Trẻ em dưới 1 tuổi có ăn được mật ong hay không?

NGỘ ĐỘC BOTULISM (BOTOX): LÍ DO KHÔNG NÊN CHO TRẺ THỬ ĂN MẬT ONG TRƯỚC 1 TUỔI (dù chỉ dùng 1 ít rơ miệng trị tưa lưỡi hay húng hắng ho)
Ngộ độc botulism là bệnh ngộ độc thực phẩm mang tính chất cấp tính rất nặng, nó phá hủy thần kinh trung ương và gây tử vong cao… Ngộ độc Botulism gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên là Clostridium botulinum. Loại vi khuẩn này tồn tại trong thực phẩm không được bảo quản một cách hợp lý và sinh ra độc tố gây ngộ độc cho con người khi ăn phải loại thực phẩm này. Nguồn gây nhiễm vi khuẩn rất đa dạng, chúng có thể tồn tại trong đất, trong bụi lơ lửng trong không khí hoặc nhiễm vào thực phẩm. Mật ong cũng là nơi sinh sống ưa thích của các bào tử vi khuẩn, do vậy không nên sử dụng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.
💠 Bơ phờ, bỏ bú, khóc yếu, thậm chí ngừng thở, mất trương lực cơ và không thể giữ cổ vững… là những triệu chứng nguy hiểm khi ngộ độc tố từ bào tử vi khuẩn clostridium botulinum, chiếm tỉ lệ hơn 5% trong mật ong thiên nhiên…thực phẩm mà phần lớn chúng ta CHO RẰNG RẤT AN TOÀN cho trẻ nhỏ và thường dùng cho trẻ bị tưa lưỡi hay húng hắng ho.

💠 Triệu chứng đầu tiên của ngộ độc botulism là táo bón, có thể kéo dài 3-30 ngày sau khi ăn phải mật ong chứa bào tử. Trong vòng vài ngày tiếp theo, trẻ trở nên bơ phờ, mệt mỏi, chán ăn, khóc yếu. Sau giai đoạn này, trẻ có thể thèm ăn trở lại, đó là lúc bệnh đã qua đỉnh điểm và bắt đầu thoái lui. Nếu bệnh tiếp tục tiến triển, trẻ sẽ ngày càng ít vận động và có thể bắt đầu chảy nước dãi, phản xạ bú giảm. Một dấu hiệu quan trọng nữa là trẻ bỗng nhiên trở nên mềm oặt, không giữ được đầu như trước. Một số trường hợp bị khó thở vì liệt cơ hoành. Ngừng thở hoàn toàn có thể xuất hiện ngay hoặc từ từ.
💠 Những bệnh nhi kể trên cần được chăm sóc đặc biệt về hô hấp và dinh dưỡng. Nếu điều trị đúng, đa số trẻ phục hồi hoàn toàn (thông thường bác sĩ không cần dùng đến kháng sinh hay kháng độc tố). Việc bú mẹ cũng làm giảm độ nặng của bệnh.
💠 Để phòng bệnh, cha mẹ không được cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong. Ngoài ra, do bào tử clostridium botulinum cũng có trong thực phẩm chưa nấu chín nên phải cẩn trọng khi nấu ăn cho trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *