Sữa non là gì? Sữa trưởng thành là gì? Sữa mẹ thực sự rất tốt cho con

🎗🎗🎗ĐIỀU KÌ DIỆU CỦA VIỆC CHO CON BÚ🎗🎗🎗
––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––
Dành tặng các em bé Cửa Sổ Vàng 💛
Vì sao chúng tôi khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ 💛
🎗PHẦN 1: SỨC KHOẺ VÀ DINH DƯỠNG🎗
––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––
🎗🎗 SỮA MẸ CÓ QUAN TRỌNG VỚI TRẺ?
Sữa mẹ cực kỳ quan trọng. Cho dù có nhắc đi nhắc lại như thế nào cũng không đủ để giải thích rằng sữa mẹ quan trọng đến nhường nào với bé. Hầu như không có việc gì bạn làm trong cả cuộc đời tác động sâu sắc về cả tinh thần và thể chất lên con như việc cho con bú.
––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––
🎗🎗 SỮA MẸ LÀ THỨC ĂN KHÔNG THỂ THIẾU CỦA TRẺ
🦢 Không có một loại sữa công thức nào có thể sánh với sữa do chính cơ thể mẹ tạo ra. Dòng sữa của bạn đã có tất cả các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng mà con cần, bao gồm cả rất nhiều chất mà cho đến bây giờ, khoa học vẫn chưa thể đặt tên. Và sữa mẹ còn liên tục thay đổi theo từng cữ bú, từng ngày, từng năm để đáp ứng những thay đổi nhỏ theo nhu cầu của con nữa.
🦢 Có thể bạn đã nghe về các tế bào sống chỉ được tìm thấy trong sữa mẹ. Các tế bào này ức chế sự phát triển của vi khuẩn, virut nguy hiểm trong cơ thể vẫn đang hoàn thiện từng ngày của con.
Mẹ có biết? Bạn có thể để sữa mẹ mà con bú thừa vào tủ lạnh và cho bé bú vào cữ tiếp theo mà vẫn an toàn. Bởi nếu sữa còn tươi, các tế bào sống sẽ ngay lập tức diệt mọi vi khuẩn. Ngay cả khi sữa mẹ đông lạnh đã rã đông và đang dùng dở ( sẽ có vi khuẩn từ nước bọt của bé), vi khuẩn vẫn phát triển chậm hơn sữa công thức.
Ví dụ interfecton và interleukin là các protein tự nhiên nhằm chống lại virus, vi khuẩn, kí sinh trùng và tế bào ung thư. Nếu để bán, chúng sẽ đáng giá bằng cả hành tinh. Nhưng dòng sữa mẹ luôn có sẵn những chất này, và tất cả đều miễn phí.
Giọt sữa mẹ thậm chí còn có thể chữa viêm mắt và đẩy nhanh quá trình lành da cho những bé có vấn đề về da.
🦢 Không có “thức ăn thiết yếu” này, bé sẽ có nguy cơ cao mắc viêm tai, vấn đề về tiêu hoá, hô hấp, dị ứng và răng miệng. Thị lực, thần kinh và ruột kém phát triển hơn.
––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––
🎗🎗 NHỮNG EM BÉ UỐNG SỮA CÔNG THỨC
🦢 Bởi tất cả những khác biệt trên ( thậm chí còn chưa được liệt kê hết), một em bé ăn sữa công thức sẽ phát triển hệ thống tiêu hoá và tăng cân theo cách khác trong một năm đầu. Thận và gan của những em bé này sẽ phải làm việc vất vả hơn để thải các chất thừa trong sữa ngoài. Bé sẽ cần đến thuốc nhiều hơn để có được kết quả tương tự như những bé bú mẹ. Hệ miễn dịch cũng sẽ phản ứng kém hiệu quả với vắc-xin hơn. Nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) hoặc do các nguyên nhân khác cũng cao hơn ở các em bé không được bú sữa mẹ.
🦢 Khi lớn lên hay trưởng thành, các em bé ăn sữa công thức sẽ có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh như viêm ruột, viêm loét đại tràng, tiểu đường loại 1 & 2, bệnh tim mạch, béo phì, loãng xương và một số loại ung thư. Các bé sẽ phản ứng với căng thẳng một cách tiêu cực hơn và có huyết áp ở mức cao hơn cả khi sơ sinh và về sau. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra chỉ số IQ thấp hơn ở trẻ không được bú mẹ hoặc bú mẹ ít.
––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––
🎗🎗SỮA NON – NHỮNG GIỌT SỮA DIỆU KÌ
🦢 Sữa non, loại sữa mà cơ thể mẹ tiết ra trong vòng vài ngày sau sinh ( hoặc có một số mẹ đã bắt đầu tiết ra trong quá trinh mang thai, màu vàng nhạt, đặc sánh), có hàm lượng kháng thể cao- là tấm chắn giúp trẻ kháng lại tất cả các loại vi khuẩn mà bé ngay lập tức phải đối mặt ở môi trường bên ngoài.
🦢 Những giọt sữa đầu tiên này còn chứa nồng độ rất cao SIgA- kháng thể này sẽ tráng đường ruột của bé một lớp bảo vệ khỏi sự lây truyền của vi trùng và các protein ngoại lai gây dị ứng, giúp đường ruột của trẻ tiếp nhận một số vi khuẩn có lợi nhất định. Sữa non còn là liều thuốc nhuận tràng đánh thức và giúp đường ruột hoạt động để đẩy phân- được hình thành trước khi trẻ sinh ra, ra ngoài.
🦢 Các nhà khoa học cũng mới phát hiện một thành phần mới trong sữa mẹ: PSTI. Chất này có mặt trong tất cả sữa mẹ, tuy nhiên cao gấp 7 lần trong sữa non, giúp bảo vệ và hoàn thiện cho đường ruột còn non nớp của trẻ sơ sinh.
🦢 Bạn có thể tưởng tượng sữa non giống như một lớp sơn tráng cuối cùng giúp bảo vệ bức tường đường ruột mới tinh của bé, (vốn đã được thiết kế để nhận lớp sơn này).
––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––
🎗🎗 SỮA TRƯỞNG THÀNH- CHO CON SỰ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN
🦢 Sữa trưởng thành, được sản xuất trong vòng 2 tuần sau sinh, có cùng một số chất quan trọng cho sự phát triển cả đời của bé. Em bé được bú sữa mẹ sẽ có hệ thống miễn dịch gần như ngang với mẹ. Dòng sữa này còn cung cấp insulin cho hệ tiêu hoá, các chuỗi axit béo cho một trái tim khoẻ mạnh, lactose cho sự phát triển của não.
🦢 Và một điều quan trọng đó là, tất cả các chất này đều ở dạng phù hợp cho trẻ sơ sinh. Ví dụ sắt trong sữa công thức là dạng mà bé chưa sẵn sàng để dùng và còn có thể gây hại, bởi nó tăng nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, chảy máu đường ruột và thiếu máu.
🦢 Khi bé bú, các cơ ở hàm được vận động và mát xa để giúp xương hàm và xương trên khuôn mặt phát triển đúng và toàn diện. Hàm của các em bé bú bình thường nhỏ hơn ( các em bé này sẽ có nguy cơ bị răng khấp khểnh cao hơn khi lớn) và có vòm miệng cao hơn, gây cản trở việc hô hấp qua mũi. Trẻ sử dụng núm vú thường xuyên thay vì bú mẹ có nguy cơ cao hơn phải cần đến trị liệu ngôn ngữ sau này. Ngáy và các vấn đề về hô hấp cũng là một vấn đề khá phổ biến ở các em bé này.
––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––
🎗 BÉ TỰ THIẾT KẾ BỮA ĂN RIÊNG CỦA MÌNH?
🦢 Nếu bé khát, bé sẽ bú cữ ngắn hơn để có được dòng sữa ít béo. Vẫn khát? Bé sẽ muốn đổi bên và thoả mãn cơn khát ở bên còn lại.
🦢 Cực kì đói? Bé sẽ bú lâu ở bên đầu tiên hoặc bú thật nhiệt tình để có những giọt sữa với hàm lượng calorie và chất béo cao hơn.
🦢 Đang trong giai đoạn lớn nhảy vọt (growth spurt)? Nếu bé bú nhiều hơn bình thường, cơ thể bạn sẽ sản xuất nhiều sữa hơn cho bé trong lần bú tiếp theo. Nếu bé bú ít hơn? Cơ thể sẽ tự giảm lượng sữa. Nếu bé bắt đầu bước vào giai đoạn tập đi? Bầu sữa sẽ chứa nhiều kháng thể hơn để bảo vệ bé.
🦢 Bé vừa gặm tay cầm xe đẩy hàng chứa đầy vi khuẩn? Bé sẽ truyền đạt điều này tới bầu sữa, và bầu sữa sẽ tiết ra các kháng thể đặc biệt dành riêng để giúp bé chống lại các vi khuẩn này.
🦢 Nói một cách khác, bầu sữa của mẹ chính là Trung tâm chăm sóc sức khoẻ bậc nhất cho bé, và hoàn toàn miễn phí.
––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––
🎗 CHO CON BÚ LÀ BƯỚC TỰ NHIÊN TIẾP THEO TRONG QUÁ TRÌNH SINH SẢN
🦢 Mang thai- Sinh nở- Nuôi con bằng sữa mẹ. Bé bú ngay sau khi chào đời giúp tử cung của mẹ co và máu chảy chậm lại. Mẹ có con ăn sữa ngoài có nguy cơ bị xuất huyết cao và bụng mẹ cũng mất nhiều thời gian hơn để thu nhỏ lại.
🦢 Nếu bạn chỉ nuôi con riêng bằng sữa mẹ ( không cho con ăn thêm nước, thức ăn và sữa ngoài), bé bú thường xuyên, bao gồm ít nhất 1 lần mỗi tối, chu kì kinh nguyệt sẽ không xuất hiện lại trong vòng ít nhất 6 tháng. Khả năng thụ thai trong thời gian này cũng thấp hơn rất nhiều.
––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––
🎗 NHỮNG LỢI ÍCH CHO SỨC KHOẺ VÀ CƠ THỂ CỦA MẸ ( các mẹ đã từng nghĩ đến điều này chưa?)
🦢 Cho con bú khiến nhiều (không phải tất cả) phụ nữ giảm cân nhanh chóng. Phụ nữ thường tăng cân nhiều trong quá trình mang thai, bởi thiên nhiên đã chuẩn bị cơ thể người mẹ cho quá trình cho con bú. Và theo tự nhiên, lượng cân thừa sẽ biến mất trước khi bé bắt đầu ăn thức ăn đơn.
🦢 Phụ nữ không cho con bú có nguy cơ cao mắc hội chứng chuyển hoá- một nhóm bệnh xảy ra đồng thời và có khả năng dẫn đến bệnh tim mạch hoặc bệnh tiểu đường. Đây là lý do tại sao bạn thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim thấp hơn đáng kể ở những phụ nữ lớn tuổi từng cho con bú ít nhất 12 tháng.
🦢 Cho con bú cũng là một tấm vé an toàn tránh các bệnh ung thư vú, tử cung và cổ tử cung. Bạn càng cho con bú trong thời gian dài, thì tấm vé này càng hiệu quả, và bạn sẽ khó mắc các căn bệnh trên hơn. Các bệnh loãng và gãy xương cũng phổ biến hơn ở những phụ nữ không cho con bú.
🦢 Huyết áp của những mẹ cho con ăn sữa ngoài thường cao hơn. Trong những năm tiếp theo, họ có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh rối loạn hệ miễn dịch (Hệ miễn dịch trong cơ thể con người có chức năng bảo vệ, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và bệnh tật. Lúc đó hệ miễn dịch lại xem chính các tế bào nào đó của cơ thể là các kháng nguyên lạ nên quay ra tấn công chúng.) ví dụ như viêm khớp dạng thấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *