Làm sao để con bạn học giỏi môn Văn?

Làm sao để con bạn học giỏi môn Văn?

Hiện nay nhiều trẻ em không thích môn Văn bởi cho rằng chúng quá trừu tượng. Thay vì mất thời gian suy nghĩ làm văn, trẻ thích những cái gì có ngay trước mắt như đọc truyện tranh, xem tivi, truy cập Internet… Muốn khắc phục nhược điểm này của con, các bậc cha mẹ cần chú ý.

– Thứ nhất, cần tập diễn đạt ý nghĩ bằng lời nói. Ngay từ hồi bé, các em thường nghe mẹ hát ru: “Con tôi buồn ngủ buồn nghê, còn tằm chín đỏ, con dê mọc sừng. Có mọc thì mọc giữa lưng, đừng mọc con mắt nó sưng tù mù…”. Những lời ru mượt mà, giàu hình ảnh là bước đầu tiên tập cho trẻ làm quen với văn học. Lời ru mở mang óc tưởng tượng, đưa trẻ đến với màu đỏ vàng ươm của những nong tằm, đến với chú dê con mới nhú cặp sừng tơ… Lớn hơn, hằng đêm trẻ nghe mẹ kể chuyện Thạch Sanh chém trăn tinh, chuyện Cây khế…

Nghe mãi, các em trở nên thuộc lòng, có thể kể lại rành rọt không thiếu một chi tiết nào. Từ chỗ biết nói đúng, mạch lạc, giàu hình ảnh, màu sắc thì các em sẽ biết viết đúng, viết hay.

– Thứ hai là tập cho trẻ thói quen quan sát. Bất kể đi đâu, làm gì, bố mẹ nên hướng cho con cách nhìn nhận những sự vật xung quanh. Đừng ngại khi trẻ đặt câu hỏi: Mẹ ơi sao cây bàng có lá xanh, lá đỏ? Sao mùa thu có nhiều lá rụng?…

– Thứ ba là hướng cho trẻ đọc sách và học thuộc những đoạn văn hay. Cha mẹ cần chọn lọc sách hay cho con đọc, hạn chế truyện tranh vì chúng làm hạn chế trí tưởng tượng của trẻ. Mỗi khi đọc xong một quyển truyện, hãy yêu cầu con viết tóm tắt, nêu ý nghĩa… Tập luyện nhiều, dần dần trẻ sẽ mài sắc ngòi bút, viết văn trơn tru, thoát ý hơn.

CHƠI MÀ HỌC Từ ghét thành thích. Làm sao để con bạn có thói quen thích đọc sách

Cu Bin nhà mình học môn gì cũng khá, chỉ có môn văn trầy trật mãi mới đủ điểm trung bình. Cô giáo bảo phải cho nó đọc truyện,sách thật nhiều, nhưng nó vốn ghét sách truyện từ nhỏ, chẳng có cách nào làm cho nó đọc một cuốn truyện từ đầu đến cuối. Chị Hương than phiền với Hòa, người bạn thân và cũng là giáo viên dạy văn. “Được, cậu giao nó cho mình, để mình thử xem”.

Vạn sự khởi đầu nan

Chủ nhật ấy, cu Bin được mẹ chở đến nhà cô Hòa chơi cả ngày. Nó giúp cô Hòa tưới cây cảnh, sửa lại hàng rào. Chiều đến, cô Hòa “chiêu đãi nó một chầu xem phim” đặc biệt. Cuốn phim về thám tử Sherlock Holmes làm thằng bé mê tít. Khi về nhà, nó muốn mượn thêm vài cuốn thì cô Hòa bảo: “Phim cô có mỗi một cuốn, chỉ có sách về Sherlock Holmes là cô có đủ, Bin mang về đọc đi”. Ngần ngừ một lát, Bin cũng đồng ý.

Có công mài sắt có ngày nên kim

Hai tuần sau, nó gọi điện kể vanh vách cho lũ bạn nghe về các vụ án mà nhà thám tử lừng danh ấy đã phá được.

Sau Sherlock Holmes, Bin bắt đầu đọc Lupin, về các cuốn truyện trinh thám khác. Hết mùa hè, nó bắt đầu thích đọc hơn cả bố và mẹ cộng lại. Vào năm học mới, Bin viết văn hay hơn hẳn. Nó biết chấm, ngắt câu hợp lý. Câu văn có nét so sánh dí dỏm, hóm hỉnh, nhiều hình ảnh hơn. Chị Hương cứ phục bạn sát đất, nhưng chị Hòa chỉ cười “Thích đọc sách hay không, không phải bản tính của trẻ. Đó chỉ là một thói quen tốt hoàn toàn có thể tập được”.

Vài mách nước nho nhỏ

Con bạn có thích đọc sách không? Bạn đã làm gì để giúp chúng tiếp cận với sách báo và khơi gợi hứng thú của chúng trong việc đọc.

Sau đây là một số mách nước nho nhỏ giúp bạn:

– Có thể tập cho trẻ thích đọc sách ở lứa tuổi nào là tốt nhất?

Càng sớm càng tốt. Trẻ dưới 4 tuổi đã có thể nhận biết những cuốn sách có tranh ảnh đẹp, màu sắc cuốn hút. Bạn hãy dành thời gian kể những mẩu chuyện tranh đơn giản cùng lúc với việc giở cho chúng xem tranh ảnh về câu chuyện đó. Nếu không có thời gian, mỗi tuần chỉ cần tập cho chúng xem từ 2 đến 4 lần. Mỗi lần 15 đến 30 phút. Sau đó, hãy để những cuốn truyện tranh này ở đầu giường, trên kệ thấp, để trẻ có thể tự lấy xem khi chúng muốn.

Khuyến khích chúng tự kể lại câu chuyện theo ngôn ngữ của chúng. Nếu chúng có làm hỏng vài cuốn, đừng rầy la, vì như thế, bạn sẽ làm cho chúng ngại tiếp cận với sách báo.

– Nếu trẻ hiếu động, không thích hợp ngồi một chỗ, làm sao để chúng chịu đọc sách?

Hãy lựa một câu chuyện hấp dẫn kể cho trẻ nghe một đoạn (không có đoạn kết). Bạn làm như thật sự không biết, đặt ra câu hỏi cho đoạn tiếp theo và “nhờ” trẻ đọc để trả lời. Ví dụ “Ráp lại thành cây tre 100 đốt, nhưng làm sao anh ta vác về nhà được nhỉ? Lâu quá rồi mẹ quên, con đọc tiếp và kể cho mẹ nghe với!”. Trẻ con cảm thấy chúng được khám phá và có nhiệm vụ thật lớn “Kể cho mẹ nghe” (không có đứa trẻ nào lại không thích được khen. Đừng tiếc lời khen khi chúng đọc xong được một cuốn sách hoàn chỉnh).

– Bắt đầu từ cuốn sách chúng thích, chứ không phải cha mẹ chúng thích.

Đừng bao giờ bắt trẻ xem những cuốn sách bạn cho là hay nhưng chúng không thích. Việc áp đặt này sẽ làm giảm mọi hứng thú của chúng, đồng thời làm chúng cảm thấy rất khó chịu. Kết cục là chúng chẳng rút ra được gì sau khi đọc cả.

Mùa hè, trẻ có thời gian rảnh nhiều hơn, bạn hãy kiên trì và khéo léo để chúng tận dụng thời gian này đọc sách báo. Sách thực sự là người bạn, người thầy tốt nhất của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *