Mẹ bệnh có nên cho con bú

Mẹ bị  bệnh có nên cho con bú sữa

Biết rằng bú mẹ là tốt nhất cho trẻ nhưng vẫn có Những vấn đề liên quan làm bà mẹ bối rối. Phải thế nào khi mẹ Bị bệnh, mang thai, Có kinh, quan hậu vợ chồng…?
Hôm nay chamconyeu chúng tôi xin trình bày về vấn đề: Khi mẹ Bị bệnh, có nên tiếp tục cho bé bú mẹ  không?

Xem thêm: Lịch bú của bé 0-12 tháng

Nên cho bé bú mẹ hay bú bình

Mẹ Bị bệnh thường là một lý do làm mẹ ngừng cho con bú một thời gian. Thật ra, có rất ít trường hợp cần thiết phải ngừng sữa mẹ.
Nhiều bà mẹ không biết rằng: bắt đầu cho bé ăn/bú một loại thức  ăn nhân tạo khác còn đáng lo ngaåi hơn là cho bé bú sữa của mẹ đang bệnh.

Khi mẹ Bị bệnh, có nên tiếp tục cho bé bú mẹ  không?

A. Mẹ nghĩ rằng khi mình bệnh thì không thể cho con bú là điều không đúng

Bà mẹ cần hiểu rằng: vẫn có thể tiếp tục cho con bú ngay cả khi mẹ Bị bệnh. Nếu mẹ sợ mình lây bệnh cho con thì thực tế trẻ đã Có thể Bị lây từ trước khi mẹ Phát bệnh (lây qua đường hô hấp, nước bọt hoặc qua sữa…). Mặc khác, khi mẹ bệnh thì trong người sẽ tạo được kháng thể chống lại bệnh tật. Lúc này cần phải cho trẻ bú mẹ nhiều hơn để nhận được các chất bảo vệ này.

– Khi mẹ Bị bệnh phải điều trị thì nên báo cho bác sĩ biết rằng mình đang trong thời kỳ cho con bú. Bác sĩ sẽ cho loại thuốc an toàn nhất cho cả mẹ và bé mà  không cần ngừng cho bú. Trong thời gian dùng  thuốc, mẹ cần quan sát các thay đổi nơi em bé để thông  báo với bác sĩ.

– Chủng người cho bé theo đúng lịch để tạo sức đề kháng chống bệnh, hoặc chûäa bệnh cho bé cũng bằng cùng một loại thuốc với mẹ.

– Nếu mẹ không muốn cho con bú, có thể cho bé sữa cho uống bằng muỗng. Như  vậy có thể duy trò nguồn sữa để mẹ tiếp tục cho bú khi hết bệnh.

  • Chỉ khi mẹ dùng có các loại thuốc kháng sinh liều cao, các loại thuốc đặc trị các bệnh thì mới ngưng cho bé bú.

Khi mẹ Bị bệnh, có nên tiếp tục cho bé bú mẹ  không?

B. Mẹ mất sữa khi bị bệnh vì sao?

Hiện tượng mất sữa xảy ra do mẹ không cho trẻ bú hoặc cho bú ít đi chứ  không phải do mẹ Bị bệnh. Cần cho trẻ bú đều đặn hoặc vắt sữa trong khi Bị bệnh và cố gắng cho trẻ bú lại cần sớm cần tốt thì không Bị mất sữa.

Nếu mẹ Bị sốt, mất nước  vì ra mồ hôi nhiều mà  không được bù lại, lượng sữa cũng có thể Bị giảm. Vì vậy mẹ nên uống nhiều nước ,  uống sữa… khi Bị bệnh.

C. Mẹ phải nhập viện thì cho bé bú như thế nào?

Trường hợp mẹ phải nhập viện để điều trị hoặc để nuôi trẻ bệnh khác, bé ở nhà được nuôi bằng sữa bột hoặc bột ngũ cốc. Bé có thể Bị bệnh vì thức Ăn mới, và sẽ không chịu bú lại sau một thời gian xa mẹ. Vì vậy nên:

– Cố gắng cho bé ở cạnh mẹ để có thể tiếp tục được cho bú mẹ. Nếu mẹ phải nhập viện, có thể nhờ người mang trẻ đến bệnh viện, hoặc vắt sữa mang về… Trong trường hợp phải cho bé uống thêm sữa ngoài, nên pha các loại sữa bột cho uống bằng ly hay bằng muỗng hoặc cho bé bú bình.

– Cố gắng vắt sữa và cho bú mẹ lại cần sớm cần tốt để  không Bị giảm lượng sữa cũng như  mất sữa. Nếu lượng sữa Bị giảm sau khi xuất viện, mẹ vẫn có thể hồi phục sữa mẹ. lượng sữa của mẹ sẽ được phục hồi như  cũ nếu cho bé tiếp tục bú.

– Nếu bé không chịu bú mẹ, cần phải tập cho bé bú mẹ trở lại từ đầu.

Khi mẹ Bị bệnh, có nên tiếp tục cho bé bú mẹ  không?

D. Khi bầu vú có vấn đề, vú mẹ bị tắc sữa khi bị bệnh

– Nếu là do tắc tia sữa (tắc ống dẫn sữa) khi bị bệnh, các cách Giải quyết như  sau:

Massage và xoa tròn từ chỗ tắc (sẽ thấy khối u cục trong vú) đi dần về phía núm  vú, và vẫn cho bú vú bên đó . Nếu vú căng tức nhiều thì có thể vắt bớt một ít sữa cho đỡ đau và giúp bé có thể ngặm vú được. Có thể cho bé bú ở Những tư thế khác nhau trong các bữa bú (bú nằm, tư thế dưới cánh tay…).

Sau đó cần Tìm xem nguyên nhân nào làm tắt sữa để phòng tránh (do cho bú trể, cho bú không thường xuyên, bé ngặm bắt vú kém, mẹ tyâ quá mạnh các ngón tay vào bầu vú khi cho con bú, mặc áo ngực quá chặt…).

– Nếu Bị đau núm  vú hay nứt vú: Tiếp tục cho bú bên vú không đau . Nếu nứt núm  vú thì sau cữ bú, lấy vài giọt sữa cuối thoa lên chỗ nứt cho mau lành.

Xác định nguyên nhân gây đau đầu vú: do trẻ đang ngậm vú khỏi vú quá nhanh, trẻ ngặm vú chưa đúng, Bị nhiễm nấm ở vú… để khắc phục kịp thời.

– Hỏi ý kiến bác sĩ trong trường hợp bị nhiễm trùng ở vú (Viêm vú, Áp xe vú…). vẫn có thể cho trẻ bú bên vú lành. có khi phải vắt sữa ra vì sữa còn trong trong vú sẽ dễ gây Áp xe hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *