Sự thay đổi về cơ thể của phụ nữ sau sinh

Những thay đổi về hình dáng kích thước của phụ nữ sau sinh

Trong quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi đã làm thay đổi hình dáng cơ thể người phụ nữ. Sau khi sinh, cơ thể phụ nữ vẫn chưa lấy lại được hình dáng như trước khi mang thai và có nhiều thay đổi, mỡ tích tụ nhiều hơn ở vùng bụng, các cơ cũng lỏng và nhão hơn. Áp lực của thai nhi cũng gây sự thay đổi về cấu trúc xương chậu tạo thay đổi cho vùng mông. Dưới đây là những thay đổi thường gặp nhất ở phụ nữ sau sinh:

1.1 Vòng eo – bụng:

Đây là điểm dễ nhận thấy sự thay đổi nhất ở phụ nữ sau sinh. Vì thường do khi mang thai kích thước tử cung chưa trở lại được như ban đầu, sự giãn cách giữa cơ và da sau khi em bé ra đời đã tạo khoảng không cho mỡ tích tụ tại vùng bụng, cộng thêm thời gian đầu sinh xong thường phải kiêng khem nhiều, ít có sự vận động nên cơ bụng chưa lấy lại được sự săn chắc, làm tăng thêm việc tích tụ lượng mỡ thừa gây nên vòng eo của phụ nữ sau sinh thường tăng lên đáng kể, trung bình 5cm.

Đây cũng là vị trí thay đổi khiến cho phụ nữ cảm thấy mặc cảm nhất về dáng vóc của mình sau khi sinh. Chính vì vậy, khi thiết kế trang phục nói chung và áo váy nói riêng dành cho phụ nữ sau sinh rất cần chú ý để che đi được khuyết điểm này.

1.2 Vòng ngực:

Đây cũng là điểm dễ nhận thấy sự thay đổi nhất ở phụ nữ sau sinh. Do ngay từ khi mang thai kích thước bầu ngực tăng lên liên tục cho đến khi sinh con, cộng thêm sự tăng cân của hầu hết phụ nữ sau sinh, làm cho vòng ngực sau sinh tăng lên đáng kể so với trước khi mang thai. Trung bình vòng ngực 1 tăng lên so với trước khi mang thai là 2 cm. Vòng ngực 2 tăng lên 4cm

1.3 Chân ngực:

Do kích thước bầu ngực tăng lên, cộng thêm với khi cho con bú bầu ngực sẽ liên tục thay đổi (lúc căng sữa, lúc lại xẹp hơn sau khi cho bé bú) sẽ gây nên hiện tượng ngực bị chảy xệ hơn so với bình thường. Vì vậy đường chân ngực cũng bị hạ thấp hơn so với bình thường. Trung bình đường chân ngực thường hạ thấp xuống 1.5cm. Vòng chân ngực tăng 2cm.

1.4 Vị trí núm vú:

Do ngực bị chảy xệ hơn so với bình thường nên vị trí núm vú cũng thay đổi, bị hạ xuống thấp hơn trung bình 1cm.

1.5 Vòng mông:

Khi mang bầu, khung chậu của người phụ nữ thường bị áp lực của thai nhi đè xuống, cộng thêm sau sinh phụ nữ thường được bồi bổ nhiều làm trọng lượng cơ thể tăng lên dẫn đến sự thay đổi cho vòng mông. Vòng mông tăng lên trung bình khoảng 4cm.

  1. Đặc điểm trang phục dành cho bà mẹ cho con bú.

Các bà mẹ khi mặc đồ bình thường cho con bú thường cảm thấy rất bất tiện vì phải vén áo lên, như thế sẽ không thoải mái. Vì vậy khi thiết kế đồ dành cho các bà mẹ, điều cần chú trọng nhất là thiết kế phần ngực áo, sao cho có thể mở được phần ngực áo khi cho bé bú mà khi mặc bình thường rất khó nhận ra đường mở ngực vì sẽ được dấu kín trong các đường trang trí hay được che kín rất khéo léo trong lớp ngoài của áo.

Khi thiết kế áo váy cho các bà mẹ cho con bú cũng rất chú trọng đến phần bụng vì sau khi sinh phụ nữ thường chưa lấy lại được kích thước vòng bụng, nên khi thiết kế rất cần khéo léo để che đi phần bụng không được gọn gàng như trước khi mang thai để đem lại nét duyên dáng và sự tự  tin cho các bà mẹ có con nhỏ.

Sản phẩm thiết kế khi sử dụng vừa phải nhẹ nhàng, gọn gàng, lại vừa tiện lợi khi cần cho bé bú, mà vẫn không làm mất đi tính thẩm mỹ và hợp thời trang trong trang phục   

  1. Các giải pháp thiết kế trang phục dành cho bà mẹ cho con bú

Chính điểm đặc biệt của phụ nữ đang cho con bú như trên mà khi thiết kế rất cần khéo léo phần ngực và phần bụng. Sau đây là một số giải pháp thiết kế cho phần ngực áo và phần eo bụng:

3.1 Phần ngực áo

3.1.1. Giải pháp mở ngực sử dụng khuy, cúc, khoá

  • Phần ngực áo sẽ được che đi bởi lớp áo váy ngoài có đính cúc khuy, tạo sự thuận tiện cho việc mở phần bầu ngực khi cho con bú.
  • Sử dụng khoá kéo: Thay vì sử dụng khuy cúc, sẽ sử dụng khoá kéo. Khoá sẽ được che đi dưới các đường trang trí.

Đặc điểm vật liệu sử dụng: Có thể sử dụng được nhiều loại vật liệu khác nhau, với các loại chất liệu phong phú và đa dạng. Đối với dùng khoá kéo vật liệu nên sử dụng loại vật liệu có tính định hình tốt như vải cotton dệt thoi…Như vậy khi may khoá vào sẽ không bị lộ và vẫn giữ được hình dáng của đường trang trí.

  • Ưu điểm: của phương pháp này là trang phục thiết kế có tính thẩm mỹ cao. Sử dụng được phong phú các loại vật liệu
  • Nhược điểm: Khi sử dụng cần phải mở khoá, hay phải mở cúc khuy, nên hơi mất thời gian để mở cho con bú. (Tuy nhiên có thể khắc phục khi sử dụng loại khoá có chất lượng, dễ kéo mở)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *