Trẻ hay khóc nhè -Bố mẹ làm gì khi trẻ hay khóc nhè?

Trẻ hay khóc nhè bố mẹ nên xử lý như thế nào? Vì sao trẻ khóc nhè? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Khóc nhè là thề hiện sự tủi thân, bất mãn của mình với người khác, trong con mắt của người lớn thì trẻ là người hạnh phúc nhất, vui vẻ nhất và vô tư nhất. Suốt ngày trẻ chỉ vui đùa, không phải lo lắng về vấn đề com áo gạo tiền, không phải chạy vạy để tìm cách mưu sinh, nhưng có rất nhiều trẻ 3 tuổi lại hay khóc nhè. Thực ra người lớn không biết rằng, ngày nào trẻ cũng phải hứng chịu rất nhiều nỗi thất vọng.

Trẻ hay khóc nhè -Bố mẹ làm gì khi trẻ hay khóc nhè?

Tinh huống

Vào một ngày cuối năm, mẹ đưa Gia Nhi đi chợ mua đồ chuẩn bị đón tết. Khi đến gần chú chó bông đáng yêu, Gia Nhi chỉ tay về phía chú chó rồi nói: “mẹ ơi, mẹ nhìn này, chú chó bông đẹp quá!”, người mẹ không hề có phản ứng gì. Gia Nhi lại nói: “mẹ ơi, chú chó bông đẹp quá, mẹ mua cho con nhé?”, người mẹ nói: “Chẳng phải con đã có 2 chú gấu bông rồi sao? gấu bông của con đẹp hơn chú chó bông này nhiều!”. Sau khi bị từ chối, bé khóc thút thít: “nhưng con vẫn chưa có chó bông mà, con muốn có chú chó này!”.

Người mẹ rất buồn phiền vì đứa con của mình, cứ có chuyện gì hơi phật ý là bé lại khóc nhè, có yêu cầu gì mà không được đáp ứng cũng khóc nhè ngay.

Phân tích tình huống

Qua Tình huống trên có lẽ mọi người sẽ cho rằng đứa trẻ trên rất hay mè nheo. Thực ra không phải như vậy, nếu cha mẹ có thể nắm bắt được giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ thì sẽ thấy rằng, không chỉ có đứa trẻ trên hay khóc nhè như vậy, mà có rất nhiều trẻ khác cũng như vậy, các bé trai cũng không ngoại lệ, đó chỉ là đặc điểm của trẻ đang ở trong thời kỳ quan trọng  3-4 tuổi này mà thôi.

Thì phản ứng của trẻ không phải là lăn lộn hay gào khóc, mà là khóc nhè. Nếu trẻ không có được thứ mình muốn, hoặc việc gì không theo ý của mình thì trẻ sẽ khóc nức nở để xin xỏ hoặc mắt ngấn lệ tỏ ý trách móc. Trước biểu hiện này của trẻ, cha mẹ thường “xuống nước”: “Con nói đi!”, nhưng dường như điều này không hề có tác dụng gì đối với trẻ.

Lúc này cha mẹ không tránh khỏi thắc mắc: tại sao chúng lại yếu đuối nhu vậy? đến khi nào chúng mới hết khóc nhè để vòi vĩnh đây?

Trong con mắt của trẻ thì thế giới do nguòi lớn làm chủ, cha mẹ quyết định mọi thứ của chúng, khi yêu cầu của chúng bị từ chối thì trong lòng cảm thấy thất vọng vô cùng, nếu trẻ muốn có một chiếc ô tô điều khiển từ xa nhưng không đuợc cha mẹ đáp ứng, trẻ sẽ cảm thấy rất buồn, nếu trẻ đòi ăn kem nhung cha mẹ nói không đuợc, trẻ sẽ cảm thấy thất vọng vô cùng. Có lẽ, nếu biết tự an ủi thì có thể trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn, nhung lúc này trẻ vẫn chua biết tự an ủi, mà chúng chỉ có thể thông qua khóc nhè để thể hiện sự bất mãn của mình.

Nắm bắt tâm lý

Trong cuộc sống, cha mẹ là chủ cuộc sống của trẻ. trong con mắt của trẻ, thế giới là do nguời lớn làm chủ. Cha mẹ có thể quyết định khi nào trẻ ăn gì, khi nào trẻ ngủ, khi nào mới đuợc chơi, nhưng cha mẹ tuyệt đối không thể quyết định trẻ có cảm nhận và phản ứng nhu thế nào, cảm nhận và tâm trạng của trẻ là do chính bản thân trẻ kiểm soát. Ý thức đuợc điều này đều vô cùng quan trọng đối với nguời lớn và trẻ. Mặc dù tiếng khóc của trẻ khó mà khiến nguời ta chịu đựng nối, nhung cha mẹ nên hiểu rằng, trẻ oán trách, khóc nhè là do trẻ cảm thấy thất vọng, tiếng khóc của trẻ thực ra là phản ứng bình thuờng để trẻ tự thoát khỏi tâm trạng không vui.

Phương pháp giải quyết

Mỗi ngày trẻ đều gặp phải rất nhiều thất bại và hứng chịu rất nhiều nỗi thất vọng, do vậy khó mà tránh khỏi trách móc, khóc nhè hoặc gào thét, đó là chúng muốn thể hiện tâm trạng hiện tại của mình. Do vậy, cha mẹ nên lưu ý mấy điều sau:

1. Cảm nhận trong lòng trẻ

Cảm nhận trong lòng là yếu tố quan trọng đế hình thành ý thức cái tôi của trẻ có làm cho người ta khó mà chấp nhận và tha thứ, thì cha mẹ cũng nên để cho trẻ biết rằng, cảm nhận của chúng là hoàn toàn bình thường, điều đó vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển lành mạnh của trẻ.
Khi trẻ khóc, đừng ép trẻ phải nín hay dùng vũ lực để ép trẻ ngừng khóc mà hãy để ý đế cảm nhận trong lòng của trẻ. Như chúng ta, trẻ cũng cần được quan tâm, được thổ lộ, tâm tình những gì mình nghĩ.

2. Trẻ không hiểu được phương thức biểu đạt cảm nhận của mình.

Con người ta sinh ra sẽ có cảm nhận riêng về những sự vật khác nhau, nhưng trẻ không hề biết những cảm nhận này đến từ đâu, gọi là gì, tiếp diễn trong bao lâu, chúng phải xử lý và biếu đạt cảm nhận đó như thế nào, chúng cũng không biết rằng cảm nhận đó sẽ mang lại phiền phức gì cho người lớn. Do vậy, cha mẹ phải giúp trẻ nhận thức được cảm nhận của mình, đồng thời giúp trẻ tìm được phưong thức biểu đạt cảm nhận thích hợp nhất.

3. Khóc nhè là hiện tượng tất yếu trong quá trình trường thành của trẻ

Các bậc cha mẹ trẻ nên biết rằng, trẻ 3, 4 tuổi đều có hiện tượng khóc nhè. Khi trẻ biết yêu cầu của chúng bị từ chối, chúng thường vừa khóc vừa nói, đôi khi còn khóc nghẹn ngào, lúc này dường như chỉ có khóc mới là phưong thức biểu đạt cảm nhận tốt nhất.

4. Cha mẹ nhất định phải học cách chịu đựng tiếng khóc của trẻ

Lúc còn nhỏ, trẻ vừa nói vừa khóc là điều hết sức bình thường, nhưng đây lại là phương thức biểu đạt khiến cha mẹ khó có thể chịu nổi. trong con mắt của người lớn, trẻ giận hờn khóc lóc là muốn truyền đạt thông điệp: “Cha mẹ phải chiều theo ý con”, nguyên nhân trẻ khóc là do chúng không biết dùng phương thức khác đế biếu đạt cảm nhận của mình, mà cho dù cha mẹ không đáp ứng cũng không thể tác động xấu đến trẻ, do vậy, cha mẹ không nên quá bận tâm đến tiếng khóc của trẻ, đặc biệt là càng không nên cảm thấy không thể nào chịu đựng nổi tiếng khóc đó.

Khi đưa ra yêu cầu, trẻ luôn mong muốn được nghe câu trả lời dứt khoát của cha mẹ, tức là nghe cha mẹ nói rằng họ không thể thay đổi ý định, nếu không thể thay đối ý định thì phải nói với trẻ: “mẹ biết con rất thất vọng, nhưng bây giờ mẹ không thể thay đổi ý định, nếu con muốn khóc thì con có thể khóc một chút.” một lát sau cha mẹ mới đến xem trẻ thế nào.

5. Dạy trẻ học cách biểu đạt tâm trạng của mình bằng phương thức mà người lớn có thể tiếp nhận

Cha mẹ hãy cố gắng phân tích cho trẻ hiểu rằng khóc lóc sẽ khiến người khác khó tiếp nhận thỉnh cầu của trẻ, đồng thời; cha mẹ nên giúp trẻ học cách dùng phương thức mà người lớn có thể tiếp nhận để biểu đạt ý muốn của mình, ngoài ra, cha mẹ phải cho trẻ biêt răng, cha mẹ luôn quan tâm đên chúng, và cũng quan tâm cả nhũng cảm nhận của chúng. Khi trẻ khóc nhè đế vòi cha mẹ mua cho đồ choi hay thứ gì đó, có thể nói với trẻ: “mẹ biết con cảm thấy vô cùng thất vọng vì không đuợc mua đồ chơi, nhung con khóc nhè để cố vòi vĩnh thì quả thật mẹ không thích chút nào…”

“Bình tĩnh lại và nói điều con muốn”

“Con muốn gì hãy nói cho mẹ nghe”…

6. Bình tĩnh chờ đợi sự thay đối của trẻ

Càng lớn trẻ sẽ càng truởng thành hơn, không nên đòi trẻ ngay lập tức thay đối. trẻ còn phải trải nghiệm nhiều, và còn phải nghe cha mẹ chỉ bảo nhiều, tuy trẻ không thể nhanh chóng kết thúc hành vi khóc nhè, nhung trong quãng thời gian liên tục trải nghiệm, trẻ sẽ học đuợc cách sử dụng các phuơng thức khác đế biểu đạt tâm ý của mình.

Trẻ hay khóc nhè -Bố mẹ làm gì khi trẻ hay khóc nhè?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *