THIẾU NƯỚC ỐI CHO THAI NHI PHẢI LÀM SAO?

Thiếu nước ối cho thai nhi phải làm sao?

Nước ối là gì và có vai trò thế nào đối với thai nhi?

Nước ối là môi trường lỏng chứa dưỡng chất, nằm trong buồng ối của mẹ bầu. Sauk hi thụ thai từ 12 đến 28 ngày thì nước ối bắt đầu xuất hiện, hình thành từ thai nhi, màng ối và người mẹ.

Nước ối có chức năng cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi , giúp thai nhi tái tạo năng lượng, tránh chèn ép thai nhi quá mức khi cơ tử cung co (hiện tượng chèn ép nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng đến sự cung cấp máu nuôi cho thai nhi). Màng ối còn đóng vai trò quan trọng giúp thai nhi tránh được sự xâm nhập của vi trùng từ môi trường bên ngoài thông qua cơ thể mẹ bầu.

Về chẩn đoán thai nhi, do nước ối có chứa các tế bào của thai nhi nên các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc dịch ối để chẩn đoán được hệ gen của thai nhi, xác định tuổi thai…

Sự thiếu nước ối là gì? Gây hậu quả như thế nào?

Thiếu nước ối (còn gọi là sự thiểu ối) là hiện tượng nước ối không đủ, làm cho hoạt động của thai nhi bị hạn chế. Sự thiểu ối làm cho thai nhi dễ bị đè nén khi tử cung co bóp, dễ gây khuyết tật cho thai nhi khi chào đời. Thai nhi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng rất cao và dễ gây sinh non.

Những nguyên nhân nào gây thiếu nước ối?

– Ở 3 tháng đầu thai kỳ: thiểu ối thường có nguyên nhân từ khuyết tật ở thai nhi hoặc rò rỉ túi nước ối. Thai nhi có thể bị khuyết tật ở thận và đường tiểu nên ít đi tiểu làm cho nước ối không được tạo đủ. Một số vấn đề sức khỏe ở người mẹ như tăng huyết áp, đái tháo đường và các vấn đề về nhau thai cũng dễ gây ra thiếu nước ối.

– Ở 3 tháng cuối thai kỳ: những mẹ bầu mang thai quá ngày dễ bị thiếu nước ối nhất.

Chẩn đoán và điều trị thiếu nước ối bằng cách nào?

Các bác sĩ sẽ dùng biện pháp siêu âm để chẩn đoán. Khi phát hiện ra tình trạng này, bác sĩ có thể chỉ định truyền dịch vào túi nước ối hoặc truyền dịch vào tĩnh mạch của mẹ bầu.

Mẹ bầu cần lưu ý điều gì?

– Cần tuân thủ lịch khám thai thường xuyên để phát hiện kịp thời tình trạng thiếu nước ối bằng cách theo dõi kích cỡ vòng bụng và lượng nước ối trong tử cung.

– Nếu mẹ bầu mắc các bệnh dễ gây tình trạng thiếu nước ối như tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc các vấn đề về nhau thai thì cần có biện pháp kiểm soát và điều trị kịp thời trong suốt thai kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *