãi có thể khiến trẻ mất đi ý thức tự giác trong học. Thay vì chủ động làm mọi việc trong quyền tự quyết của trẻ thì con chỉ làm hoặc dừng việc nào đó chỉ vì sự sợ hãi. Về lâu dài, thói quen này ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như dẫn đến hàng loạt các vấn đề rắc rối về sau.

Cách dạy con mà không dọa nạt hay la mắng con

Rõ ràng, la mắng con chỉ khiến con sợ hơn, không mang ý nghĩa giáo dục. Thay vào đó, cha mẹ nên dạy con những điều đúng đắn, cho trẻ một lý do thích hợp mỗi khi nhắc nhở trẻ.

Đặc biệt, cha mẹ cũng nên thể hiện sự khen ngợi con khi con có hành vi tốt.Trong suốt quá trình phát triển của con, cha mẹ nên theo dõi sự phát triển hành vi của bé trong nhiều khía cạnh khác nhau như:

– Khả năng vận động của con qua các giai đoạn phát triển;

– Khả năng sử dụng đôi tay nhỏ bé và trí thông minh của con trong việc thể hiện và hiểu ngôn ngữ;

– Tự học, tự chơi để thể hiện khả năng sáng tạo của con ở mọi độ tuổi.

Tóm lại, la mắng con không phải là phương pháp giáo dục hiệu quả. Mỗi đứa trẻ sẽ có những cột mốc khác nhau, quan trọng là cha mẹ cần biết cách giúp con thúc đẩy sự phát triển cả về thể chất cũng như phát huy khả năng sáng tạo của con thích hợp theo từng nhóm tuổi.

La mắng tác động tiêu cực đến trẻ không kém đòn roi

Nghiên cứu chứng minh trẻ bị bố mẹ la mắng sẽ có nguy cơ gia tăng vấn đề về hành vi và triệu chứng trầm cảm.

Tác hại của cách phạt bằng đòn roi hay bạo lực thể chất đối với trẻ là chủ đề được thảo luận sôi nổi trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực từ hành vi la mắng trẻ vẫn chưa được quan tâm đúng mực.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Child Development gần đây, các nhà khoa học chứng minh la mắng làm gia tăng các vấn đề về hành vi và triệu chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên.

Phụ huynh thường quát tháo khi mất bình tĩnh. Do không tự chủ, họ có thể đưa ra những bình luận có tính xúc phạm hoặc miệt thị. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức của trẻ về bản thân. Nghiên cứu kéo dài hai năm đã đi đến kết luận tác hại của việc kỷ luật trẻ bằng lời nói cay nghiệt một cách thường xuyên có thể so sánh tương đương với hình phạt thể xác.

Khi bước vào lứa tuổi dậy thì, giai đoạn muốn khẳng định bản sắc riêng, trẻ đặc biệt dễ bị tổn thương bởi lời nói của bố mẹ và nhiều khả năng giải tỏa tâm lý qua hành vi hung hăng, bạo lực.

Bất chấp hậu quả đáng lo ngại này, hầu hết phụ huynh không tránh khỏi phạm sai lầm. Một nghiên cứu công bố năm 2003 trên Journal of Marriage and Family chỉ ra 90% phụ huynh thừa nhận từng quát mắng con trong những năm trước đó. Trong số các gia đình có trẻ trên 7 tuổi, tỷ lệ là gần 100%.

Không chỉ gây hại, la mắng còn là một chiến lược kỷ luật kém hiệu quả. Dưới đây là một số lý do bạn nên cân nhắc trước khi to tiếng với con.

1. Bố mẹ càng la mắng, trẻ càng cư xử tệ, khiến bố mẹ la mắng nhiều hơn nữa. Đó là một vòng tròn luẩn quẩn mà bạn chỉ có thể thoát ra bằng cách thiết lập những biện pháp kỷ luật thay thế.

2. Lần đầu bạn la mắng, biện pháp này có khả năng thu hút sự chú ý của trẻ. Nhưng bạn càng to tiếng, nó càng kém hiệu quả. Khi sống trong một căn nhà đầy tiếng quát tháo, trẻ sẽ quen dần và xem đó như tạp âm.

3. La mắng khiến cảm xúc của bạn trở nên tiêu cực. Đôi khi sự việc không quá nghiêm trọng nhưng việc to tiếng khiến cơn tức giận bùng nổ và khó kiểm soát. Càng to tiếng, bạn càng dễ bị kích thích để nói ra những lời không nên nói.

4. Trẻ sẽ hiểu rằng la hét là cách tốt để xử lý xung đột. Khi quát tháo, bạn đang làm gương cho con rằng đây là phương pháp đối phó với cơn giận dữ. Trẻ sẽ bắt chước hành vi của bạn khi đối xử với anh chị em hoặc bạn bè.

5. Khi la mắng, bạn không dạy trẻ điều gì ý nghĩa. Thay vì hét “Đừng làm thế nữa!”, bạn nên chỉ cho trẻ biết cần phải làm gì. Trẻ cần được dạy kỹ năng giúp chúng điều chỉnh cảm xúc và quản lý hành vi để không lặp lại sai lầm tương tự.

6. Bố mẹ mất kiểm soát đồng nghĩa mất đi sự tôn trọng dành cho trẻ. Ngược lại, trẻ cũng khó tôn trọng và tin tưởng người luôn la mắng mình. Do đó, trẻ sẽ không còn để tâm đến ý kiến của bạn và không có nhu cầu làm bạn hài lòng.

Đọc thêm: 

Dạy con không la mắng – Cái hại khi dạy con bằng la mắng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *