NƯỚC TIỂU ĐỤC KÉO DÀI – DẤU HIỆU MẸ BẦU CẦN QUAN TÂM.

NƯỚC TIỂU ĐỤC KÉO DÀI – DẤU HIỆU MẸ BẦU CẦN QUAN TÂM.

Nước tiểu đục khi mang thai mà một trong những thay đổi phổ biến có thể làm cho mẹ bầu cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, cần hiểu rằng có rất nhiều nguyên nhân sinh lý bình thường ở mẹ bầu có thể gây ra hiện tượng nước tiểu đục, chỉ có một số trường hợp là nguyên nhân bệnh lý cần phải khám và điều trị kịp thời.

Ở một người nói chung, có thể có nhiều nguyên nhân sinh lý gây nước tiểu đục như: thay đổi nội tiết tố, thay đổi trong chế độ ăn uống, các phản ứng dị ứng của cơ thể. Ngoài ra tiểu đục cũng có thể có nguyên nhân từ một số bệnh lý như thừa protein, nhiễm trùng đường tiết niệu hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Đối với mẹ bầu, tiểu đục có thể do các nguyên nhân sinh lý:

  • Nồng độ estrogen trong máu tăng cao là lý do phổ biến nhất.
  • Chế độ ăn uống: một số loại thực phẩm đặc biệt là sữa có thể gây ra một lượng nhỏ các phản ứng dị ứng gây tiểu đục. Nếu tình trạng này là tạm thời thì không cần phải đi khám. Khi phát hiện chứng tiểu đục, trước hết hãy thử thay đổi chế độ ăn uống hoặc các kiểu tập thể dục xem tình trạng có được cải thiện hay không. Nếu nước tiểu đục vẫn tiếp tục kéo dài thì cần phải đi khám ngay.

Nếu tiểu đục kéo dài nhiều ngày mà không hết thì mẹ bầu có thể nghĩ đến một số nguyên nhân bệnh lý sau đây nên phải đi khám kịp thời:

  • Tiểu đục do protein niệu có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật rất nguy hiểm. Nước tiểu đục do dư protein thường có bọt nhiều và gợn đục.
  • Dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu: kèm theo cảm giác đi tiểu nóng rát. Bệnh viêm đường tiết niệu tuy ít gặp ở mẹ bầu nhưng nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây biến chứng nghiêm trọng ở thận và bàng quang. Việc uống quá nhiều sữa hoặc ăn nhiều các thức ăn gây dị ứng có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục: các bệnh này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi và biểu hiện thường là tiểu đục kèm cảm giác đau rát và những dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục ngoài. Trong trường hợp có nghi ngờ, cả 2 vợ chồng phải đi khám để xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hầu hết các xét nghiệm để phát hiện nhiễm trùng đường tiểu đều khá đơn giản và nhanh chóng và việc điều trị bằng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ thường mang lại hiệu quả rất cao. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể mất nhiều thời gian hơn để chẩn đoán và điều trị để tránh gây hại cho thai nhi.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *