Nuôi dạy con trai phần 1: Độc lập suy nghĩ là điều quan trong nhất với các cậu bé

ĐỘC LẬP SUY NGHĨ LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT ĐỐI VỚI CÁC CẬU BÉ

Trong quá trình con bạn làm việc, chúng sẽ tự mình nhận thức sâu sắc về thế giới,  dần hình thành nên một hệ thống các kinh nghiệm, đồng thòi rút ra được các quy luật và  phương thức nhất định, nâng cao năng lực làm việc của bản thân. Do vậy, khi giáo dục  con trai, bạn nên dựa trên nguyên tắc “Cha mẹ để trẻ tự tay làm”, hãy để con bạn trải  nghiệm cuộc sống, học cách tư duy, phát triển trí lực trong quá trình làm việc.

Độc lập tư duy nghĩa là con trai bạn tự chủ đối vói công việc, vói người khác, vói các vấn đề khó, tìm tòi suy nghĩ, đưa ra quyết định hoặc tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề theo cách của mình. Khi trẻ tự đưa ra các câu hỏi cho bản thân, suy nghĩ kỹ các vấn đề, trong quá trình độc lập giải quyết các vấn đề đó trẻ sẽ tiến dần tói cánh cửa của sự thành công, trở thành một bé trai tài giỏi. Einstein đã từng nói: “Học cách độc lập tư duy và độc lập phán đoán còn quan trọng hơn học kiến thức. Những người không quyết tâm bồi dưỡng thói quen tư duy sẽ mất đi niềm vui lớn nhất trong cuộc sống.”

Học nhi bất tư tắc võng, tư nhi bất học tắc đãi. Tư duy được ví như gieo hạt, hành động đưực ví như trái chín, càng chăm chỉ cần mẫn khi gieo hạt thì vụ mùa càng bội thu. Những người không biết tư duy sẽ chẳng thể thu hoạch đưực gì, những người biết tư duy mói có thể tận hưởng được sự vui sướng.

nuôi dạy bé trai phần 1

Các cậu con trai nếu không có khả năng tư duy và phán đoán độc lập thì có lẽ cả cuộc đòi sẽ thiếu tính tự lập, chứ đừng nói gì tói sự bứt phá hay sáng tạo, tưong lai khó có thể trở thành một người tài giỏi. Vì vậy, ngay từ nhỏ cha mẹ nên tạo cho con thật nhiều cơ hội độc lập tư duy và giải quyết vấn đề, để con trai bạn sau này lớn lên có thể trở thành một người tài có khả năng độc lập tư duy và phán đoán. Việc độc lập tư duy sẽ làm phong phú sứctưởng tượng của con trai bạn, giúp phát triển trí lực cho trẻ.

Sau bữa com tối, ông bố ngồi một bên đọc báo, cậu con trai ngồi một bên làm bài tập.

“BỐ oi, câu này làm thế nào ạ?”

Nghe con trai hỏi, ông bố nhíu mày, không biết đây đã là lần thứ mấy cậu bé hỏi rồi,  cậu con trai cứ gặp vấn đề gì củng cầu cứu bố, không chịu tự mình tư duy chút nào. Nhìn  câu hỏi cậu con trai đưa cho, ông bố càng nhíu mày hcm nữa, câu hỏi này đối vói con trai  thật tình không cố gì là khó, chỉ cần động não một chút, tư duy một chút là cố thể đưa ra  câu trả lòi.“Con xem thật kĩ lại câu hỏi, sau đố thì suy nghĩ một chút, con sẽ biết ngay câu trả lời là gì.”

Người cha muốn con mình tự tìm tòi suy nghĩ, nên không nói đáp án cho con. Không nhận được câu trả lòi, cậu bé quay trở lại bàn học, cũng nhăn mày nhăn mặt  nhìn vào câu hỏi trước mắt, cậu không biết phải bắt đầu từ đâu.  Nhìn vẻ nhăn nhó, khổ s& của con trai, ngưòi cha nghĩ đây cũng không phải là cách  làm hay. Nghĩ thế, ông buông từ báo xuống, đến ngồi cạnh bên con. Thấy bố ngồi cạnh mình, cậu bé ngỡ bố đã bằng lòng cho mình câu trả lòi, nhưng ông bố không làm thế, ông cầm một cây bút và một tờ giấy, viết ra những điều kiện đề bài cho. Lúc đầu cậu bé chưa hiểu bố đang định làm gì, mắt cậu nhìn trân trân lên trang giấy. Sau một lát, cậu bé đã nhìn ra câu trả lòi nằm trên những điều kiện bố viết. Rồi cậu dựa vào cách tư duy của mình để viết ra câu trả lời. Ông bố không hề nói một lời, chỉ dùng ánh mắt đ ể cổ vũ con trai tự mình đi tìm đáp án.

Từ đó về sau, khi cậu con trai gặp phải các vấn đề khó, cậu không vội vàng đi hỏi ngay ngưòi khác, mà tự mình thử sức tư duy, tự mình đi tìm câu trả lời.

Trong câu chuyện trên, ngưòi bố trước kia có lẽ thường đưa ngay ra cho con mình câu trả lời, khiến cậu con trai dần sinh ra tính ỷ lại, không có khả năng tự suy nghĩ và giải quyết các vấn đề. Khi người bố nhận ra điều đó, ông đã thay đổi ngay phưong pháp, ông dùng cách gợi ý, giúp con trai tìm ra con đường, khi cậu bé đưực tận hưởng sự vui sướng vì tự mình giải quyết được vấn đề, cậu cũng dần học đưực cách tự mình tư duy khi gặp phải câu hỏi khó, tạo thành thói quen độc lập trong giải quyết khó khăn.

Rèn giũa khả năng độc lập tư duy cho con là việc hết sức quan trọng, đặc biệt trong thời buổi bùng nổ kiến thức ngày nay. Nhiệm vụ chính của thanh thiếu niên là học tập, học tất cả mọi kiến thức từ khoa học đến văn hóa, tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện lí tưởng tương lai của mình. Nhưng có những đứa trẻ chỉ biết ghi nhớ các kiến thức trong sách vở một cách máy móc thụ động, khiến đại não trở thành cái kho chứa kiến thức chứ không hề thông qua việc tự mình tư duy, cách làm đó là không khoa học.

Tất nhiên việc ghi nhớ kiến thức là rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là phải độc lập tư duy. Nó chính là chìa khóa giúp người mu muội trở nên sáng suốt; gặp phải bất cứ vấn đề gì mà không chịu tư duy thì người sáng suốt cũng biến thành kẻ mu muội. Rèn luyện khả năng tư duy độc lập cho con trai bạn là chiếc cầu nối không thể thiếu giúp con bạn phát hiện ra những tri thức mới dẫn đến con đường thành công.

Nhưng các bậc cha mẹ lại quá “yêu” con trai mình, chỉ sự con phải chịu khổ, nên làm mọi việc cho con từ ăn uống, ngủ nghỉ, học hành, giao du bạn bè của con, thậm chí có những ông bố bà mẹ còn làm bài tập hộ con. Tất cả mọi việc của con đều do bố mẹ đứng ra giải quyết, đưong nhiên dẫn đến chuyện trẻ chẳng cần phải độc lập tư duy, độc lập phán đoán hay độc lập giải quyết vấn đề. Vậy cha mẹ phải bồi dưỡng khả năng tư duy độc lập của con trai mình như thế nào?

1/ Cổ vũ cho tính hiếu kỳ của con

Rất nhiều bé trai có tính hiếu kỳ, khả năng tư duy độc lập của bé trai phần lớn do tính hiếu kỳ tạo nên. Cha mẹ nên tôn trọng tính hiếu kỳ của con, đừng vì những câu hỏi ngây ngô mà giễu cười con, nhằm tránh tổn thưong lòng tự tôn của trẻ. cần dựa vào đặc điểm độ tuổi và sự tích lũy tri thức của con để giải thích ngọn nguồn cho con bằng những lời lẽ dễ hiểu; hoặc bạn có thể không trả lòi câu hỏi của con, mà gợi ý trẻ tự đi quan sát và bắt tay vào thử sức, hiệu quả sẽ lớn hơn rất nhiều.

2/ Chia sẻ với trẻ niềm vui trong công việc

Khi con trai hoàn thành xong một việc, bố mẹ nên kịp thòi dành cho con sự công nhận và tán thành. Giá trị tồn tại và khả năng làm việc đưực khẳng định sẽ khiến trẻ cảm thấy hứng thú và phấn khỏi hon bao giờ hết, cảm hứng tiếp tục công việc và sự tự tin của trẻ sẽ được tăng lên đáng kể. Trong quá trình con trai bạn tự làm việc gì đó, trẻ sẽ suy nghĩ phân tích xem nên làm thế nào là tốt nhất, cố gắng tìm ra cách thức tốt hon và nâng cao được khả năng tư duy độc lập của mình.

3/Cha mẹ nên học cách cân bằng môi quan hệ giữa quyên uy của mình và sự tự chủ của trẻ

Ví dụ khi người mẹ ngồi giặt quần áo, các bé trai thường hay đi qua đi lại chỗ mẹ, cũng muốn giặt quần áo như mẹ. Lúc này người mẹ không nên cảm thấy phiền phức hay sự trẻ làm ướt quần áo, hãy lấy một chiếc khăn nhỏ cho bé giặt và hỏi con “phải giặt thế nào mới sạch nhỉ?”, làm vậy để con trai bạn sẽ dùng hành động hoặc lòi nói để biểu đạt, thúc đẩy con tỉ mỉ quan sát, tập theo, từ đó nảy sinh hứng thú tư duy.

4/ Rèn luyện tinh thân sáng tạo cho con

Hãy đặt báo và tạp chí khoa học để bồi dưỡng cho con hứng thú đối vói việc học tập tri thức mới, tìm tòi các vấn đề mới.

nuôi dạy bé trai

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *