Những món ăn giúp con thông minh, phát triển trí não

Những món ăn giúp phát triển trí não của con thì không phải chỉ là những món ăn tinh thần, trí thức, ngôn ngữ như cách chúng ta thường ví von. Chúng là những món ăn thực tế, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho não hoạt động

Chúng ta đều biết não là một kỳ quan của con người. Một bộ não khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta tư duy logic, nhìn nhận sự việc sâu sắc, xử lý tình huống linh hoạt.  Không một cơ thể nào khỏe mạnh, trí não phát triển vượt trội mà không cần nhiều đến vitamin và khoáng chất.

Dưới đây là thực đơn món ăn giúp não phát triển thông minh cho cả trẻ em và người lớn. Tất nhiên, đối với việc các bé còn nhỏ tuổi thì liều lượng gia vị bố mẹ phải cân nhắc một chút. Và lưu ý chúng không phải là món ăn dành cho bé dưới 1 tuổi.

THỰC ĐƠN DINH DƯỠNG CÓ LỢI CHO TRÍ NÃO

THỰC ĐƠN DINH DƯỠNG CÓ LỢI CHO TRÍ NÃO

1. Táo đỏ nấu với trứng gà

Nguyên liệu: táo đỏ 8 quả, trứng gà 2 quả.

Cách làm: Cho táo và trứng vào nồi nước đun sôi 30 phút. Trứng chín đem bóc vỏ và đun thêm một lát nữa là được.

Cách dùng: Một ngày hoặc cách một ngày ăn một bữa. Ăn liên tục trong 3, 4 tuần.

Công hiệu: ích khí kiện vị (làm cho tì vị khoẻ lên).

2. Nhân quả hạnh đào xào với rau hẹ

Nguyên liệu: nhân quả hạnh đào 60g, rau hẹ 150g, muối tinh, mì chính, dầu vừa đủ.

Cách làm: Rửa sạch rau hẹ và thái khúc. Rán nhân quả hạnh đào chín vàng sau đó cho rau hẹ vào xào cùng. Cho muối, mì chính vào.

Công hiệu: Bổ não khoẻ người, nâng cao trí nhớ

3. Cháo hạt sen long nhãn

món ăn giúp cpn thông minh

Nguyên liệu: ruột long nhãn khoảng 15-30g, hạt sen 15-30g, táo đỏ 5-10 quả, gạo nếp 300gg, đường trắng vừa đủ.

Cách làm: Bỏ tâm hạt sen và hạt táo đi. Cho gạo nếp vào nồi đun thành cháo sau đó cho hạt sen, long nhãn, táo đỏ vào. Đun nhừ một lát cho đường vào rồi bắc ra.

Công hiệu: Dưỡng tim bổ não, khai vị kiện tì.

4. Vừng, trứng gà nấu với gan heo

Nguyên liệu: gan lợn 300g, trứng gà 2 quả, muối ăn, mì chính, hành củ, gừng củ giã nhỏ.

Cách làm: Rửa sạch gan lựn thái thành miếng mỏng ướp cùng vói muối, mì chính, hành và gừng. Sau đó trộn vói bột, trứng gà và vừng. Cho dầu ăn vào nồi đun sôi, cho gan ưóp tẩm vào rán, khi chín thì gắp ra đĩa.

5. Cà chua nấu cá

Nguyên liệu: Cá trắm cỏ 250g, tinh bột, tưong cà chua, muối ăn.

Cách làm: Rửa sạch cá tươi cho vào luộc, cho muối vừa đủ. Cá chín vứt ra lọc xưong và vẩy cho vào bát giã nhỏ. Sau đó cho hết vào nồi đun sôi đều cùng tinh bột, tiếp theo cho tương cà chua vào đun, khi nào thấy sánh thì bắc ra.

Công hiệu: Hàm lượng protein và vitamin phong phú, có tác dụng kiện não ích trí.

6. Chè vừng đen

Nguyên liệu: vừng đen soog, gạo nếp 500g, đường trắng vừa đủ.

Cách làm: xay vừng đen và gạo nếp thành bột, nấu chín cho đường và nước sôi vào cho nổi bọt thì thôi.

Công hiệu: ích não bổ huyết.

THỰC ĐƠN DINH DƯỠNG CÓ LỢI CHO TRÍ NÃO

SỨC KHOẺ: THẦN BẢO HỘ TRÍ LỰC CỦA TRẺ NHỎ

Muốn có một trí lực bình thường, thì phải có một hệ thống thần kinh bình thường và một thân thể khoẻ mạnh. Trẻ nhỏ thân thể khoẻ mạnh có nghĩa là các khí quan và tổ chức trong cơ thể phát triển tốt, thể chất tốt, sức đề kháng cũng tăng cường. Cơ thể khoẻ mạnh có lợi cho việc phát triển trí tuệ tiềm tàng của trẻ nhỏ, ngược lại sức khoẻ không tốt, sức đề kháng sẽ yếu, thường bị bệnh tật, trong một mức độ nào đó sẽ ảnh hưởng tói công năng của hệ thống thần kinh, cản trở sự phát triển của trí lực.

Các nghiên cứu cho thấy, phần lớn những người bị bệnh bất kể là bị bệnh mãn tính hay cấp tính, như cảm cúm, ho đờm, viêm phổi, thương hàn, kết hạch, phong thấp… đều tạo ra ảnh hưởng không tốt đối vói trạng thái công năng của biểu tầng đại não. Bệnh cấp tính sẽ gây rối loạn hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ, làm cho công việc trí nhớ gặp khó khăn. Một số bệnh mãn tính như viêm tuyến hạch, giun đũa… thường giày vò trẻ nhỏ, ảnh hưởng tói quá trình trao đổi chất và ảnh hưởng cả đến công năng của biểu tầng đại não và các khí quan khác của cơ thể. Một số bệnh khác ở trẻ nhỏ như sản thương, ngạt hơi khi sinh, viêm màng não cấp tính, viêm màng não… nếu nghiêm trọng đều làm tổn hại đến chức năng của não vàlàm giảm trí lực.

Trẻ con nếu bị sốt cao phải đưa đi khám chữa ngay để tránh các di chứng sau này. Để tăng cường thể chất của trẻ, đẩy lùi bệnh tật và bảo đảm cho hệ thống thần kinh hoạt động bình thường, cha mẹ ngoài việc tằng cường dinh dưỡng cho con cái, còn phải động viên con cái tham gia hoạt động thể thao, phải xây dựng một chế độ vệ sinh và ngủ nghỉ hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *