NHỮNG MÓN ĂN ĐƠN GIẢN TRỊ CHỨNG NÔN NGHÉN KHI MANG THAI.

Mẹo giảm nôn cho mẹ bầu bị ốm nghén

Nôn nghén là một trong những vấn đề gây khó chịu mà hầu như mẹ bầu nào cũng gặp phải. Theo quan điểm Y học cổ truyền, nôn nghén khi mang thai có nguyên nhân do tỳ vị bất hòa gây lợm giọng, buồn nôn, chán ăn nên dùng các món ăn vị thuốc có tác dụng mạnh tỳ vị, điều hòa tạng khí sẽ giúp khắc phục được tình trạng này. Sau đây là một số thực đơn để mẹ bầu có thể lựa chọn và chế biến dễ dàng tùy theo mùa, hoàn cảnh và sở thích:

  1. Nước vỏ bưởi:

Dùng 15g vỏ bưởi rửa sạch, cho vào nồi, thêm vào 300ml nước. Đun sôi hỗn hợp kỹ đến khi chắt còn 150ml nước sắc, chia ra 3 lần uống trong ngày, trước mỗi bữa ăn khoảng 20-30 phút. Sử dụng thực đơn này từ 3 đến 5 ngày sẽ giúp tình trạng nôn nghén cải thiện đáng kể.

  1. Nước sấu với gừng:

Dùng 5 quả sấu, 5g gừng tươi, 20g đường phèn. Gọt vỏ sấu, chẻ đôi cho vào nồi cùng với Gừng nấu với 300ml nước cho đến khi còn khoảng 150ml. Cho đường phèn vào khuấy đều cho tan, chia làm 3 lần uống trong ngày. Thời gian sử dụng là 3 đến 5 ngày.

  1. Nước mía với gừng:

Dùng 300g mía tím, 5g gừng tươi. Nướng mía cho nóng, róc bỏ vỏ và ép lấy nước. Giã nhỏ gừng cho vào nước mía khuấy đều, bỏ bã, chắt lấy nước chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống từ 3 đến 5 ngày liên tục, trước các bữa ăn khoảng 30 phút.

  1. Me, sấu ngâm với gừng:

Dùng 200g quả me, 200g quả sấu, 10g gừng tươi, 30g đường trắng. Gọt bỏ vỏ quả me, sấu đem đồ chín. Giã nhỏ gừng tươi trộn với đường, cho vào trộn đều với me, sấu đã đồ chín cho đến khi đường tan hết. Ăn dần trong ngày.

  1. Cháo Ý dĩ với gừng:

Dùng 15g ý dĩ, 100g gạo tẻ, 100g gừng, 20g đường đỏ. Xay gạo và ý dĩ thành bột. Giã nhỏ gừng cho vào nồi thêm nước đun nhỏ lửa cho sôi đến khi cháo chín nhừ. Cho đường đỏ vào khuấy đều cho đến khi cháo sôi lại thì bắc xuống. Ăn nóng lúc bụng đói, mỗi ngày 2 lần, liên tục trong 3 ngày liền.

  1. Canh khế với thịt lợn nạc:

Dùng 1 quả khế chua, 100g thịt lợn nạc và gia vị vừa đủ. Rửa sach khế thái thành từng miếng. Rửa sạch thịt nạc băm nhỏ ướp gia vị xào chín. Thêm nước vừa đủ nấu cho sôi, cho khế vào đảo đều cho đến khi canh sôi lại thì bắc xuống. Ăn với cơm mỗi ngày 2 lần, liên tục trong 3 ngày.

  1. Canh rau má với thịt lợn nạc:

Dùng 100g rau má tươi, 100g thịt lợn nạc và gia vị vừa đủ. Rau má nhặt kỹ, rửa sạch và thái nhỏ. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp gia vị xào chín, thêm nước vừa đủ nấu sôi. Cho rau má vào đảo đều đun tiếp cho đến khi canh sôi lại một lúc là có thể dùng được. Ăn với cơm mỗi ngày 2 lần liên tiếp trong 3 ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *