Xử lý trẻ đánh nhau giành đồ chơi của nhau

CÁCH XỬ LÝ KHI TRẺ ĐÁNH NHAU, TRANH GIÀNH ĐỒ CHƠI

Hôm nay Ekip Cửa Sổ Vàng gửi tặng các bố mẹ các bước để xử lý vấn đề trên nhé.

Khi các bạn nhỏ chơi với nhau, việc chúng đôi khi không kiểm soát được hành động, hoặc do trêu đùa quá trớn mà đánh nhau đều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bạn có thể dạy các bé biết chơi tinh tế hơn, có trách nhiệm hơn, biết quan tâm đến người khác hơn, biết lường trước rủi ro hơn,… nhưng nếu bạn quát mắng thậm tệ, và đổ hoàn toàn lỗi cho trẻ nhỏ khi có sự cố xảy ra, dường như cách cư xử đó chưa công bằng với đứa trẻ.

 Bước 1: Không phủ định cảm xúc của con.

Không nói các câu như: “Có thế mà cũng bực mình?”, “Có thế mà cũng phải đánh à?”, “Việc đấy thì có gì đâu?” Thay vì thế, ôm con vào lòng để con cảm thấy yên tâm, biết mình được yêu thương vô điều kiện, từ đó sẵn sàng mở lòng và bình tĩnh đối thoại. Thông cảm cho trạng thái cảm xúc của con, ví dụ nói: “Mẹ hiểu rồi.”

 Bước 2: Giải thích lẽ phải cho con.

“Đánh bạn là không đúng. Việc đánh bạn làm cho bạn đau.”, hoặc “Con đẩy bạn nhanh vậy, làm cho bạn ngã xuống đất, với độ cao từ trên xuống dưới như vậy, có thể sẽ rất nguy hiểm.”

Đặt câu hỏi (chứ không mặc định là người lớn luôn biết câu trả lời): “Vì sao con đánh bạn vậy?”

Với các bé 1-2 tuổi, nhiều khi chưa trả lời được câu hỏi “Tại sao”, nhưng ít nhất các bé nhìn vào thái độ của mình, đủ hiểu là đó là hành động không được khuyến khích, mà bị dừng lại, bị ngăn cản.

Khi bé khoảng 2.5 tuổi trở lên, bé bắt đầu biết cách giải thích cho hành động của mình, ví dụ: “vì bạn lấy đồ chơi của con”, “vì bạn nhìn con”, “vì bạn không cho con chơi”…

 Bước 3: Đưa cho con giải pháp thay thế, giúp con diễn đạt ra bằng lời các cảm xúc, suy nghĩ, mong muốn của mình.

Càng cụ thể, chi tiết càng tốt. Ví dụ mẹ nói với bé: “Mình bảo bạn là: Bạn ơi, tớ đang chơi đồ chơi đó, bạn cho tớ xin lại nhé. Tý nữa tớ chơi xong, tớ đưa cho bạn nhé.”, hoặc “Con bảo bạn là: Bạn đừng nhìn tớ như thế, tớ không thích đâu.”

🔴 Lưu ý

✔️ Nếu không có bước 3, bước 1 và 2 sẽ vô nghĩa. Vì kể cả khi trẻ biết mình sai, nhưng sẽ chỉ thấy sợ. Thiếu đi bước 3, trẻ không biết phải làm thế nào với tình huống tương tự về sau, dẫn đến việc cảm thấy bế tắc và về sau lại tiếp tục tái phạm.

✔️ Đừng kỳ vọng là bạn làm theo bước 3 một vài lần thì con bạn sẽ hành xử phù hợp nhé. Đây là quá trình giáo dục, đào tạo cần nhiều thời gian, lặp đi lặp lại một cách nhất quán, ít nhất là vài tuần đến vài tháng. Một số trường mầm non có hình thức kỷ luật là: Nhắc nhở lần 3 sẽ bị úp mặt vào tường, hoặc gọi bố mẹ đến,… Nên nhớ, với trẻ nhỏ (và cả người lớn), lần 30 may ra có tác dụng, còn lần 3 thì chưa có “xi nhê” gì hết đâu nhé.

🔴 Bố mẹ cần nhớ

✔️ Việc đánh mắng, kỷ luật trẻ bằng bạo lực hoặc hình phạt chỉ giúp người lớn khẳng định thế thượng phong, làm cho trẻ thấy sợ hãi và ngày càng tìm cách tinh vi hơn để đối phó, chứ không bao giờ có tác dụng giáo dục thực sự, không giúp trẻ thay đổi nhận thức và hành vi.

✔️ Các hình thức quát mắng, trừng phạt thường chỉ phán xét hành vi ở bề nổi, mà lờ đi toàn bộ nguyên nhân gốc rễ của hành vi đó là gì, khiến mối quan hệ giữa cha mẹ hoặc thầy cô giáo và trẻ nhỏ ngày càng trở nên xa cách, lạnh nhạt.

✔️ Tìm cách lắng nghe, thấu hiểu dựa trên nền tảng của sự yêu thương không chỉ là cách hiệu quả nhất nâng đỡ sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, mà còn giúp chính người lớn dạy trẻ như cha mẹ và thày cô giáo trưởng thành hơn, hoàn thiện hơn, hạnh phúc hơn.
– Sưu Tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *