Thiết kế trò chơi cho bé theo phương pháp Montessori

Trò chơi thích hợp cho cả trẻ hiếu động, nghịch ngợm hay tỉ mỉ, dịu dàng

Hãy bày trò cho đứa con hiếu động của mình. Trẻ con sẽ học hỏi được nhiều điều mà bạn cũng bớt bị quấy rầy. Cách hay nhất để con cái không phá phách là hướng dẫn bé “phá phách trong khuôn khổ”.

Hãy luôn luôn để trong ngăn kéo một túi nhựa có chứa tất cả các dụng cụ như keo dán, kéo, giấy trắng và giấy màu, màu vẽ, viết chì màu, tẩy, lọ nước, vỏ sò, ruy băng, giấy gói… Con bạn sẽ có sẵn mọi thứ và như vậy bạn sẽ không bực mình vì cứ cần đến lại phải đi tìm.

Và hãy động viên con cùng làm những thứ sau đây:

Làm chuỗi đeo cổ. Dùng những sợi len màu, xâu những hạt nút, vỏ sò hoặc hạt giả trai để làm thành chuỗi đeo cổ.

Chơi với những hạt nút: Sắp xếp, phân loại, đếm các hạt nút là một trò chơi tuyệt vời đối với trẻ em khi mà bé đã lớn và không ngậm các hạt nút này vào miệng. Để có một số lượng lớn hãy cắt ở áo quần cũ.

Để các hạt nút không rơi xuống đất, bạn cho tất cả vào một miếng vải rộng. Đưa cho bé một cái hộp đựng trứng để bé phân loại các hạt nút dựa theo màu và hình dạng.

Tranh dán: Cắt hay xé những miếng giấy ở bất kỳ dạng nào từ giấy gói hàng, giấy gói quà, giấy màu. Và đưa cho con bạn một tờ giấy trắng và một hộp keo dán, tự bé dán các miếng giấy nhỏ và làm thành một bức tranh.

Trong thư người ta gửi cho bạn có rất nhiều tem, đừng vứt đi, hãy đưa cho con bạn để bé chơi dán tem.

Khi bạn viết thư cho gia đình, cho bạn bè, hãy cho bé tham gia dưới hình thức một bức vẽ, một bức tranh dán.

Bộ sưu tập thiên nhiên: Khi cùng con đi chơi trong công viên hay tha thẩn quanh nhà, hãy sưu tập các thứ khác nhau để thu hút sự chú ý của bé: hoa, vỏ sò, viên sỏi đẹp, vỏ ốc, các loại lá cây, cỏ… Khi về nhà, con bạn sẽ sắp xếp lại vào cái hộp, đó như là kho tàng của bé.

Chơi với nước: Nếu con bạn thích chơi với nước và thích lau chùi, đưa cho bé chậu nước ấm và một ít nước rửa chén bát, một miếng bọt biển. Giao cho bé nhiệm vụ lau chùi xe đạp, xe ô tô của bé, bé sẽ rất thích. Nhớ đùng cho bé chơi nước quá lâu kẻo bé bị lạnh.

Mùa con được nghỉ hè, hãy đưa bé cây cọ với xô nước cho bé sơn vách nhà bằng nước và cây cọ đó. Nhà sẽ ướt nhưng sau đó sẽ khô ngay và bạn không phải lau chùi gì cả.

Nặn tượng: Vật liệu nặn tượng rất tốt là bột trộn muối, vừa dễ làm vừa ít tốn kém. Bạn hãy trộn hai bột một muối vào một ít nước. Bột này sẽ dính nhuyễn, dễ nhào trộn hơn. Sau khi đã dùng bột nặn thành hình con vật, bạn để khô sau đó sơn màu lên hoặc trước đó bạn có thể thêm vào bột vài giọt màu thực phẩm hoặc màu vẽ để có bột màu hồng hoặc vàng xanh khác nhau.

Thổi xà phòng: Tất cả mọi đứa trẻ đều thích thổi bong bóng xà phòng. Nhưng bé hay làm đổ nước xà phòng ra và sẽ bị trượt. Để tránh, bạn lấy dây cột lọ nước xà phòng vào một trụ đứng hay một cái cây ngang tầm với bé.

Nếu bạn không muốn cho bé thổi bọt bong bóng xà phòng thường, hãy lấy sữa tắm không dị ứng dành cho em bé. Loại này sẽ tạo thành những bong bóng rất đẹp.

Làm con rối: Bạn có thể làm con rối từ vớ cũ. Chỉ cần đính hạt nút để làm mắt, một túm len làm mũi, và vẽ khuôn mặt hoặc thêu, đính vài sợi len làm tóc, may hai miếng vải nhỏ làm tai và lưỡi.

Làm nhà: Nếu con bạn thích lều gỗ, thích làm nhà, hãy làm cho con một thùng carton lớn, sơn lên thùng, vẽ phong cảnh và cây cối, cắt để tạo những cửa sổ nhỏ và một cửa lớn.

Trang trí: Lúc rảnh rỗi, bạn muốn kiếm một công việc tay chân cho đứa trẻ làm. Hãy để cho bé trang trí một cái hộp giấy như làm hộp nữ trang, đồ chơi… Đầu tiên, cho bé trang trí hộp bằng gỗ, hoặc bằng giấy bìa, đưa cho bé những vật liệu để trang trí: keo dán, nút, giấy vụn, ruy băng, giấy bạc.

Hóa trang: Trẻ em rất thích hoá trang thành người già. Bạn có thể làm cho tóc bé bạc nhờ bột, làm râu bàng các sợi cotton hay dây nilon, râu bắp… rồi kiếm một cái cây làm gậy cho con chống.

Với trẻ con, chơi là học

Nhiều nghiên cứu chứng mình rằng chơi đùa không phải là một việc tự động. Học và chơi nâng cao các kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau của bé. Điều này rất hữu ích cho tương lai của bé.

Chơi rất quan trọng đối với sự phát triển của bé:

Bé rất thích được chơi đùa nhiều. Bạn sẽ có dịp hiểu biết con mình nhiều hơn khi bạn thay đồ cho bé, cho bé tắm, cho bé ăn, khi nói chuyện, hát với bé cũng như khi cùng bé đùa với các đồ chơi và trò chơi. Mặc khác, con bạn có thể học hỏi từ bạn nhiều điều mới lạ qua các công việc hàng ngày hoặc qua việc nô đùa.

Các nghiên cứu chứng minh rằng chơi đùa không phải là một việc tự động. Chơi và học giúp bé nâng cao những kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau và những điều này thật hữu ích cho tương lai của bé. Để việc chơi đùa thật sự có ích cho con của bạn, có một vài điểm cha mẹ không được quên:

– Thu xếp một sân chơi cho bé thật thuận lợi và an toàn, vệ sinh. Trong khu vực có trẻ em không được hút thuốc lá.

– Cho bé mặc quần áo và tã lót vừa vặn, giúp bé chơi thoải mái và cử động tự do.

– Cho bé chơi các đồ chơi thích hợp với lứa tuổi và sự phát triển của bé, các đồ chơi khơi dậy sự hào hứng và đáp ứng nhu cầu phát triển, học hỏi của bé.

Nên nhớ rằng cha mẹ, anh chị trong nhà là đối tượng vui đùa thích thú đầu tiên của bé:

– Cùng hồ hởi với bé khi bé nhận ra hình dáng. Màu sắc, âm thanh và các kết cấu, những gì liên quan đến việc rèn luyện cho bé những kỹ năng mới.

– Coi chừng những sản phẩm đồ chơi mang độc tố.

– Dành thời gian chơi với con bạn một cách kiên nhẫn, cùng vui mừng với bé trước những thành công nho nhỏ của bé.

– Trông không cho bé gần với thú nuôi trong nhà. Đừng bỏ bé một mình với thú.

– Chơi đùa với bé càng nhiều càng tốt dù không có đồ chơi.

Chơi đùa có thể kích thích trẻ phát triển trong mọi lãnh vực. Mỗi loại đồ chơi khác nhau đều giúp trẻ phát huy được những kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau.

Dạy con đúng cách: Sức mạnh của lời nói

Nguồn: Bác sĩ Anh Nguyễn SỨC MẠNH CỦA LỜI NÓI Chúng ta đừng bao giờ suy nghĩ rằng: to tiếng hay dịu dàng dụ dỗ là chiến thắng trong thời đại tri thức hiện nay, nó đã lỗi thời và dành cho những thế kỷ rất xa xưa khi nơi đó con người chỉ quan tâm đến cái ăn và …

Read More »

Tại sao bé hay cắn? Lý do bé hay cắn bạn?

 

Nhiều bé hay cắn trong quá trình lớn lên mình. Có lẽ đây là giai đoạn khó khăn đối với các bậc cha mẹ vì họ bị đau khi con cắn, hay có khi phải xấu hổ trước những người khác nếu bé cắn một ai đó. Cách xử lý khi con hay cắn bạn Cách xử lý khi con ăn …

Read More »

Làm sao khi con hay cắn bạn?

 

Làm sao khi con hay cắn bạn. Con đi học hay cắn bạn, bố mẹ nên làm gì. Nguồn bs :Anh Nguyen VỀ HÀNH VI HAY CẮN Ở TRẺ Gần đây, nhiều cha mẹ băn khoăn về các hành vi hay cắn giữa các bé nhỏ. Liệu cha mẹ nên làm gì để ngưng hành động này? Liệu đó có …

Read More »

Làm gì khi con ăn vạ, con khóc

 

6 ĐỪNG, các mẹ làm được mấy “ĐỪNG” rồi ạ? ……………………..…. 6 ĐỪNG khi con giận dỗi, khóc lóc, ăn vạ, hờn lẫy: 1. Đừng thô bạo, đánh con: làm như vậy chỉ dạy con thô bạo với người khác. 2. Đừng giữ chân tay chỉ để con bớt giãy giụa, trừ khi con định làm những hành động nguy …

Read More »

Album hình ảnh nuôi dạy con

 
Read More »

Những sai lầm khi dạy con về tiền bạc

 

Những sai lầm khi dạy con về tiền bạc – Bao nhiêu tuổi thì dạy con về tiền bạc? NHỮNG SAI LẦM KHI DẠY TRẺ VỀ TIỀN BẠC Đã bao giờ bố mẹ nói dối con rằng “Bố/mẹ không có tiền đâu”, “Nhà mình nghèo lắm”… nhưng sau đó vẫn để con nhìn thấy những tờ tiền trong ví của …

Read More »

Nguyên tắc ứng xử dạy con – dạy con trở thành người bản lĩnh

 

NGUYÊN TẮC ỨNG XỬ VỚI CON 1. Tôn trọng Trong tất cả các mối quan hệ , sự tôn trọng nhau luôn được đặt lên hàng đầu. Khi cha mẹ tôn trọng con cái thì chính cha mẹ cũng sẽ được tôn trọng. Trong gia đình, yêu thương nhau là sự quan tâm sẻ chia những niềm vui nỗi buồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *