Tính cách và năng lực của các em bé theo mùa sinh

Tính cách em bé theo mùa sinh. Theo các nghiên cứu mới, mùa sinh có ảnh hưởng đến tính cách và tài năng của từng cá nhân. Vì chúng ta sống và ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, khí hậu thức ăn, môi trường sống mà chúng ta sống.  Nó tác động trực tiếp đến thai nhi. Mùa cũng ảnh hưởng đến các sắc thái cảm xúc của mẹ, và mẹ con tương thông nên không khó hiểu vì sao những em bé sinh ra có những tính cách khác biệt nhau, không bé nào giống bé nào. Theo các nhà nghiên cứu, ở bán cầu bắc, phụ nữ được sinh vào tháng 5 sẽ có hành động bốc đồng hơn, trong khi đó người có ngày sinh nhật trong tháng 11 sẽ trầm tính hơn.

Tính cách em bé theo mùa sinh. Theo các nghiên cứu mới, mùa sinh có ảnh hưởng đến tính cách và tài năng của từng cá nhân. Theo các nhà nghiên cứu, ở bán cầu bắc, phụ nữ được sinh vào tháng 5 sẽ có hành động bốc đồng hơn, trong khi đó người có ngày sinh nhật trong tháng 11 sẽ trầm tính hơn.

Những căn cứ để khẳng định mùa sinh có ảnh hưởng đến tính cách của trẻ

Chúng ta trở thành những gì chúng ta nghĩ

Chúng ta trở thành những gì chúng ta ăn

Con cái có sự liên kết mật thiết về sinh học lẫn yếu tố tâm linh với người ba, người mẹ, những người đã hình thành và cưu mang chúng.

Đó là những căn cứ mà các nhà khoa học nghiên cứu đến việc mùa sinh ảnh hưởng đến tính cách của trẻ.

Tính cách em bé theo mùa sinh. Theo các nghiên cứu mới, mùa sinh có ảnh hưởng đến tính cách và tài năng của từng cá nhân. Theo các nhà nghiên cứu, ở bán cầu bắc, phụ nữ được sinh vào tháng 5 sẽ có hành động bốc đồng hơn, trong khi đó người có ngày sinh nhật trong tháng 11 sẽ trầm tính hơn.

Yếu tố dinh dưỡng

Có vô số yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của một em bé trong bụng mẹ. Dinh dưỡng trong thời kỳ thai sản chắc chắn đóng vai trò quan trọng, vì những em bé sinh ra trong thời kỳ đói kém thường yếu ớt hơn những bé sinh trong thời kỳ lương thực đầy đủ. Thậm chí ở các nước phát triển, nơi mà thực phẩm luôn dồi dào, các chế độ ăn uống trong giai đoạn thai sản nếu thiếu hụt protein, vitamin C hoặc D đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, tim mạch hoặc cấu trúc xương của trẻ. Những loài virus theo mùa – cụ thể là virus cúm – cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ lẫn sự phát triển của bào thai.

Mùa – tâm lý – và thai nhi

Thời kỳ thai nghén diễn ra trong mùa đông, với ngày ngắn và đêm dài, có thể gây ra chứng trầm cảm theo mùa (SAD – seasonal affective disorder) đối với các bà mẹ. Đồng thời, lượng serotonin thấp ở não bộ của phụ nữ mang thai cũng có khả năng dẫn đến hiện tượng thiếu hụt serotonin tương tự ở trẻ. Thậm chí sau khi sinh, các em bé vẫn tiếp tục chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của môi trường xung quanh.

Một nghiên cứu năm 2010 được thực hiện trên loài chuột cho thấy: chuột con sinh ra và dứt sữa trong điều kiện ánh sáng mùa đông nhân tạo có khả năng thích nghi kém hơn khi thời tiết chuyển sang mùa hè, thể hiện qua các thói quen ăn uống và mức độ hoạt động giảm đi. Những con chuột sinh ra và dứt sữa trong mùa hè thì không bị tình trạng này khi thời tiết chuyển sang mùa đông.

Một nghiên cứu theo sau đó về não bộ của những con chuột nhận thấy: nhìn chung, các con chuột sinh ra vào mùa đông có gien điều khiển nhịp điệu tuần hoàn trong ngày hoạt động kém hơn. Đã có hàng loạt các nghiên cứu trong khoảng 6 năm trở lại đây nhằm mở rộng các kết quả này sang con người.

Trong đó, các nhà nghiên cứu thu thập thông tin về tính cách của các sinh viên cũng như của người trưởng thành, và sau đó họ điều tra ngược về mùa mà những người tham gia ra đời trong năm nhằm tìm kiếm các điểm chung theo mùa.

Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng những người sinh vào mùa thu thường có nhiều khả năng nhanh nhẹn về thể chất và chơi bóng đá tốt hơn, trong khi đó những người được sinh vào mùa xuân thường thông minh hơn và thích hợp với môn đánh cờ hơn.

Tính cách em bé theo mùa sinh. Theo các nghiên cứu mới, mùa sinh có ảnh hưởng đến tính cách và tài năng của từng cá nhân. Theo các nhà nghiên cứu, ở bán cầu bắc, phụ nữ được sinh vào tháng 5 sẽ có hành động bốc đồng hơn, trong khi đó người có ngày sinh nhật trong tháng 11 sẽ trầm tính hơn.

Đặc điểm tính cách của em bé sinh vào các mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông

Mùa xuân: những em bé dễ thương

 • Những đứa trẻ sinh vào mùa xuân luôn đáng yêu và dễ thương. Đứa trẻ ra đời trong tháng 3-5, bạn đạt số điểm cao trên thang dư thừa cảm xúc  – và đây là một chuyện tốt.
 • Xu hướng dư thừa cảm xúc (hyperthymia) thường thể hiện sự lạc quan – khả năng xem mọi thất bại như một bước đệm dẫn đến thành công, xem mọi sự sụp đổ của thị trường như giai đoạn chuẩn bị cho sự bùng nổ. Nhưng xu hướng này cũng có cái giá của nó: những đứa trẻ mùa xuân dễ mắc chứng bệnh trái ngược với đặc điểm của mình: trầm cảm lâm sàng.
 • Người trung hòa giữa 2 thái cực này – theo một nghiên cứu cực lớn được thực hiện trên 58.000 đối tượng ở Anh vào năm 2012 – thường sinh ra vào tháng 5.
 • Nam giới được sinh vào mùa xuân cũng kiên trì hơn những người được sinh vào mùa đông.
 • Những em bé sinh vào mùa xuân thường có tinh thần lạc quan, giàu cảm xúc, cẩn thận, biết vâng lời, có tố chất lãnh đạo và năng khiếu nghệ thuật. Theo một nghiên cứu vào năm 2015 với 300 người nổi tiếng, tháng 1 và tháng 2 là những tháng thích hợp để sinh nếu bạn muốn con mình nổi tiếng vì những tháng đó tương quan với sức sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề bằng trí tưởng tượng.
 • Một số nhân vật tiêu biểu như: Steve Jobs (sinh ngày 24/02), nhà soạn nhạc người Áo – Mozart (sinh ngày 27/01), nhà vật lý học người Anh – Stephen Hawking (sinh ngày 08/01), nhà vật lý học người Anh – Isaac Newton (sinh ngày 04/01)…đều có sinh nhật vào thời điểm này. Về phương diện sức khỏe, các chuyên gia cho biết thời điểm mùa trong năm cũng ảnh hưởng đến đặc điểm thể chất của trẻ, các bé sinh vào mùa xuân thường có làn da mịn màng và ít bị dị ứng hơn rất nhiều so với trẻ sinh vào mùa khác.

hình ảnh em bé dễ thương

Mùa hè: hoạt náo, người của công chúng

 • Mọi chuyện hầu hết đều suôn sẻ đối với những đứa trẻ ra đời trong tháng 6-8.
 • Những em bé không mắc SAD – ít nhất là cường độ ánh sáng sau khi bạn ra đời không ảnh hưởng xấu đến bạn, mặc dù bạn có thể vẫn chịu một số tác động từ quá trình mang thai của mẹ bạn từ tháng 12-2. Những đứa trẻ mùa hè có một số xu hướng dư thừa cảm xúc giống với những đứa trẻ mùa xuân, nhưng xu hướng này cũng có thể bắt nguồn từ chứng rối loạn tâm lý theo chu kỳ – tình trạng thay đổi nhanh chóng giữa 2 thái cực cảm xúc vui-buồn. Tuy nhiên, đó hẳn không phải là một dấu hiệu cho thấy bạn mắc chứng rối loạn lưỡng cực; những trẻ em sinh vào tháng 8 có tỉ lệ mắc rối loạn lưỡng cực thấp nhất.
 • Tương tự như những em bé sinh vào mùa xuân, trẻ sinh vào mùa hè cũng có chỉ số cảm xúc cao.
 • Nếu sinh vào mùa hè, em bé nhà bạn sẽ sở hữu tính cách sôi nổi, tinh thần trách nhiệm cao. Trẻ sẽ biết khả năng của bản thân, luôn hào phóng giúp đỡ những người xung quanh và thích tham gia vào các hoạt động xã hội.
 • Các chuyên gia cho rằng tỷ lệ trẻ sinh vào mùa hè mắc bệnh còi xương thường ít hơn trẻ sinh vào các mùa khác vì các em bé này có nhiều cơ hội tiếp xúc với ánh sáng mặt trời qua việc tắm nắng – nguồn bổ sung tới 90% nhu cầu vitamin D trong một ngày.
 • Những em bé sinh vào mùa hạ cũng có cân nặng và chiều cao ấn tượng, đồng hồ sinh học hoạt động tốt hơn. Một lợi thể về sức khỏe của trẻ sinh vào mùa hè là ít có nguy cơ mắc các bệnh theo mùa.

hình ảnh em bé dễ thương

Mùa thu: các em bé cẩn thận điềm tĩnh

 • Đối với những người tin vào chiêm tinh học, sự trầm tĩnh nói chung của các đứa trẻ mùa thu có vẻ là bằng chứng cho thấy ít nhất cung Thiên Bình – với biểu tượng là một chiếc cân – có mối quan hệ nào đó đến tính cách của trẻ. Tất nhiên là chẳng có mối quan hệ nào ở đây.
 • Tuy nhiên, dù là nhờ hưởng lợi từ nguồn dinh dưỡng dồi dào của mùa thu hoạch, hay do mùa này có đêm dài hơn và những chứng bệnh mùa đông vẫn chưa phát sinh, thì những người sinh vào mùa thu cũng không chỉ có tỉ lệ trầm cảm thấp, mà họ còn ít bị rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, đứa trẻ mùa thu họ thường cáu kỉnh.
 • Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng những người sinh vào mùa thu thường có nhiều khả năng nhanh nhẹn về thể chất và chơi bóng đá tốt hơn, trong khi đó những người được sinh vào mùa xuân thường thông minh hơn và thích hợp với môn đánh cờ hơn.
 • Đặc trưng tính cách của em bé sinh vào mùa thu là sự ôn hòa, điềm tĩnh, kỹ càng khi đối diện với mọi vấn đề trong cuộc sống. Khi lớn lên, những bé sinh vào mùa thu thường có uy tín và địa vị cao trong xã hội. Các chuyên gia sản – nhi cho biết trẻ sinh vào mùa thu có chỉ số hạnh phúc khá cao. Lượng hormone dopamine và serotonin tiết ra nhiều trong não bộ sẽ có tác dụng khiến bé luôn cảm thấy vui vẻ. Về phương diện sức khỏe, những em bé sinh vào mùa thu có chỉ số thông minh cao, khả năng vận động tốt. Bé có thể trở thành những vận động viên trong tương lai mặc dù cần chú ý hơn về việc bị dị ứng ngoài da hoặc dị ứng thực phẩm.

hình ảnh em bé dễ thương

Mùa đông: những em bé quyết đoán, can đảm

 • Những thử thách mà người sinh vào mùa đông phải đối mặt chính là: tỉ lệ mắc bệnh cao đối với các chứng tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, SAD và trầm cảm. Tuy nhiên, bù lại thì những đứa trẻ mùa đông thường ít cáu kỉnh hơn những đứa trẻ mùa thu.  Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng những người sinh từ tháng 9 – 12 dễ hoảng sợ hơn.
 • Những đứa trẻ sinh ra vào tháng 11 có tỉ lệ trầm cảm thấp nhất.
 • Trẻ em sinh ra vào mùa đông thường trầm tính, quyết đoán và gan dạ, ưa tò mò, thích tự tìm hiểu và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Về phương diện sức khỏe, những trẻ sinh vào mùa đông có tỉ lệ cao mắc trầm cảm và một số bệnh về đường hô hấp. Song, theo một nghiên cứu khác do các trường ĐH Harvard (Mỹ) và ĐH Queensland (Úc) tiến hành ở 21.000 trẻ sơ sinh trong vòng 7 năm lại chỉ ra rằng, trẻ sinh mùa đông phát triển thể chất tốt hơn các em bé sinh vào mùa hè và có xu hướng đạt điểm cao ở các bài kiểm tra tư duy trìu tượng và lý luận. Trải qua những tháng đầu đời trong mùa đông nhưng đồng thời khi tiết trời chuyển vào mùa xuân hè, nhiệt độ tăng, ấm áp hơn, nguồn thực phẩm người mẹ nhận được phong phú hơn, chất lượng sữa tốt hơn cũng là lúc các bé bước vào giai đoạn phát triển kỹ năng vận động và tư duy với nhiều thuận lợi hơn nhóm trẻ sinh vào các mùa khác.

Kết luận:

Giáo sư John Eagle, một chuyên gia tâm thần học thuộc trường đại họ Aberdeen, người đã nghiên cứu mối liên quan giữa mùa sinh và sức khỏe tâm thần, cho biết: “Hai thủ phạm chính là sự dao động của mùa và chế độ ăn trong dinh dưỡng, và sự tăng cường nguy cơ nhiễm trùng trong suốt mùa đông. Các yếu tố về gen và các nguyên nhân về mặt môi trường khác đóng một vai trò, chính vì vậy mùa sinh chỉ là một yếu tố góp phần”.

Các nhà chiêm tinh đã đưa ra bằng chứng rằng tính cách của từng cá nhân chịu ảnh hưởng bởi ngôi sao tượng trưng của họ và biện hộ cho hàng triệu người xem tử vi của họ hàng ngày.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng còn có những nguyên nhân về mặt sinh vật học thiết yếu đằng sau những ảnh hưởng này hơn là vị trí của các ngôi sao và chuyển động của các hành tinh.

Giáo sư Jayanti Chotai, thuộc đại học UMEA (Thụy Điển) cho biết rằng lượng hormone chủ yếu do thai phụ sản xuất ra thay đổi phụ thuộc vào mùa đứa trẻ được sinh ra. Nhiệt độ, bệnh nhiễm trùng, tiếp xúc ánh sáng, những thay đổi trong cách sinh hoạt và dinh dưỡng, tất cả đều có thể bị thay đổi theo mùa, và được cho rằng có ảnh hưởng đến các hormone này.

Giáo sư Chotai cho hay: “Những biến đổi này được giải thích bởi sự thay đổi của các mùa trong hệ mặt trời của chúng ta. Ví dụ, mùa đông có ít ánh sáng mặt trời, nhiệt độ thấp thấp hơn, và bệnh dịch do nhiễm virut cũng phổ biến hơn”.

Nhiều bà mẹ cho rằng nguồn thực phẩm phong phú, đa dạng là một trong những lý do khiến trẻ sinh vào mùa hè, mùa thu hưởng chế độ dinh dưỡng tốt hơn mùa lạnh. Đây là thời điểm thu hoạch nhiều loại rau củ, trái cây nhiệt đới như chanh, bưởi, dứa, rau đay, đu đủ, cà rốt, khoai lang… hay các loại thực phẩm chứa kẽm như đậu nành, tôm, cua, sò… giúp bổ sung canxi, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Thời điểm tháng 7, 8, 9 hàng năm là lúc nhiệt độ tương đối dễ chịu sau những ngày hè nóng bức, cũng chưa đến những ngày đông hanh hao gây khó chịu cho làn da mỏng manh của bé. Tất nhiên, theo các chuyên gia, sự phát triển của trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như chế độ chăm sóc, cơ địa, khả năng hấp thu, gen di truyền…, bố mẹ nên tham khảo và chọn thời điểm mang thai phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình nhé.

Bài viết này không nhằm khuyến khích các bậc cha mẹ cố gắng căn chỉnh thời gian sinh nở vào một mùa nhất định. Và chẳng có gì trong số những điều này thể hiện rằng tháng sinh là yếu tố quyết định hoàn toàn tính cách. Điều quan trọng nhất vẫn là cách bố mẹ quan sát con, nuôi dạy con và có một cái nôi gia đình êm ấm, hạnh phúc. Dù trẻ có sinh mùa nào đi chăng nữa, nếu có một bà mẹ nóng tính, một ông bố thích bạo lực thì trẻ cũng không thể trở thành một em bé tự tin, hoạt náo được.

Tổng hợp từ internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *